NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Các dạng niềng răng sai khớp cắn bạn cần biết

Theo dõi tại:

Niềng răng sai khớp cắn là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng sai lệch của răng. Khi khớp cắn bị sai, gương mặt không còn cân đối, hài hòa, chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng đồng thời kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Chính vì vậy, nhiều người đã áp dụng niềng răng chỉnh nha, giúp hàm răng đều đặn hơn. Tuy nhiên, có các dạng niềng răng sai khớp cắn nào? Loại nào phù hợp nhất?

Sai khớp cắn là tình trạng sai lệch giữa hai hàm răng và xương hàm trên dưới. Sai lệch khớp cắn là khuyết điểm răng thường gặp, không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai mà còn phá vỡ sự cân đối về thẩm mỹ của gương mặt. Tùy thuộc vào mức độ sai lệch nhẹ hay nặng của răng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng phù hợp.

Các dạng niềng răng sai khớp cắn bạn cần biết
Niềng răng sai khớp cắn*

Nguyên nhân sai khớp cắn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa, sai lệch khớp cắn thường xuất phát do:

– Di truyền: Gen di truyền tác động lớn đến khiếm khuyết sai lệch khớp cắn. Theo nghiên cứu, có 70% răng lệch lạc, hô móm là do di truyền quyết định.

– Mất răng sớm: Nếu răng sữa mất sớm sẽ gây ra tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, những chiếc răng xung quanh mọc chen lấn vào vị trí bị mất răng, đến khi răng mất mọc lên thì sẽ không đủ chỗ, dẫn đến tình trạng mọc chen chúc, chìa ra ngoài,…Do đó, để tránh tình trạng sai khớp cắn, cha mẹ nên quan sát và đưa trẻ đến trung tấm nha khoa điều trị kịp thời.

– Thói quen xấu từ nhỏ: Các tật mút ngón tay, đẩy lưỡi, ngậm vú giả,…kéo dài sẽ có xu hướng đẩy răng mọc không đúng vị trí trên cung hàm, dẫn đến sai khớp cắn.

Các dạng niềng răng sai khớp cắn bạn cần biết
Thói quen mút ngón tay khiến răng mọc lệch*

Các dạng niềng răng sai khớp cắn phổ biến

Từ những nguyên nhân trên, sau khi bác sĩ thăm khám tổng quát, chụp X-quang xương hàm sẽ tiến hành phân tích và chỉ định phương pháp niềng răng sai khớp cắn phù hợp. Thông thường, các dạng sai khớp cắn thường gặp chủ yếu do răng, nên khi áp dụng niềng răng sẽ có hiệu quả lâu dài, không xâm lấn trực tiếp đến răng miệng.

Niềng răng là phương pháp bác sĩ dùng hệ thống khí cụ chỉnh nha gắn lên răng, điều chỉnh một lực kéo vừa phải để răng dịch chuyển từ từ về vị trí mới. Quá trình răng dịch chuyển sẽ được bác sĩ theo dõi định kì 3-4 tuần/lần, điều chỉnh lực kéo phù hợp theo mỗi giai đoạn. Sau 15-22 tháng, quá trình niềng răng kết thúc, hàm răng chuẩn khớp cắn, vị trí răng đều đặn trên cung hàm, nụ cười tự tin và gương mặt hài hòa hơn trước.

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng sai khớp cắn chủ yếu đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Mỗi dạng sẽ có ưu điểm, nhược điểm, chi phí khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng răng, điều kiện kinh tế mỗi người mà bác sĩ tư vấn mắc cài phù hợp.

Các dạng niềng răng sai khớp cắn bạn cần biết
Tùy vào dạng khớp cắn mà có dạng niềng răng phù hợp*

– Niềng răng mắc cài: Là phương pháp niềng răng truyền thống, gồm hệ thống mắc cài, dây thun được gắn cố định lên răng. Dạng này thường có niềng răng kim loại, niềng răng sứ, niềng răng mặt trong,…có độ bền cao, chịu lực tốt, tạo ra lực kéo ổn định. Giúp quá trình răng di chuyển thuận lợi, mắc cài khó bị bung sứt và chi phí thực hiện thấp.

– Niềng răng không mắc cài: Sử dụng hệ thống khay niềng bằng nhựa trong suốt, ôm sát bề mặt răng giúp tính thẩm mỹ được duy trì trong suốt thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, tính tiện lợi của khay niềng còn ở việc có thể tháo lắp linh hoạt khi ăn nhai hay vệ sinh, người bệnh thoải mái hơn và ngăn chặn các bệnh lý răng miệng thường gặp khi niềng răng. Tuy nhiên, vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội nên có chi phí cao.

Từ những thông tin về niềng răng sai khớp cắn ở trên, để biết chính xác tình trạng khớp cắn sai lệch ở mức độ nào cũng như nguyên nhân gây ra. Bạn cần đến nha khoa chất lượng thăm khám, bác sĩ có kinh nghiệm cao mới có thể giúp quá trình niềng răng của bạn an toàn, hiệu quả.