NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Vì sao răng sứ bị xỉn màu? Cách xử lý tình trạng này

Theo dõi tại:

Răng sứ bị xỉn màu rất thường xảy ra đối với những người phục hình răng sứ sau 2-3 năm. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng cách khắc phục thì lại rất ít và hầu như là phải làm lại răng sứ mới. Nếu không được thực hiện sớm, tính thẩm mỹ của hàm răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người bệnh thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp. Vì vậy, những thông tin về răng sứ bị ố vàng, xỉn màu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Phục hình răng sứ đang là dịch vụ thẩm mỹ được giới trẻ ưa chuộng hiên nay. Có thể khắc phục được nhược điểm của răng như ố vàng, xỉn màu, răng mọc lệch, mọc thưa,…nhanh chóng và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, nếu sau khi phục hình răng sứ xảy ra một số vấn đề như ở răng thật thì rất khó để giải quyết nếu không xác định đúng nguyên nhân. Vậy, răng sứ bị xỉn màu do đâu? Cách xử lý tốt nhất là gì?

Vì sao răng sứ bị xỉn màu? Cách xử lý tình trạng này
Răng sứ bị xỉn màu do thực phẩm*

Nguyên nhân dẫn đến răng sứ bị xỉn màu

Có nhiều nguyên nhân khiến răng sứ xỉn màu, nhưng chủ yếu vẫn là những nguyên nhân sau:

– Chất liệu răng sứ: Khi răng sứ bị đổi màu, điều dầu tiên mà nhiều người nghĩ đến đó là do chất liệu chế tạo răng sứ. Chất liệu sứ kém chất lượng hoặc sử dụng răng sứ kim loại, răng titan đều có thể khiến màu của răng sứ bị xỉn màu dễ dàng. Nguyên nhân là do răng sứ kim loại được làm từ hợp kim Ni-Cr-Ti, cấu tạo này chính là nhược điểm lớn nhất của dòng răng sứ này. Chúng không chỉ gây hôi miệng mà còn nhanh chóng bị xỉn màu, đen viền nướu do kim loại oxy hóa với axit.

Vì sao răng sứ bị xỉn màu? Cách xử lý tình trạng này
Phục hình răng sứ mang lại tính thẩm mỹ vượt trội*

– Kỹ thuật thực hiện không đúng: Bên cạnh việc sử dụng răng sứ kim loại, nếu kỹ thuật thực hiện không đúng chuẩn thì việc răng sứ bị xỉn màu là điều tất yếu, cho dù bạn có lựa chọn loại răng sứ cao cấp nào đi chăng nữa. Không những thế, khi quy trình không đúng, thao tác của bác sĩ kém còn gây ra những xâm lấn đến răng thật, làm người bệnh đau nhức khó chịu, thậm chí còn gây nên viêm nhiễm nguy hiểm.

– Sử dụng thực phẩm, thức uống sậm màu: Những người có sở thích uống cà phê, rượu bia hoặc nước ngọt cũng có thể làm cho răng sứ xuống màu nhanh chóng. Lượng đường trong nước ngọt rất cao, tính axit trong nó cũng gây mảng bám, làm mòn men răng nhanh chóng. Thói quen hút thuốc lá cũng gây nên tình trạng răng sứ bị xỉn màu, do khói thuốc lá là kẻ thù của sứ.

Cách xử lý răng sứ bị xỉn màu

Thông thường, nếu răng tự nhiên bị xỉn màu nhiều người bệnh sẽ nghĩ ngay đến giải pháp tẩy trắng răng bằng thuốc tẩy trắng hoặc các cách tẩy trắng răng tại nhà. Tuy nhiên, với răng sứ bị xỉn màu, các cách này không có hiệu quả. Bởi bản chất của tẩy trắng răng là làm phá vỡ các liên kết hóa học tạo màu trên răng thật. Do đó, chúng sẽ không có tác dụng trên răng sứ, và cũng không có bất kỳ biện pháp làm trắng răng sứ nào hiệu quả. Cách duy nhất có thể áp dụng đó là làm lại răng sứ mới.

Vì sao răng sứ bị xỉn màu? Cách xử lý tình trạng này
Mão sứ có kích thước tương đương răng thật*

Trong quá trình phục hình răng sứ mới, bạn nên chọn một loại răng sứ tốt hơn răng sứ cũ, các dòng sứ cao cấp,có độ bền và ưu điểm vượt trội hiện nay như Cercon, Emax, Zirconia luôn được khuyến khích sử dụng. Nếu có chế độ chăm sóc tốt, không những có thể ngăn chặn được tình trạng bám màu mà còn duy trì được tuổi thọ của răng sứ lên đến 25 năm.

Một lưu ý nữa dành cho những ai phục hình lại răng sứ đó là nên tẩy trắng răng trước khi tiến hành. Nghĩa là sau khi bác sĩ tháo mão sứ cũ xuống, hãy thực hiện tẩy trắng răng rồi mới tiếp tục khắc phục răng sứ bị xỉn màu. Cần chọn một nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi và máy móc tiên tiến để mang lại độ an toàn cao.