NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Có nên đi niềng răng không? 3 lợi ích bạn cần niềng răng

Theo dõi tại:

Có nên đi niềng răng không? Lợi ích khi niềng răng là gì? Nói đến niềng răng chỉnh nha thì có rất nhiều thắc mắc xoay quanh nó. Bên cạnh những thông tin cơ bản như quy trình, chi phí, ưu nhược điểm thì vẫn còn một số lo ngại về niềng răng như có nên niềng răng, khi nào cần niềng răng,…Để giúp bạn có một kiến thức vững vàng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn, nha khoa chúng tôi xin giải đáp như sau.

Niềng răng giúp những ai có hàm răng mọc lệch, hô móm, mọc thưa,…trở nên đều và đẹp hơn nhờ hệ thống mắc cài, dây thun gắn lên bề mặt răng. Các khí cụ này tạo ra một lực kéo ổn định, từ từ dịch chuyển răng về vị trí mới trên cung hàm mà không làm tổn thương đến mô nướu xung quanh răng.

Có nên đi niềng răng không? 3 lợi ích bạn cần niềng răng
Có nên đi niềng răng không*

Có nên đi niềng răng không?

Tình trạng răn mắc khuyết điểm không chỉ làm mất thẩm mỹ, người bệnh thiếu tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến sự hài hòa của gương mặt, ăn nhai khó khăn, vệ sinh răng miệng gặp nhiều bất tiện. Nếu để tình trạng lâu ngày không khắc phục, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như đau tim, đau thái dương, răng mắc bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, có nên đi niềng răng không?

Và như đã nói ở trên, niềng răng chỉnh nha chính là giải pháp tối ưu nhất. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong ngành nha khoa đã cải tiến các hình thức, các dạng mắc cài đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Bên cạnh mắc cài truyền thống, ngày nay đã xuất hiện thêm niềng răng mặt trong, niềng răng sứ và đặc biệt là niềng răng trong suốt. Mỗi loại có ưu nhược khác nhau nhưng chung quy lại vẫn có tác dụng điều chỉnh răng.

Có nên đi niềng răng không? 3 lợi ích bạn cần niềng răng 2
Các loại hình niềng răng phổ biến*

Theo các chuyên gia nha khoa, niềng răng là rất cần thiết và phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Độ tuổi niềng răng thích hợp thường vào lúc răng và xương hàm đang phát triển là 7-12 tuổi, áp dụng chỉnh nha thời điểm này có thể mang lại hiệu quả rất cao, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian. Tuy vậy, ở người trưởng thành vẫn có thể niềng răng được nhưng cần phải qua thăm khám kỹ lưỡng, mất nhiều chi phí và thời gian để răng dịch chuyển về vị trí mới lâu hơn.

3 lợi ích của niềng răng bạn nên biết

Để củng cố thêm về thắc mắc có nên đi niềng răng không, bạn có thể tham khảo 3 lợi ích mà phương pháp này mang lại như sau:

Giảm thiểu bệnh răng miệng

Niềng răng là phương pháp khoa học để giảm thiếu các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,…Trường hợp sai lệch khớp cắn sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng sau này. Răng mọc lệch, răng khểnh mọc lệch chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, bởi thức ăn dễ mắc vào kẽ răng, nếu không được làm sạch, lâu ngày sẽ phát sinh các bệnh nguy hiểm.

Khi khớp cắn hay răng mọc lệch được điều chỉnh sát khít, đều đặn trên cung hàm thì bệnh lý cũng được giải quyết. Việc chăm sóc răng miệng sẽ không còn trở ngại, giúp đẩy lùi vi khuẩn và loại bỏ mảng bám hiệu quả. Đây chính là lợi ích mà niềng răng đem đến cho bạn.

Có nên đi niềng răng không? 3 lợi ích bạn cần niềng răng
Điều chỉnh khớp cắn chuẩn xác*

Ăn nhai tốt, giảm áp lực cho quai hàm

Nhiều người có răng hàm trên hoặc hàm dưới chìa ra trước quá nhiều có thể gây nên tình trạng đau quai hàm, hàm bị mỏi dù đang ở trạng thái nghỉ. Không những thế, khớp cắn bị sai lệch quá nhiều khiến cho việc ăn nhai khó khăn, nếu có lực tác động mạnh dễ làm tổn thương hàm, gây đau đầu, đau lưng. Ngoài ra, việc không thể cắn và nhai thức ăn bình thường còn dẫn đến rối loạn dạ dày. Vì vậy, nếu bạn còn lo ngại có nên đi niềng răng không thì lợi ích này chắc chắn là câu trả lời thỏa đáng dành cho bạn.

Mang lại tính thẩm mỹ

Lợi ích này có thể dễ dàng nhận thấy sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Tâm lý của người bệnh thường bị chi phối bởi tính thẩm mỹ, vì vậy khi răng hô móm, khắp khểnh ảnh hưởng giao tiếp, gương mặt thì họ sẽ đi niềng răng. Chỉnh nha hiệu quả giúp khớp cắn chuẩn xác, tỷ lệ cân đối giữa hàm và mặt phù hợp.

Có nên đi niềng răng không? 3 lợi ích bạn cần niềng răng
Khắc phục răng thưa hiệu quả*

Mặc dù niềng răng là phương pháp an toàn, có nhiều lợi ích nhưng để thành công bạn cần phải đến nha khoa tốt nhất thực hiện. Chỉ khi được điều trị bởi bác sĩ có kỹ thuật tốt, sự hỗ trợ của máy móc hiện đại thì bạn mới an tâm, không còn lo lắng có nên đi niềng răng không nữa. Bên cạnh đó, kết hợp ăn uống đúng cách và vệ sinh răng miệng hàng ngày để nâng cao kết quả.