NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng hô có cần nhổ răng không? Vì sao?

Theo dõi tại:

Niềng răng hô có cần nhổ răng không? Khi hàm răng bị hô, người sở hữu rất tự ti khi giao tiếp hay nói chuyện với người khác. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn, là nền tảng giúp cho vi khuẩn phát triển và gây ra bệnh lý nguy hiểm. Phương pháp niềng răng hô giúp khắc phục tình trạng này hiệu quả, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần phải nhổ răng để niềng răng. Điều này có đúng không? Vì sao phải nhổ răng?

Niềng răng hô sử dụng hệ thống mắc cài và dây chun, tác động một lực kéo vừa phải để giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ dao động từ 18-24 tháng tuỳ thuộc vào tình trạng răng hô cũng như một số yếu tố như kỹ thuật của bác sĩ, loại mắc cài sử dụng,…Khi niềng răng hô, cung hàm trên sẽ thu hẹp lại nên nhiều người cho răng cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Thực hư điều này như thế nào?

Niềng răng hô có cần nhổ răng không? Vì sao
Niềng răng hô có cần nhổ răng không*

Niềng răng hô có cần nhổ răng không? Vì sao?

Khi hàm răng bị hô, nhóm răng cửa hàm trên và có thể cả xương ổ răng chìa ra phía trước, khiến khuôn mặt nhìn nghiêng bị nhô ra trước, hai môi không khép kín được, cằm bị nhăn nhúm do cường cơ.

Niềng răng hô sẽ di chuyển toàn bộ nhóm răng cửa và xương ổ răng lùi ra sau, để làm được điều này cần phải có một khoảng trống nhất định trên cung răng phía sau. Thông thường, khoảng trống này được tạo ra bằng các cách: nong rộng cung răng, mài nhỏ các kẽ răng và nhổ răng. Vì vậy, niềng răng hô có cần phải nhổ răng không sẽ phụ thuộc vào mức độ hô răng của bạn.

Trong những trường hợp răng hô quá nhiều, cần di chuyển răng cửa lùi ra sau nhiều thì cần một khoảng trống lớn, nhổ răng để niềng răng là điều cần phải thực hiện. Hầu hết các trường hợp được chỉ định nhổ răng là các răng số 4, có thể cả 4 răng số 4 hoặc chỉ 2 răng số 4 hàm trên.

Khi nào cần nhổ răng để niềng răng hô?

Như đã nói ở trên, mục tiêu điều trị khi niềng răng hô là kéo lùi nhóm răng cửa ra sau một cách từ từ bằng khí cụ chỉnh nha, niềng răng hô có cần nhổ răng không khi:

– Độ tuổi người bệnh: Niềng răng ở độ tuổi càng nhỏ, đặc biệt trước khi dậy thì thì trường hợp nhổ răng sẽ rất ít. Đối với niềng răng cho người lớn, trường hợp hô răng đều cần phải nhổ răng vì xương đã phát triển hết, không còn khoảng trống trên cung hàm.

Niềng răng hô có cần nhổ răng không? Vì sao
Nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển*

– Nguyên nhân gây hô: Hô răng do 3 nhóm chính là hô do răng, hô do xương hàm, hô do cả răng và xương. Trong những nguyên nhân này, hô do xương, chưa đến tuổi dậy thì sẽ áp dụng niềng răng chức năng để can thiệp vào quá trình phát triển của xương không cần nhổ răng. Đây là cách phù hợp nhất, hiệu quả nhất để điều trị răng hô.

– Mức độ răng hô: Khi hô răng nhẹ và xuất phát do răng, có thể không cần nhổ răng mà chỉ cần xẻ kẽ để tạo khoảng trống. Trong trường hợp hô và thưa, bác sĩ sẽ tận dụng khoảng trống từ răng thưa để niềng răng không cần nhổ răng.

– Khí cụ niềng răng: Với các loại khí cụ mắc cài hiện đại ngày nay có thể hạn chế một tỉ lệ lớn không cần nhổ răng khi niềng răng.

Giải pháp hạn chế nhổ răng khi niềng răng hô

Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại, có một số biện pháp hạn chế niềng răng hô có cần nhổ răng không như sau:

– Sử dụng khí cụ nong hàm 3D Tranforce: Khác với khí cụ nong hàm cổ điển tạo ra lực mạnh, ngắt quãng với phường truyền lực nông. Tranforce với hệ thống thuỷ lực tạo ra lực nhẹ sinh lý, kích thích quá trình mở khớp khẩu cái với liên hàm dưới, tạo khoảng trống 8mm, đủ để niềng răng hô cho trường hợp nhẹ và trung bình.

Niềng răng hô có cần nhổ răng không? Vì sao? 3
Không cần nhổ răng với khay niềng trong suốt*

– Sử dụng mini vít: Đây được xem là phát kiến tiên tiến nhất trong lĩnh vực niềng răng hô, bằng kỹ thuật cắm cành cao hoặc khẩu cái, có thể kéo toàn bộ cung răng lùi ra sau không cần nhổ răng. Ngoài ra, mini vít là khí cụ hỗ trợ tốt nhất giúp niềng răng hô diễn ra nhanh hơn, kết quả mang lại như mong đợi, điều trị được trường hợp hô răng không cần phẫu thuật hay nhổ răng.

Niềng răng hô có cần nhổ răng không thực hiện tốt nhất chỉ khi bạn đến cơ sở nha khoa chất lượng. Ngoài ra, cần lưu ý đến việc chăm sóc răng trong thời gian điều trị để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm lợi sau khi hoàn thành niềng răng. Hy vọng bạn sẽ sớm có hàm răng đều đẹp như mong muốn.