NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng bị đen phải làm sao? Nguyên nhân răng đen ở trẻ em và người lớn

Theo dõi tại:

Răng bị đen phải làm sao? Răng em không may bị đen nguyên hàm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Em cũng thấy rất e ngại trong giao tiếp và ăn uống thiếu tự nhiên vì điều này. Do đó, em muốn được bác sĩ tư vấn phải làm sao để khắc phục tình trạng trên. Mong sớm nhận được phản hồi từ nha khoa! (Phương Uyên – Bình Dương)

Chào Phương Uyên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng bị đen mình không may gặp phải, đồng thời gửi câu hỏi răng bị đen phải làm sao về tại trung tâm nha khoa. Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi khiếm khuyết gặp phải trên răng, nha sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị khác nhau. Theo đó, bạn có thể theo dõi các thông tin chúng tôi chia sẻ bên dưới đây:

Răng bị đen phải làm sao? Nguyên nhân răng đen ở trẻ em và người lớn 1
Răng bị đen gây ảnh hưởng thẩm mỹ*

Nguyên nhân răng đen ở trẻ em và người lớn

Một hàm răng khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì tốt các hoạt động ăn nhai, cho một sức khỏe ổn định. Do đó, cả người lớn và trẻ em đều phải ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ răng miệng nhằm duy trì ổn định sức khỏe. Tuy nhiên, có không ít bệnh nhân răng miệng đã tìm tới nha sĩ và chia sẻ những vấn đề về răng – nướu gặp phải, trong đó có cả người lớn và trẻ nhỏ. Một trong những vấn đề răng miệng gặp phải hiện nay chính răng bị đen, bị nhiễm màu hoặc ố vàng.

Trên thực tế, màu răng xấu hình thành từ nhiều nguyên nhân, có cả khách quan và chủ quan. Màu răng có thể xuất hiện khi bạn có quá trình ăn uống chưa đảm bảo đồng thời thực hiện vệ sinh răng miệng chưa hợp lý. Bên cạnh đó, tình trạng răng bị đen, ố vàng, nhiễm màu còn do người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh thường xuyên, do các tác nhân gây màu răng từ môi trường…

Răng bị đen phải làm sao? Nguyên nhân răng đen ở trẻ em và người lớn 2
Sử dụng chất kích thích là một trong các nguyên nhân gây nhiễm màu răng*

Dù mắc phải do nguyên nhân nào, một màu răng xấu cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó, khi không may bị đen răng, vàng răng hoặc màu răng không đều, hãy tìm cách khắc phục ngay để cải thiện thẩm mỹ và hạn chế các vấn đề răng miệng về sau. Tuy nhiên muốn khắc phục răng bị đen phải làm sao không phải là điều ai cũng biết.

Răng bị đen phải làm sao để khắc phục?

Mỗi khiếm khuyết về màu răng được hình thành từ các nguyên nhân khác nhau với các mức độ riêng biệt sẽ thích hợp với các phương pháp điều trị tương ứng. Do đó, để biết răng bị đen phải làm sao, bạn có thể tham khảo 2 phương pháp khắc phục hiệu quả dưới đây:

Răng bị đen phải làm sao? Nguyên nhân răng đen ở trẻ em và người lớn 3
Áp dụng tẩy trắng răng cho răng bị nhiễm màu do thực phẩm*

Tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng là phương pháp sử dụng thuốc tẩy trắng cùng sự kích hoạt của năng lượng ánh sáng, tạo ra phản ứng oxy hóa khử loại bỏ màu răng. Phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả với các trường hợp răng bị nhiễm màu, vàng, sậm do thực phẩm hoặc các nhân tố bên ngoài môi trường gây ra. Một số trường hợp nhiễm màu kháng sinh nhẹ cũng có thể áp dụng tẩy trăng răng hiệu quả.

Bọc răng sứ

Khác với tẩy trắng răng, bọc răng sứ là phương pháp tác động trực tiếp lên men răng thông qua việc mài nhỏ cùi. Tiếp đến, mão răng sứ có màu trắng sáng tự nhiên được chụp lên răng. Phương pháp này thường được khuyên dùng với những đối tượng bị nhiễm màu răng do nội sinh, răng nhiễm màu kháng sinh ở mức độ nặng mà tẩy trắng răng áp dụng không hiệu quả.

Răng bị đen phải làm sao? Nguyên nhân răng đen ở trẻ em và người lớn 4
Bọc răng sứ cho các trường hợp nhiễm màu nặng*

Như vậy, mỗi khiếm khuyết và mức độ đen răng từ các nguyên nhân hình thành khác nhau sẽ phù hợp với một phương pháp điều trị nhất định. Để biết chính xác răng bị đen phải làm sao, Phương Uyên cần trực tiếp tới trung tâm nha khoa, thực hiện thăm khám kiểm tra cụ thể tình trạng răng miệng. Tại đây, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.