NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Bác sĩ tư vấn

Theo dõi tại:

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Răng khôn của em mọc gần hoàn thiện rồi nhưng gần đây em phát hiện ra nó bị sâu. Thậm chí răng khôn sâu còn gây ra mùi hôi khó chịu. Vậy em có nên nhổ răng này không hay tiến hành điều trị sâu răng? Cần được tư vấn! (Anh Thư – Quận 7, Tp HCM)

Chào Anh Thư!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng miệng mình không may gặp phải cũng như gửi thắc mắc răng khôn bị sâu có nên nhổ không về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc răng khôn cũng như có phương pháp xử lý răng tốt nhất, dưới đây là những thông tin tư vấn của chúng tôi:

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Bác sĩ tư vấn 1
Đa số răng khôn đều không mọc thẳng*

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không?

Chắc hẳn ai cũng biết, răng khôn là răng số 8, mọc sâu bên trong cung hàm và gây nhiều phiền toái. Răng sâu nằm sâu bên trong nên rất khó để có thể vệ sinh sạch sẽ. Tại vị trí đó, thức ăn cũng dễ bị mắc kẹt. Do đó, có thể nói răng khôn là chiếc răng dễ bị sâu nhất.

Trên thực tế, sự hiện diện của răng khôn không mang nhiều ý nghĩa. Về mặt chức năng răng, răng khôn có hay không thì răng hàm vẫn hoàn thành tốt vai trò nghiền nát thức ăn. Về mặt thẩm mỹ, răng khôn càng không nắm giữ vai trò nào. Không những thế, răng khôn còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng tổng thể. Vậy răng khôn bị sâu có nên nhổ không?

Khi răng khôn bị sâu, người bệnh phải đối mặt với rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe như:

– Cảm thấy đau nhức dữ dội tại vùng răng – nướu, khó mở miệng gây ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai hàng ngày.

– Vi khuẩn ăn sâu vào trong thân răng, xâm nhập vào phần tủy mềm, lan sâu xuống xương hàm, nướu, thậm chí nó có thể dẫn đến hoại tử.

– Vết sâu răng lan sang răng ăn nhai quan trọng cùng những răng kế cận khiến chúng bị tổn thương.

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Bác sĩ tư vấn 2
Việc nhổ răng khôn bị sâu là điều cần thiết*

Từ những hiểm họa mà răng khôn bị sâu gây ra, lời giải đáp răng khôn bị sâu có nên nhổ không câu trả lời là có. Không chỉ nên nhổ bỏ răng khôn mà hành động này cần sớm được thực hiện để bảo vệ răng miệng.

Nhổ răng khôn như thế nào an toàn?

Răng khôn là chiếc răng có kích cỡ khá lớn. Do đó, việc nhổ răng ít nhiều tác động và làm tổn thương đến nướu. Điều này khiến không ít người bệnh cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, với kỹ thuật nhổ răng hiện đại, bạn có thể yên tâm trải nghiệm dịch vị điều trị nhẹ nhàng, an toàn.

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miện và chụp X-quang toàn bộ hàm răng, kiểm tra vị trí chân răng, xương hàm xung quanh răng khôn… Nếu răng có dấu hiệu sưng đỏ, nhiễm trùng, bác sĩ kê đơn thuốc điều trị, đảm bảo sức khỏe răng miệng ở tình trạng tốt nhất.

Thêm vào đó, bệnh nhân tham khảo vào một số xét nghiệm cơ bản. Người bệnh cần thông báo cụ thể tình trạng sức khỏe của mình. Những người có sức khỏe không tốt, mắc các bệnh tim mạch cần cân nhắc khi nhổ răng. Thông thường, nhổ răng khôn được tiến hành vào buổi sáng bởi đây là thời điểm bệnh nhân có sức khỏe tốt nhất.

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Bác sĩ tư vấn 3
Quy trình nhổ răng an toàn tại nha khoa*

Bác sĩ thực hiện làm sạch vùng khoang miệng, sát khuẩn, gây tê vùng cần nhổ. Sau đó thực hiện cắt rạch với nướu với sự hỗ trợ của một số dụng cụ chuyên dụng nhằm bóc tách lợi và dây chằng cổ răng. Chiếc răng khôn sâu được lấy ra dễ dàng. Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ khâu vết thương với chỉ tự tiêu. Bệnh nhân cắn bông gòn khoảng 30 – 60 phút để cầm máu, kết thúc quá trình nhổ răng an toàn.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đã có lời giải đáp răng khôn bị sâu có nên nhổ không chính xác cho mình. Hãy sớm đến nha khoa để được kiểm tra tình trạng răng miệng, sức khỏe cụ thể và nhận chỉ định nhổ răng an toàn từ bác sĩ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.