Niềng răng có hết móm không? Đánh giá chính xác từ chuyên gia

Nội dung

Niềng răng có hết móm không? Khi răng và hàm bị móm, gương mặt sẽ bị mất cân đối, không duy trì được tính thẩm mỹ cao. Hơn thế, chủ sở hữu cũng rất tự ti mỗi khi nói chuyện hay giao tiếp với người khác thậm chí việc ăn nhai cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, từ khi phương pháp niềng răng móm ra đời đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin chung thì một số lợi ích của nó vẫn còn rất xa lạ.

Niềng răng là giải pháp khắc phục hiệu quả các vấn đề xuất phát từ xương hàm và răng như hô móm, răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn, khớp cắn ngược,…Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay, quy trình niềng răng móm được cải tiến, nâng cao, mang lại kết quả hài lòng cho người bệnh, không xảy ra sai sót hoặc biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ làm rõ thắc mắc niềng răng có hết móm không cho bạn.

Niềng răng có hết móm không? Đánh giá chính xác từ chuyên gia
Niềng răng có hết móm không*

Móm là gì? Thông tin cơ bản về răng móm

Móm là tình trạng hàm dưới chìa ra phía trước quá nhiều so với tổng thể chung, trong một số trường hợp, người bệnh ngậm miệng lại khiến cho hàm dưới phủ luôn hàm trên. Điều này đã ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn uống thường ngày, việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Khắc phục răng móm càng sớm càng tốt là ước muốn chung của nhiều bệnh nhân, khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa.

Nguyên nhân gây ra móm có rất nhiều nhưng chủ yếu vẫn do di truyền, răng móm bẩm sinh hoặc hàm móm bẩm sinh. Ngoài ra, các thói quen xấu ngay từ nhỏ như mút ngón tay, bú bình, tật đẩy lưỡi,…trong thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến răng móm. Muốn biết niềng răng có hết móm không, điều đầu tiên bạn cần biết các dạng móm, thông thường có 3 loại móm chính đó là móm do răng, móm do xương hàm, móm do cả xương hàm răng.

Tương ứng với 3 dạng móm trên sẽ có các phương pháp áp dụng khác nhau như niềng răng, phẫu thuật, bọc răng sứ. Nếu móm nhẹ có thể thực hiện bọc răng sứ nhưng cách này không có kết quả tốt. Niềng răng hoặc phẫu thuật là 2 cách được bác sĩ chỉ định nhiều nhất, giúp cải thiện tính thẩm mỹ cao hơn.

Niềng răng có hết móm không? Đánh giá chính xác từ chuyên gia
Niềng răng móm khắc phục được thẩm mỹ*

Niềng răng có hết móm không?

Niềng răng là kỹ thuật bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa gắn lên bề mặt răng, tạo ra một lực kéo ổn định để nắn chỉnh răng di chuyển về vị trí mới. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng móm như nieng rang trong suot, niềng răng mắc cài,…vừa thoải mái vừa cải thiện tính thẩm mỹ vượt trội. Tùy vào từng nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Móm thường xuất phát do răng, xương hàm, vì vậy để biết niềng răng có hết móm không, trước tiên bác sĩ phải xác định được nguyên nhân gây móm và dạng móm như thế nào. Như đã nói ở trên, mỗi dạng móm sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau, cụ thể:

– Móm do răng: Niềng răng sẽ là giải pháp tối ưu nhất, bác sĩ dùng khí cụ nha khoa gắn trực tiếp lên mặt răng, điều chỉnh lực kéo phù hợp, tính toán chuẩn xác quá trình di chuyển của toàn bộ răng về cân đối, khớp cắn hàm trên, dưới chuẩn xác.

Niềng răng có hết móm không? Đánh giá chính xác từ chuyên gia
Phẫu thuật hàm móm kết hợp niềng răng*

– Móm do xương hàm: Trường hợp này giải pháp tốt nhất nên phẫu thuật cắt bỏ xương hàm dưới, dịch chuyển xương về đúng vị trí, cân xứng với hàm trên và tổng thể gương mặt.

– Móm do cả xương và răng: Đây là trường hợp phức tạp, cần kết hợp điều trị cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật thì mới mang lại kết quả tốt nhất.

Bên cạnh những giải pháp khắc phục hàm móm ở trên, muốn niềng răng có hết móm không như mong đợi còn cần phải phụ thuộc vào yếu tố nha khoa thực hiện và cách chăm sóc răng miệng của người bệnh.

Nếu niềng răng móm được thực hiện tại nha chất lượng, bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân gây móm, kỹ thuật nắn chỉnh răng tốt thì quá trình niềng răng sẽ an toàn, hiệu quả hơn. Sự hỗ trợ của trang thiết bị tại nha khoa khi niềng răng móm cũng góp phần lớn đến kết quả cải thiện răng móm. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi lực chọn nha khoa niềng răng.

Niềng răng có hết móm không luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Để làm rõ được thắc mắc này, tốt nhất bạn nên đến nha khoa, thực hiện khám tổng quát, sau khi bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân móm thì mới chỉ định được phương pháp khắc phục tốt nhất cũng như giải đáp cho bạn những thông tin liên quan.