NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Cách chỉnh răng đều không cần niềng cho bạn

Theo dõi tại:

Chỉnh răng đều không cần niềng là giải pháp nha khoa hiện đại, được nhiều nha khoa áp dụng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hàm răng hô móm nhẹ, mọc lệch hay khấp khểnh ở mức độ vừa phải đều có thể phục hình bằng nhiều phương pháp khác nhau mà không cần niềng răng chỉnh nha. Vậy, những phương pháp đó là gì? Được thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha hiệu quả được ưa chuộng, tuy nhiên vì thời gian thực hiện kéo dài, tốn nhiều chi phí nên nhiều bệnh nhân cảm thấy rất e ngại. Chính vì điều đó, các phương pháp chỉnh răng mà không cần áp dụng niềng răng đã ra đời, có thể cải thiện được hàm răng đều đẹp nhanh chóng, không mất thời gian.

Cách chỉnh răng đều không cần niềng cho bạn
Chỉnh răng đều không cần niềng*

Tác dụng của chỉnh răng đều không cần niềng

So với niềng răng, việc chỉnh răng đều không cần niềng mang lại một số lợi ích dễ nhận thấy đó là tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí và có thể chỉnh lại hình dáng răng, màu sắc răng đẹp hơn. Cụ thể:

Tiết kiệm thời gian

Nếu niềng răng, bạn cần phải mất một khoảng thời gian dài từ 18-24 tháng mới có một hàm răng đẹp hoàn chỉnh. Vì lực kéo từ mắc cài tác động lên răng từ từ, nên cần một khoảng thời gian răng mới về đúng vị trí trên cung hàm.

Tuy nhiên, với giải pháp chỉnh răng không cần niềng, bạn có thể thấy kết quả rõ rệt chỉ sau 2-3 lần hẹn bác sĩ. Không phải chờ đợi quá lâu, mất thời gian thăm khám thường xuyên và có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Chỉnh hình hình thể và màu sắc của răng

Tác dụng của niềng răng là sắp xếp lại các răng về đúng vị trí mà không thể làm cho các răng có kích cỡ tương đương nhau, màu sắc răng cũng không trắng sáng hơn. Đó là lý do mà khi chỉnh răng bằng bọc răng sứ có ưu điểm nổi trội hơn, việc mài cùi răng có thể chỉnh hình dáng của răng, phục hình được màu răng ố vàng.

Cách chỉnh răng đều không cần niềng cho bạn
Bọc răng sứ thay cho phương pháp niềng răng*

Các cách chỉnh răng đều không cần niềng phổ biến

Chỉnh răng bằng dụng cụ trong suốt

Thực hiện chỉnh răng đều không cần niềng bằng dụng cụ khay trong suốt, được thiết kế ôm sát bề mặt răng nên có thể chỉnh răng đều, về đúng vị trí trên cung hàm. Vì khay niềng có màu trong suốt nên người ngoài rất khó nhận ra bạn đang niềng răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp này, bạn cần trải qua thăm khám của bác sĩ, sau khi phân tích cụ thể tình trạng răng miệng bác sĩ sẽ chỉ định cách phù hợp.

Để chỉnh răng theo khay trong suốt, sau khi thăm khám, bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm, chế tác khay niềng phù hợp với khuôn hàm của người bệnh. Điều đặc biệt là những khay niềng này được thay đổi liên tục sau 2-3 tuần. Trong cả giai đoạn chỉnh răng, cần mất từ 25-45 khay, tùy tình trạng răng để mang lại kết quả tốt nhất.

Bọc răng sứ

Là giải pháp phục hình răng hô móm, răng mọc thưa,…ở mức độ nhẹ hiệu quả. Mão sứ được bọc lên trên cùi răng thật đã được tinh chỉnh hình dáng. Hàm răng có khiếm khuyết sẽ được thay thế bằng một diện mạo mới, tự nhiên và chức năng ăn nhai cải thiện hơn rất nhiều lần.

Cách chỉnh răng đều không cần niềng cho bạn
Phẫu thuật hàm điều chỉnh khớp cắn*

Răng sứ có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của bệnh nhân mà bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. So với niềng răng, bọc răng sứ có kết quả sau 2-3 lần hẹn. Dù chỉ mài một lượng nhỏ men răng thật nhưng nếu được thực hiện tại nha khoa tốt, răng sứ chất lượng thì mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương răng thật.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, bọc răng sứ chỉ tác động một phần nhỏ đến thân răng nên phù hợp khi răng hô, vẩu, lệch lạc,…nhẹ. Nếu răng sai lệch xuất phát từ xương hàm thì phương pháp chỉnh răng đều không cần niềng này không mang lại hiệu quả cao.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Phương pháp này được chỉ định với các trường hợp khiếm khuyết xuất phát do xương hàm hoặc do cả răng và xương hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật can thiệp và tương tác vào cấu trúc xương, cắt một phần hàm để thu ngắn, giúp tỉ lệ gương mặt hài hòa với sườn xương hàm bên dưới. Chỉ sau 2-4 tiếng phẫu thuật, hàm răng bị lệch sẽ được khắc phục nhanh chóng.

Với những phương pháp chỉnh răng đều không cần niềng răng trên, bạn cần đến nha khoa thăm khám cụ thể mới có thể biết chính xác có nên áp dụng hay không. Để an toàn và hiệu quả, hãy chọn nha khoa chất lượng cùng với đội ngũ bác sĩ giỏi, tránh trường hợp xảy ra sai lệch không mong muốn.