NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng có phải nhổ răng không bác sĩ?

Theo dõi tại:

Niềng răng có phải nhổ răng không bác sĩ? Tôi có hàm răng mọc lệch rất xấu, vì nó mà tôi rất ít khi cười cũng như ngại ngùng khi giao tiếp. Mọi người khuyên tôi nên thực hiện niềng răng để khắc phục tình trạng răng, tuy nhiên tôi lại rất lo lắng về việc nhổ răng trước khi niềng răng. Vì tôi là người sợ đau đớn và những ảnh hưởng của nhổ răng. Niềng răng có nhổ răng không? Niềng răng có đau không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ. (Đình Lực, Tp HCM)

Chào bạn Đình Lực!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng khi đã gửi thắc mắc về nha khoa. Không chỉ riêng bạn, có nhiều bệnh nhân cũng lo lắng về vấn đề nhổ răng khi niềng răng, chần chừ khi đưa ra quyết định thực hiện. Để bạn và mọi người hiểu rõ hơn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng không như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng không bác sĩ? 1
Các loại hình niềng răng hiện đại*

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Trên thực tế, các trường hợp răng lệch lạc, răng hô móm hay hàm mất cân đối xảy ra rất nhiều. Mức độ nặng nhẹ, nhiều hay ít khác nhau nhưng đều dẫn đến điểm chung đó là mất tính thẩm mỹ của hàm răng, khiến răng mọc khấp khểnh rất xấu. Đó cũng là lý do vì sao nhiều ca chỉnh nha được bác sĩ chỉ định niềng răng. Vậy, niềng răng có phải nhổ răng không?

Bạn phải hiểu rằng, mục đích của việc nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp răng dịch chuyển về vị trí mới dễ dàng hơn, sắp xếp lại cung hàm đều đặn hơn. Khi nhổ răng, người bệnh cần nhổ 4 răng ở 2 vị trí đối xứng nhau để tạo ra sự hài hòa. Vì vậy, đối với nhiều người, sự lo lắng không xuất phát từ kỹ thuật kéo chỉnh răng mà từ việc nhổ cùng lúc 2 răng.

Ở các trường hợp niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, có đến 80% các ca niềng răng bắt buộc phải nhổ răng. Điều này mặc dù không mong muốn nhưng mới có thể đem lại hiệu quả cao. Việc nhổ răng khi niềng răng sẽ được bác sĩ điều trị tính toán kỹ lưỡng, bảo tồn răng thật là tiêu chí được đặt ra hàng đầu, vì thế chỉ những trường hợp bắt buộc mới nhổ răng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng như:

Niềng răng có phải nhổ răng không bác sĩ
Nhổ răng khi cung hàm hẹp*

– Trẻ em đang ở độ tuổi phát triển: Niềng răng có phải nhổ răng không được áp dụng nhiều ở trẻ em, vì niềng răng trẻ em ở thời điểm răng và xương hàm đang phát triển có thể can thiệp bằng cách nong rộng xương hàm. Các răng vẫn có khoảng trống để di chuyển không cần nhổ răng.

Niềng răng thưa: Nhổ răng để tạo khoảng trống để răng di chuyển, vì vậy đối với hàm răng thưa cần nắn chỉnh để răng sát khít nhau thì không cần nhổ răng.

– Người bệnh có vòm hàm rộng: Sẽ có đủ khoảng trống để răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề nhổ răng khi niềng răng, bởi hiện nay đã có các công nghệ nhổ răng không gây đau đớn, không gây biến chứng nguy hiểm. Việc cung hàm bị trống cũng chỉ trong một thời gian ngắn và sẽ được lấp đầy khi răng dịch chuyển về vị trí đã chỉ định.

Niềng răng không nhổ răng ở đâu tốt?

Sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay đã hỗ trợ rất nhiều trong các quy trình nắn chỉnh răng phức tạp. Vì vậy, ngay cả người trưởng thành cũng có thể niềng răng không nhổ răng. Bạn Đình Lực không cần lo lắng niềng răng có phải nhổ răng không nữa nhé.

Niềng răng có phải nhổ răng không bác sĩ
Nong hàm khi niềng răng mà không cần nhổ răng*

Tại các nha khoa chất lượng, uy tín, kỹ thuật chỉnh nha kết hợp nong hàm đã có thể hỗ trợ việc điều trị niềng răng không nhổ răng rất hiệu quả. Thay vì nhổ răng để tạo khoảng trống, bệnh nhân sẽ được nong xương ổ linh động, răng vẫn có thể di chuyển mà không cần phải nhổ răng. Phương pháp này giúp giảm thời gian niềng răng, người bệnh không còn đau đớn khi thực hiện nhổ từ 2-4 răng. Thời gian đầu khi gắn khí cụ, cảm giác ê buốt, đau nhức cũng được giảm thiểu.

Không phải ai cũng có thể áp dụng niềng răng không nhổ răng, nếu răng mọc lệch lạc, chen chúc quá nhiều thì quy trình nhổ răng vẫn có thể thực hiện. Vì vậy, để biết trường hợp răng của mình niềng răng có phải nhổ răng không, hãy đến trực tiếp nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.