NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng 1 hàm có đau không? Hiệu quả ra sao?

Theo dõi tại:

Niềng răng 1 hàm có đau không? Khi răng mắc các khuyết điểm ảnh hưởng đến thẩm, ăn nhai thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến giải pháp niềng răng chỉnh nha. Đây là cách khắc phục tốt nhất, an toàn và không xâm lấn đến mô nướu xung quanh răng. Tuy nhiên, sẽ là đơn giản nếu răng lệch lạc ở cả 2 hàm, nếu chỉ có 1 hàm thì cần nhiều kỹ thuật thực hiện cũng như sự hiểu biết của người bệnh.

Thông thường, bác sĩ rất ít chỉ định niềng răng 1 hàm, bởi hàm răng là một thể thống nhất, muốn có sự đồng đều ở cả 2 hàm thì cần phải niềng răng 2 hàm. Niềng răng 1 hàm chỉ xảy ra khi hàm còn lại có sự đồng đều của răng cao, bác sĩ có kinh nghiệm cao trong việc lập phác đồ điều trị chỉnh nha. Chính vì thế, thắc mắc niềng răng có đau không cho 1 hàm cũng được quan tâm rất nhiều.

Niềng răng 1 hàm có đau không? Hiệu quả ra sao
Niềng răng 1 hàm có đau không*

Niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?

Đối với kỹ thuật niềng răng 1 hàm, điều này vẫn có thể xảy ra nếu đáp ứng được các tiêu chí cơ bản, chỉ cần tác động đến 1 hàm sẽ đạt giá trị thẩm mỹ cao, 2 hàm sau khi kết thúc điều trị đạt chuẩn khớp cắn. Tuy vậy, trường hợp này rất ít khi xảy ra, vì thông thường muốn niềng răng hiệu quả cần phải thực hiện ở cả 2 hàm. Chỉ như thế thì 2 hàm mới có độ hài hòa, tỉ lệ nhau, cải thiện được chức năng ăn nhai tối đa.

Một số hướng niềng răng 1 hàm có thể được áp dụng đang phổ biến hiện nay thường dựa vào nguyên nhân khiến răng bị sai lệch do răng hay do xương hàm. Mỗi nguyên nhân sẽ có các cách điều trị khác nhau như:

Niềng răng 1 hàm có đau không? Hiệu quả ra sao
Niềng răng 1 hàm có hiệu quả không cao*

– Do xương hàm: Vòm hàm quá hẹp, không đủ chỗ trống để răng dịch chuyển về đúng vị trí thì bác sĩ có thể chỉ định đeo dụng cụ nong hàm, nhổ răng trước khi niềng hoặc là phẫu thuật xương hàm. Các cách này đều nhằm mục đích tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển, sau khi có đủ khoảng trống bạn cần phải niềng răng 2 hàm để điều chỉnh khớp cắn. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể tính toán phương án niềng răng 1 hàm để giảm đau đớn cho bệnh nhân.

– Do răng: Răng quá to cũng khiến cung hàm không đủ chỗ trống cho răng di chuyển, bác sĩ cũng thực hiện nóng hàm hoặc nhổ răng trước khi niềng răng. Vì vậy, muốn biết tình trạng răng của mình nên khắc phục theo cách nào, bạn cần đến nha khoa thăm khám cụ thể.

Niềng răng 1 hàm có đau không?

Niềng răng 1 hàm có đau không luôn là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh trước khi tiến hành chỉnh nha. Khi niềng răng, vì có dụng cụ lạ xuất hiện trong khoang miệng nên bạn sẽ mất 5-7 ngày để làm quen. Lực kéo mới cũng gây ra một chút ê buốt do tác động của khay niềng hoặc mắc cài lên răng chưa kịp thích ứng với răng. Môi, má và lưỡi cũng bị ảnh hưởng và cảm giác này sẽ dần biến mất, việc ăn nhai cũng trở nên bình thường khi quen thuộc với niềng răng.

Niềng răng 1 hàm có đau không? Hiệu quả ra sao
Niềng răng tại nha khoa tốt sẽ không gây đau đớn*

Để giảm sự khó chịu, ê buốt sau khi gắn mắc cài, bạn có thể súc miệng bằng nước muối ấm hoặc tránh ăn uống đồ quá cứng, quá nóng, quá lạnh. Ngoài ra, khi sự đau nhức kéo dài và ngày càng tăng, bạn nên đến ngay nha khoa để bác sĩ điều trị sớm, tránh để lại các sai sót không mong muốn.

Niềng răng có đau không thực chất không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì có rất ít trường hợp đau nhức do niềng răng gây ra. Các mắc cài chỉ tác động trực tiếp lên răng, làm răng dịch chuyển mà không làm thương tổn đến môi, má và các tổ chức xung quanh răng. Bạn hãy yên tâm, chuẩn bị một tâm lý thật tốt trước khi niềng răng nhé.

Để niềng răng được tốt hơn, an toàn hơn, hãy cân nhắc lựa chọn nha khoa chất lương. Chỉ khi được bác sĩ giỏi điều trị, sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến thì mới có thể giảm rủi ro trong thời gian niềng răng. Niềng răng 1 hàm có đau không cũng sẽ không còn là mối lo của bạn nữa. Hy vọng những giải đáp trên có thể giúp bạn có thông tin bổ ích về chỉnh nha niềng răng.