NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? Tư vấn

Theo dõi tại:

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không vậy bác sĩ? Tôi muốn thực hiện niềng răng để khắc phục nhược điểm răng khấp khểnh của mình. Sau khi tìm hiểu về các phương pháp niềng răng hiện nay, tôi muốn chọn niềng răng trong suốt để chỉnh nha bởi nó có tính thẩm mỹ và tiện lợi cao. Tuy nhiên, vì hàm răng khấp khểnh quá nhiều nên tôi lo sợ rằng sẽ cần phải nhổ răng trước khi niềng răng. Vậy, nếu tôi chọn mắc cài trong suốt thì có phải nhổ răng không? Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn nhiều ạ. (Thu Hằng)

Chào bạn Thu Hằng!

Trước tiên, chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi về cho nha khoa giải đáp. Không chỉ riêng một mình bạn, có rất nhiều người cũng lo sợ việc nhổ răng trước khi niềng răng, bởi vì thao tác này xâm lấn đến răng thật, có thể gây đau nhức. Để bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất, bác sĩ nha khoa xin giải đáp thắc mắc niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không như sau:

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? Tư vấn
Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không*

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Niềng răng có nhổ răng không phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của bạn như thế nào mới biết được. Hiện nay, hầu hết các trường hợp răng khấp khểnh, mọc quá dày, lệch ra khỏi hàm, hô móm đều bắt buộc phải nhổ răng. Bởi, đối với những trường hợp này, xương hàm quá hẹp không đủ chỗ cho răng mọc lệch, buộc chúng phải nằm lệch ra khỏi vị trí. Chính vì thế, nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp các răng còn lại có thể di chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không đối với trường hợp của bạn Thu Vân là điều có thể xảy ra. Cũng như đã nói ở trên, răng khấp khểnh quá mức sẽ không có đủ chỗ cho răng di chuyển, vì vậy, cần phải nhổ bớt răng trước khi tiến hành niềng răng. Dù cho bạn có lựa chọn phương pháp niềng răng nào đi chăng nữa thì trường hợp răng sai lệch nặng đều cần phải nhổ răng.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? Tư vấn
Nhổ răng hay không phụ thuộc vào tình trạng răng miệng*

Niềng răng trong suốt là phương pháp sử dụng hệ thống khay niềng bằng nhựa, được thiết kế ôm sát bề mặt răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Vì có màu sắc trùng với màu răng nên người đối diện rất khó để phát hiện ra bạn đang niềng răng. Bên cạnh đó, khay niềng tháo lắp linh hoạt, tạo sự thuận tiện khi ăn uống và vệ sinh, ngăn chặn được bệnh lý răng miệng. Chính từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi.

Niềng răng trong suốt không nhổ răng khi nào?

Mặc dù hầu hết các trường hợp đều phải nhổ răng trước khi chỉnh nha, nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt không cần nhổ răng như sau:

– Trẻ em đang phát triển: Bởi ở trẻ em, xương hàm và răng chưa phát triển hoàn thiện, do đó có thể dùng khí cụ nong chỉnh vòm hàm, nhằm nới rộng diện tích cung hàm để các răng dịch chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng thưa: Đối với bệnh nhân có hàm răng thưa thì trên cung hàm đã có khoảng trống đủ để răng dịch chuyển dễ dàng. Vì vậy, bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng trong trường hợp này.

– Bệnh nhân có vòm hàm rộng: Răng mọc quá dày, mọc lệch lạc, khấp khểnh nhưng vòm hàm của người bệnh vẫn có đủ khoảng trống để răng di chuyển thì cũng không nhất thiết phải nhổ bỏ răng.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? Tư vấn
Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp linh hoạt*

Với sự tiến bộ của kỹ thuật chỉnh nha hiện nay, niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không cho người trưởng thành vẫn có thể không nhổ răng. Chỉnh nha kết hợp nong hàm đã có thể cho phép điều trị niềng răng dễ dàng hơn. Thay vì nhổ răng, bệnh nhân sẽ được nong xương ổ một cách linh động, khi đó, răng vẫn có thể di chuyển mà không cần phải nhổ răng gây đau đớn.

Ngoài ra, giải pháp niềng răng không nhổ răng còn giúp giảm thời gian điều trị, người bệnh không còn lo sợ đau đớn trong khoảng thời gian đầu mang khí cụ nha khoa. Tuy nhiên, vì không phải ai cũng có thể thích hợp với giải pháp này nên bạn Thu Vân cần đến trực tiếp nha khoa thăm khám, sau khi có số liệu bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Để niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không diễn ra an toàn, nên chọn một địa chỉ uy tín nhé.