NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Chuyên gia tư vấn: Lắp răng sứ có tháo ra được không?

Theo dõi tại:

Răng sứ có tháo ra được không thưa chuyên gia? Hàm răng của tôi bị hô vẩu nhẹ, vì muốn tốt cho công việc của mình nên tôi muốn tiến hành điều chỉnh khuyết điểm này. Sau khi tìm hiểu tôi muốn làm răng sứ để khắc phục bởi thời gian thực hiện nhanh chóng và có thể cải thiện được màu sắc của hàm răng. Tuy nhiên, tôi có một thắc mắc đó là, sau khi phục hình răng sứ thì có thể tháo ra và phục hình lại được không? Mong chuyên gia tư vấn giúp. Cảm ơn nhiều. (Tiến Luật)

Chào bạn Tiến Luật!

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đã có nhiều trường hợp phục hình răng sứ rồi và muốn tháo ra để làm lại tại nha khoa chúng tôi, nhưng để bạn có thể yên tâm hơn, xin được trả lời cụ thể thắc mắc răng sứ có tháo ra được không của bạn như sau:

Chuyên gia tư vấn: Lắp răng sứ có tháo ra được không?
Răng sứ có tháo răng được không*

Răng sứ có tháo ra được không?

Kỹ thuật bọc răng sứ là kỹ thuật tiến hành mài cùi răng thật của chiếc răng cần phục hình sau đó gắn một mão sứ lên trên để bảo vệ và duy trì thẩm mỹ như răng thật. Thông thường, răng sứ lắp vào cùi răng rất chắc chắn để thực hiện chức năng ăn nhai mà không bị bung bật. Tuy nhiên, khi cần thay mới hoặc tháo bỏ thì bác sĩ vẫn có thể thực hiện bằng các kỹ thuật riêng. Vì vậy, thắc mắc răng sứ có tháo ra được không của bạn Tiến Luật là điều có thể được.

Nhưng cần lưu ý, để tháo răng sứ cần thực hiện khéo léo, chuẩn xác, nhẹ nhàng, không làm xâm lấn đến mô răng thật cũng như không gây đau đớn cho người bệnh. Để thực hiện tốt được điều này, cần phải đến nha khoa uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi.

Chuyên gia tư vấn: Lắp răng sứ có tháo ra được không?
Răng sứ tháo xuống khi bị nhiễm màu*

Các trường hợp cần phải tháo răng sứ

Thực tế, khi bác sĩ chỉ định phải tháo răng sứ thì có nghĩa là chiếc răng sứ ấy đã gặp phải một trong những tình trạng sau:

Đau nhức kéo dài

Đối với bọc răng sứ riêng lẻ một vài chiếc như bọc sứ răng cửa, răng hàm hoặc cho toàn hàm thì sau khi thực hiện sẽ không gây đau nhức. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau nhức kéo dài sau khi phục hình thì nguyên nhân gây nên tình trạng này là do:

– Bị viêm tủy răng mà bác sĩ trước khi bọc răng sứ đã không kiểm tra và tiến hành điều trị tủy sạch sẽ, hoặc có thể là điều trị chưa hết hẳn để tình trạng viêm tủy xảy ra.

– Bác sĩ mài răng quá nhiều, can thiệp quá sâu vào cấu trúc răng khiến người bệnh luôn cảm thấy đau nhức, khó chịu.

– Do sang chấn khớp cắn, khớp cắn không được điều chỉnh tốt dẫn đến răng sứ cao hơn hoặc bị va đập trong quá trình ăn nhai, khiến lực nhai bị dồn nén quá nhiều lên chân răng sứ gây đau.

Viêm lợi

Răng sứ có tháo ra được không là điều cần phải tiến hành khi răng bị viêm lợi. Đây là một biến chứng thường xảy ra nếu bác sĩ can thiệp quá sâu vào cấu trúc răng, mài cùi răng quá dày khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cùi răng làm tổn thương các mô mềm. Ngoài ra, có thể là do labo làm răng sai kỹ thuật dẫn tới thừa hoặc thiếu bờ viền phục hình, thức ăn dễ nhồi nhét và gây viêm. Viêm lợi cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân người bệnh kích ứng với răng sứ giả.

Hôi miệng

Sau khi làm răng sứ, người bệnh nếu xảy ra tình trạng hôi miệng chủ yếu là do vệ sinh không tốt, không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, cộng với thức ăn bám trong kẽ răng sẽ đẩy nhanh tình trạng này. Labo sản xuất sai kỹ thuật cũng dẫn đến hôi miệng.

Chuyên gia tư vấn: Lắp răng sứ có tháo ra được không? 3
Răng sứ cần được chăm sóc như răng thật*

Răng sứ bị mẻ, vỡ

Khi răng sứ bị mẻ do ăn nhai các thực phẩm quá cứng hoặc quá dai, tính thẩm mỹ sẽ giảm sút. Thậm chí, trường hợp răng sứ bị xuống màu do thực phẩm, đồ uống sậm màu hoặc khói thuốc lá cũng được chỉ định tháo răng sứ bọc lại.

Răng sứ có tháo ra được không là giả pháp phục hình lại răng sứ mới phổ biến hiện nay. Để tránh xảy ra các trường hợp này, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải chọn một địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để thực hiện. Chỉ khí được phục hình đúng kỹ thuật, mão răng sứ được thiết kế chuẩn tỉ lệ cùng với chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ phòng tránh được các biến chứng xảy ra với răng sứ cũng như hạn chế phải phục hình lại răng mới.