NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Áp xe nha chu là gì? Dấu hiệu thường gặp   

Theo dõi tại:

Áp xe nha chu là gì ? Hiện nay nhiều người nhắc đến tình trạng áp xe nha chu, nhưng có một số bạn không hiểu về vấn đề này, nha khoa sẽ giúp giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra những triệu chứng thường gặp khi bị áp xe nha chu để cần phòng tránh.

Áp xe nha chu là gì ?

Áp xe nha chu là một loại nhiễm trùng ở trên nướu, nó có chứa mủ của mô nha chu. Thường xuất hiện ở những người bị bệnh nha chu viêm ở mức độ trung bình hoặc đang tiến triển, tuy nhiên với những người đang điều trị duy trì bệnh viêm nha chu cũng bị.

Áp xe nha chu là gì? Dấu hiệu thường gặp 1
Tủy răng bị viêm dẫn tới áp xe*

Áp xe nha chu do đâu

  • Do ăn uống không hợp lý thiếu chất gây cho răng nướu trở nên yếu đi, vi khuẩn dể xâm nhập.
  • Những thói quen ăn uống không tốt, sử dụng quá nhiều đồ ăn dể gây mảng bám trên răng, hút quá nhiều thuốc lá sử dụng nhiều đồ uống có tính kích thích khiên vi khuẩn dể dàng tấn công nha chu.
  • Nhắc đi nhắc lại các bệnh về nha khoa đều có 1 phần nguyên nhân là việc vệ sinh răng miệng của bạn không đảm bảo, cộng với thói quen ăn uống dẫn đến tình trạng bị cao răng, mà bị cao răng nhiều chắc chắn xuất hiện nhiều tình trạng bệnh viêm nhiễm, viêm nha chu, viêm có mủ là điều chắc chắn.
  • Túi nha chu bị bít, sang thương vùng chẽ, kháng sinh toàn thân và tiểu đường
  • Những yếu tố khác liên quan đến áp xe nha chu bao gồm chấn thương ví dụ như thủng chân răng trong điều trị nội nha và những bất thường giải phẫu như trai men ở vùng chẽ và các răng lồng ở chân răng (invaginated root).
Áp xe nha chu là gì? Dấu hiệu thường gặp 2
Áp xe nha chu do đâu?*

Dấu hiệu thường gặp

Nói sơ qua tình trạng áp xe nha chu nhé, thường bắt nguồn từ túi mủ nha chu, không phải lúc nào áp xe nha chu cũng dẫn lưu cùng túi mủ trên cùng một phía với túi nha chu mà nó có thể nằm ngược phía với túi nha chu. Mủ của áp xe nha chu có thể dẫn lưu do thăm khám hoặc cũng có thể tự vỡ, dấu hiệu gặp phải.

Áp xe nha chu là gì? Dấu hiệu thường gặp 3
Dấu hiệu áp xe nha chu(*)
  • Gây đau nhức do vùng viêm nhiễm sưng do túi mủ nha chu.
  • Tạo mùi hôi trong khoang miệng do ảnh hưởng của túi mủ nha chu, nếu không điều trị kịp thơi thì bệnh trở nên nặng hơn.
  • Cảm giác nhạt miệng khó chịu, có nhiều trường hợp bị bung mủ ra ngoài gây rát và chảy máu.

Khi xuất hiện dấu hiệu áp xe nha chu bạn cần đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám chụp X quang để kiểm tra hoặc sẽ áp dụng kính hiển vi giúp xác định tỷ lệ xoắn của nó. Những vi khuẩn liên quan đến tình trạng áp xe nha chu thường là trực khuẩn ky khí hoặc tương tự vi khuẩn trong túi nha chu sâu.

Qua đây hi vọng những bạn chưa biết đến tình trạng áp xe nha chu sẽ có cho mình nhiều thông tin cũng như kiến thức nha khoa. Bệnh nha khoa không phải là bệnh dể điều trị nếu như bạn không biết phòng ngừa cũng như xem thường bệnh nha khoa.