NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Nguyên nhân và dấu hiệu sưng nướu răng khôn

Theo dõi tại:

Sưng nướu răng khôn là một trong những biến chứng trong giai đoạn mọc răng khôn. Vậy nguyên nhân do đâu và khắc phục sao hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết sưng nướu răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, răng chỉ mọc ở người trưởng thành từ 18 – 25 tuổi. Thời gian mọc khôn thường gây những biến chứng khác nhau cho mọi người, bởi vậy trong thời gian mọc răng khôn các bạn nên lưu ý.

Nguyên nhân và dấu hiệu sưng nướu răng khôn 1
Dấu hiệu sưng nướu răng khôn

Những dấu hiệu nhận biết cơ bản khi sưng nướu răng khôn cụ thể như:

  • Khi ấn vào đau và có mủ chảy ra.
  • Phần nướu trong cùng sưng đỏ.
  • Hơi thở trong những ngày sưng nướu răng khôn có mùi khó chịu.
  • Gây cản trở để quá trình há mở miệng, hay nhai nuốt trong suốt thời gian mọc răng.

Trong thời gian mọc răng mọi người nên lưu ý, nếu không sẽ để lại những biến chứng khôn lường. Bởi vậy, mọi người cần lưu ý và tạo thói quen vệ sinh răng miệng khoa học, hợp lý.

Nguyên nhân và dấu hiệu sưng nướu răng khôn

Tình trạng sưng nướu răng khôn do nhiều yếu tố khác nhau tác động, trong đó có 2 nguyên nhân chính như sau:

Do lợi trùm răng khôn

Sưng lợi trùm răng hàm do răng khôn là một trong những biến chứng khá phổ biến mà trong thời gian mọc răng khôn ai cũng mắc phải. Thời gian mọc răng khi phần răng khoong thể mọc trồi lên hoàn toàn mà phần nướu chúng nằm trong nướu. Lúc ban đầu chỉ gây đau, sưng nướu và sau dần khiến chảy mủ khi ấn nhẹ.

Nguyên nhân và dấu hiệu sưng nướu răng khôn 2
Răng khôn bị sưng lợi*

Tình trạng này gây khó khăn cho mọi người trong quá trình há mở miệng khi ăn uống. Hay cả khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Sưng nướu răng khôn do lợi trùm răng bởi vì:

+ Răng khôn mọc ở cuối góc hàm, nên thường khôn mọc lên cao ngang với các răng khác nên mà chỉ mấp mé ở phía bờ nướu. Bởi vậy, phần nướu đè lên răng và khiến răng khôn thể trồi lên được, gây nên tình trạng viêm sưng nướu kéo dài.

+ Tình trạng này còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày nên mọi người cần lưu ý. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn và gây nên tình trạng răng yếu dần.

Do răng bị chấn thương, viêm nhiễm

Những hoạt động nhai, những phần thức ăn dư thừa sau mỗi bữa ăn không được làm sạch cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng sưng nướu răng khôn. Bởi răng khôn nằm trong cùng nên rất dễ bị tổn thương, ảnh hưởng và khó có thể vệ sinh được kỹ càng. Nên việc dẫn đến tình trạng viêm nhiễm là rất dễ thấy.

Nguyên nhân và dấu hiệu sưng nướu răng khôn 3
Quá trình vệ sinh răng miệng khôn sạch sẽ gây viêm nhiễm

Trong những trường hợp bị sưng nướu răng khôn các bạn nên tìm đến những bệnh viện Nha khoa uy tín để được các bác sĩ hỗ trợ thăm khám cụ thể. Đồng thời, nhận biết được tình hình của bệnh lý để sớm có hướng điều trị kịp thời.

Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp những thông tin liên quan đến bệnh lý sưng nướu răng khôn. Mọi vấn đề khác liên quan các bạn có thể gửi về chuyên mục tư vấn Nha khoa để được các bác sĩ hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.