NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm bình thường được?

Theo dõi tại:

Niềng răng ăn cháo bao lâu? Sắp tới, em đi niềng răng lệch lạc để cải thiện thẩm mỹ hàm răng cũng như giúp việc ăn nhai diễn ra tốt hơn. Vì vậy, em muốn hỏi bác sĩ về chế độ ăn uống sau niềng răng để đạt hiệu quả cao nhất. Rất mong nhận được giải đáp từ bác sĩ! (Bình Phương – Đồng Nai)

Chào Bình Phương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng niềng răng lệch lạc cũng như gửi thắc mắc niềng răng ăn cháo bao lâu về tại nha khoa. Để giúp bạn có chế độ chăm sóc tốt nhất trong quá trình niềng răng, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm bình thường được? 1
Niềng răng giúp bạn sở hữu nụ cười thẩm mỹ hơn*

Một số lưu ý sau niềng răng bạn cần biết

Niềng răng là quá trình nắn chỉnh răng mọc sai lệch về vị trí cung hàm như mong đợi thông qua khí cụ nha khoa chuyên dụng. Theo đó, đây là quá trình điều trị lâu dài và để có kết quả tốt nhất, người niềng răng cần tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ trong thời gian này. Dưới đây là những thông tin bạn nhất định phải nắm rõ khi chỉnh nha: 

Trong 1 – 2 tuần đầu sau khi đeo mắc cài

Sau khi bác sĩ gắn mắc cài, dây cung vào thân răng để tạo lực căng kéo cho răng dịch chuyển về vị trí mong muốn theo phác đồ chỉnh nha, bạn có cảm giác ê buốt, đau nhức. Đồng thời, việc đeo niềng ít nhiều gây cộm cấn, vướng víu khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người niềng răng không cần lo lắng, bởi đây là dấu hiệu tích cực, có cảm giác khó chịu chứng tỏ răng có sự thay đổi, dịch chuyển.

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm bình thường được? 2
Cần thực hiện tái khám đúng lịch hẹn trong quá trình niềng răng*

1 – 3 ngày sau khi thay chun và dây cung

Một tháng hoặc 6 tuần, bạn cần đến phòng khám để bác sĩ thay thun và dây cung. Mỗi lần như vậy, người niềng răng thường cảm thấy ê răng và hơi đau nhức, cản trở vấn đề ăn uống.

Trong 2 thời điểm này, khách hàng chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, cắt nhỏ, nấu chín nhừ hoặc xay nhuyễn, như: cháo, súp, các loại sinh tố, nước ép, sữa… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hãy kiêng các đồ ăn cứng, dai phải dùng lực nhai nhiều hoặc thức ăn nhiều mảnh vụn, dễ bám vào răng – tránh làm bung bật, hỏng mắc cài và gây khó khăn trong việc vệ sinh. Vậy niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm được?

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm bình thường được? 3
Cần chăm sóc răng miệng với chế độ khoa học*

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm được?

Bạn không cần quá lo lắng niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm được bởi sau 2 khoảng thời gian kể trên, bạn có thể ăn cơm như bình thường. Tuy nhiên, chỉ nên là cơm được nấu mềm để răng không phải vận động mạnh nghiền thức ăn, hạn chế gây đau đớn nhiều hơn. 

Hơn nữa, răng dịch chuyển trong suốt quá trình chỉnh nha, nên chúng ta cũng chỉ nên ăn những thực phẩm phù hợp để không làm cấu trúc hàm dịch chuyển sai hướng. Cụ thể, bạn không nên ăn các thực phẩm quá nóng, quá lạnh để tránh gây ê buốt răng; các loại thực phẩm dạng sợi cũng không nên ăn để hạn chế việc làm bẩn khí cụ niềng răng; hạn chế sử dụng các thức ăn có ga, cồn, chất kích thích…

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì ăn cơm bình thường được? 4
Ăn cháo sau khi gắn mắc cài hoặc thay đổi lực siết mắc cài để giảm ê buốt răng*

Trên đây là thông tin niềng răng ăn cháo bao lâu cũng như những điều cần lưu ý để có quá trình niềng răng thuận lợi nha khoa muốn chia sẻ đến Bình Phương. Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng nhằm đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả thẩm mỹ như mong đợi.