NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng khi mang thai liệu là một ý kiến hay?

Theo dõi tại:

Niềng răng khi mang thai là một số ít trường hợp được chỉ định bởi những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Mặc dù niềng răng có thể điều chỉnh các khiếm khuyết của răng một cách hiệu quả nhưng không phải trường hợp răng sai lệch nào cũng có thể thực hiện. nó còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể về sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, những thông tin dưới đây về niềng răng khi mang thai sẽ giúp ích cho bạn.

Niềng răng giúp nắn chỉnh lại các răng hô móm, răng mọc lộn xộn, mọc khấp khểnh,… trong thời gian dài từ 18 – 24 tháng. Sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay đã giúp cho hiệu quả nắn chỉnh răng được nâng cao, hạn chế những sai lệch không mong muốn, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy vậy, có phải mang thai cũng niềng răng được không? Thực hư điều này như thế nào?

Niềng răng khi mang thai liệu là một ý kiến hay
Niềng răng khi mang thai không ảnh hưởng đến thai nhi*

Niềng răng khi mang thai liệu có tốt?

Vì niềng răng chỉ tác động đến răng, sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa gắn cố định lên bề mặt răng, tạo một lực kéo ổn định để răng di chuyển. Toàn bộ quá trình này không sử dụng đến thuốc hoặc xâm lấn mô nướu nên rất an toàn cho thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Chính vì vậy, niềng răng khi mang thai vẫn có thể thực hiện được.

Tuy vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể của người mẹ mà bác sĩ đưa ra chỉ định thích hợp. Bạn cần đến nha khoa gặp trực tiếp bác sĩ để được thăm khám tình trạng răng, hỏi kỹ lưỡng về sức khỏe của mẹ và con. Niềng răng khi mang thai rất nhạy cảm, cần đi khám đúng lịch hẹn của bác sĩ, tuân thủ chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng nhưng không làm tổn hại đến mắc cài.

Đối với những người mang thai, sức đề kháng sẽ yếu hơn do nội tiết tố thường thay đổi, vì vậy hãy chọn một nha khoa chất lượng, mọi quy trình niềng răng đau cỡ nào đều vô trùng để tránh lây nhiễm chéo, tránh lây cho người bệnh.

Niềng răng khi mang thai liệu là một ý kiến hay
Cần báo bác sĩ tình trạng mang thai cụ thể*

Một số lưu ý niềng răng khi mang thai

Niềng răng khi mang thai mặc dù không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nhưng bạn cần lưu ý:

– Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 1-2 năm tùy vào tình trạng răng, chất lượng nha khoa. Bạn cần phải tái khám thường xuyên vào mỗi tháng nên với người mang thai, giai đoạn cuối thai kỳ sẽ có nhiều khó khăn. Bởi đây là thời điểm thai phát triển lớn nếu hoạt động quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai. Do đó, vào tháng thứ 6 của thai kỳ, bác sĩ buộc phải ngừng điều chỉnh lực siết của răng, điều này có thể làm kết quả niềng răng không hiệu quả cao.

– Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ có sự thay đổi hoocmone nên việc đeo khí cụ niềng răng sẽ khiến miệng dễ gặp bệnh lý sâu răng, viêm nha chu,…hơn bình thường. Vì vậy cần chú ý trong cách chăm sóc răng miệng.

– Niềng răng cần kiêng kị một số đồ ăn và thức uống để không làm bung tuộc mắc cài. Điều này có thể khiến cơ thể mẹ không cung cấp được đủ chất dinh dưỡng.

– Khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ buộc phải tiến hành xét nghiệm, chụp X-quang xương hàm để xác định cụ thể tình trạng răng, bạn cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng mang thai từ đó mới có hướng xử lý kịp thời.

Niềng răng khi mang thai liệu là một ý kiến hay
Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ*

Niềng răng khi mang thai bằng công nghệ mới

Với sự phát triển của công nghệ niềng răng, những vấn đề của niềng răng khi mang thai dần được khắc phục. Ứng dụng công nghệ chỉnh nha bằng khay niềng, giúp mẹ bầu thuận tiện hơn trong thời gian điều chỉnh răng:

– Khay niềng có thể tháo lắp linh hoạt, giúp vệ sinh răng miệng và chăm sóc răng thoải mái, giảm nguy cơ mắc bệnh lý.

– Giảm được số lần tái khám mỗi tháng, trung bình chỉ khoảng 2 tháng/lần nhờ hệ thống khay niềng có thể tự thay thế tại nhà.

– Khay niềng ôm sát răng, không gây đau đớn, khó chịu.

Để quá trình niềng răng khi mang thai an toàn, bạn nên đến trung tâm nha khoa chất lượng. Ở đó có đội ngũ bác sĩ giỏi, chất lượng khay niềng răng tốt nên sẽ hạn chế được các rủi ro không mong muốn. Muốn an toàn cho cả mẹ và thai nhi, cần phải báo cụ thể tình trạng của mình để bác sĩ có hướng xử lý dự phòng tốt nhất trong những tình huống nguy cấp.