NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng hàm trên mất bao lâu là có kết quả?

Theo dõi tại:

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Niềng răng là kỹ thuật khắc phục tình trạng răng hô vẩu, mọc lệch,…ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Các vấn đề sai lệch thường xuất phát ở cả hai hàm nên có rất ít trường hợp niềng răng một hàm. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, nếu hàm còn lại đều đặn bác sĩ có thể chỉ định niềng răng hàm trên hoặc hàm dưới. Vì vậy, những lo lắng niềng răng một hàm của người bệnh ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là thời gian niềng răng hàm trên.

Quy trình điều trị chỉnh nha không gây đau đớn nhiều, không xâm lấn tới các mô nướu xung quanh răng nên rất an toàn. Ngoài ra, kết quả sau niềng răng lại rất tốt, có thể nắn chỉnh một cách hiệu quả hàm răng mắc khiếm khuyết xấu xí. Những thông tin về niềng răng hàm trên mất bao lâu dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn giải pháp nắn chỉnh răng này.

Niềng răng hàm trên mất bao lâu là có kết quả?
Niềng răng hàm trên mất bao lâu*

Niềng răng hàm trên mất bao lâu là có kết quả?

Thực tế, có rất ít trường hợp niềng răng hàm trên, bởi răng và xương hàm là một thể thống nhất, khớp cắn chuẩn dựa trên sự tương thích của hai hàm. Việc niềng răng một hàm và không niềng hàm còn lại có thể khiến kết quả không đạt được như mong muốn. Vì thế, các chuyên gia luôn khuyến khích người bệnh nên niềng răng hai hàm để kết quả mang lại tối đa.

Một số trường hợp có thể có giá niềng răng mặt trong một hàm thường rất hiếm, chủ yếu là khi răng hàm còn lại quá mức đều đặn, không có sai lệch. Bên cạnh đó, tay nghề và trình độ của bác sĩ phải cao thì mới điều chỉnh răng về sát khít với hàm còn lại. Chính vì những điều này nên rất khó để xác định niềng răng hàm trên mất bao lâu một cách cụ thể. Một ca niềng răng thông thường được tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng, khoảng 12-24 tháng. Khoảng thời gian này sẽ trải qua các mốc sau:

Niềng răng hàm trên mất bao lâu là có kết quả?
Niềng răng hàm trên không mang lại hiệu quả cao*

– Mốc 1: Sắp xếp đều đặn các răng trên hàm mất khoảng 2-6 tháng đầu tiên.

– Mốc 2: Điều chỉnh trục các răng từ 3-6 tháng.

– Mốc 3: Điều chỉnh khớp cắn khoảng 6-9 tháng.

– Mốc 4: Duy trì sự ổn định của răng và xương hàm thêm 6- 9 tháng nữa.

Vì niềng răng là sự sắp xếp răng trên cung hàm nên không phải chỉ mất 6 tháng là hàm đã đều đặn. Muốn nắn chỉnh răng, cần phải điều chỉnh trục răng, khớp cắn đúng vị trí, cuối cùng thêm thời gian đeo hàm duy trì cho đến khi khuôn hàm cũng như răng đã ổn định. Muốn biết rõ hơn về thời gian kết thúc, bạn cần đến nha khoa trực tiếp thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định nên niềng răng một hàm hay hai hàm cũng như quy trình niềng răng đạt chuẩn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng hàm trên mất bao lâu luôn bị chi phối bởi yếu tố về tình trạng của răng, mức độ sai lệch, kỹ thuật niềng răng. Cụ thể:

– Tình trạng răng: Trước khi niềng răng, bác sĩ thường thăm khám kỹ lưỡng để xác định mức độ sai lệch của răng và xương hàm, nguyên nhân gây ra sai lệch. Nếu sai lệch nhẹ có thể rút ngắn thời gian thực hiện và ngược lại. Ngoài ra, khi răng quá nhiều, răng mọc chen chúc,…đều phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển. Đây là chỉ định của bác sĩ khi cần nhưng lại mất thêm nhiều thời gian để vết thương lành hẳn mới có thể niềng răng.

Niềng răng hàm trên mất bao lâu là có kết quả? 3
Tình trạng răng quyết định đến cách thực hiện và thời gian niềng răng*

– Khi răng khấp khểnh càng nặng, trồi lên thụt xuống quá nhiều thì sự dịch chuyển của răng khó khăn hơn, làm chậm tiến độ sắp xếp răng vào vị trí mới. Nếu răng mắc bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu,…cũng mất thời gian điều trị trước khi gắn mắc cài.

– Kỹ thuật niềng răng: Khi niềng răng được hỗ trợ công nghệ hiện đại, quy trình đạt chuẩn thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Thực tế cho thấy, kỹ thuật của bác sĩ cộng với sự hỗ trợ của máy móc nha khoa không những ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mà còn quyết định đến sự thành công của ca chỉnh nha.

Niềng răng hàm trên mất bao lâu không phải là vấn đề khó, chỉ cần bác sĩ thực hiện đúng, bệnh nhân chăm sóc tốt thì thời gian có thể được rút ngắn hoặc theo đúng lộ trình điều trị. Bạn cần chọn một nha khoa tốt, chất lượng giúp gia tăng hiệu quả niềng răng.