NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng khôn bị nhiễm trùng – Nguyên nhân và cách xử lý

Theo dõi tại:

Răng khôn bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân và điều cần thiết bạn phải làm là tìm cách xử lý ổn thỏa tình trạng này để bảo vệ răng miệng. Nếu quá trình mọc răng khôn gây ra cho bạn nhiều phiền toái thì khi chiếc răng này xảy ra biến chứng, những vấn đề trên càng nhân lên gấp bội. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới quý bạn nguyên nhân và cách xử lý an toàn khi răng số 8 bị nhiễm trùng trong quá trình mọc, đừng bỏ qua nhé!

Răng khôn thường có 4 chiếc, có kích thước khá lớn nhưng lại mọc muộn nhất trong bộ răng con người. Chính vì mọc muộn và lại mọc ở vị trí trong cùng nên việc nhú lên của chiếc răng này gặp nhiều khó khăn. Từ đó, các biến chứng dần hình thành, gây phiền toái, ảnh hưởng sức khỏe khổ chủ. Một trong những biến chứng khá phổ hiến hiện nay mà bạn có thể gặp phải chính là tình trạng răng khôn bị nhiễm trùng.

Răng khôn bị nhiễm trùng - Nguyên nhân và cách xử lý 1
Răng khôn bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân*

Nguyên nhân khiến răng khôn bị nhiễm trùng

Khi răng khôn bắt đầu mọc (vào khoảng 18 – 25 tuổi, thậm chí muộn hơn) là lúc cung hàm dần ổn định. Và trên cung hàm còn khoảng trống khá hẹp, không đủ để răng khôn mọc thẳng, dẫn tới tình trạng mọc ngang, mọc lệch, mọc ngầm hoặc viêm lợi trùm. Lúc này, người bệnh cảm thấy đau đớn, sưng nướu, nướu bị mưng mủ, nhức đầu, nóng sốt… 

Nếu tình trạng răng không mọc ngang, ngầm, lệch không được phát hiện và xử lý kịp thời rất dễ khiến răng khôn bị nhiễm trùng do đâm vào các răng khác hoặc đâm phải các mô cơ khác. Biến chứng này có thể gây ảnh hưởng đến xương hàm, các răng lân cận, đặc biệt là suy giảm chức năng ăn nhai của răng cấm số 7.

Răng khôn bị nhiễm trùng - Nguyên nhân và cách xử lý 2
Nhiễm trùng răng khôn gây ảnh hưởng sức khỏe*

Bên cạnh nguyên nhân răng khôn mọc lệch, tình trạng răng khôn bị nhiễm trùng cũng có thể phát sinh do quá trình mọc răng khôn, người bệnh không chú tâm việc vệ sinh răng miệng. Vì răng khôn nằm ở vị trí khá nhạy cảm nên việc làm sạch chúng cũng khá khó khăn dẫn đến các thức ăn mắc vào kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công làm nhiễm trùng răng khôn.

Cách xử lý khi răng khôn bị nhiễm trùng

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên thực hiện thăm khám và theo dõi quá trình mọc răng khôn tại trung tâm nha khoa chuyên nghiệp để kịp thời xử lý các vấn đề biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn không theo dõi quá trình mọc răng khôn tại nha khoa thì ngay sau khi gặp phải những biểu hiện bất thường trong quá trình này, hãy đến ngay nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tại nha khoa, đầu tiên bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân răng khôn bị nhiễm trùng. Từ những nguyên nhân khác nhau và tùy thuộc vào từng cơ địa, bệnh nhân sẽ được điều trị bệnh với giải pháp khoa học nhất.

Răng khôn bị nhiễm trùng - Nguyên nhân và cách xử lý 3
Răng khôn mọc gây biến chứng thường được chỉ định nhổ bỏ*

Đa phần răng khôn bị nhiễm trùng do mọc lệch ngầm ngang được nha sĩ chỉ định nhổ bỏ sau quá trình thăm khám, kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Việc nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc thẳng và bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ nạo sạch ổ vi khuẩn, kê đơn thuốc điều trị tại nhà để duy trì ổn định răng khôn.

Như vậy, tùy thuộc vào răng khôn bị nhiễm trùng, tại nha khoa chuyên nghiệp, bệnh nhân sẽ được xử lý điều trị với những giải pháp hợp lý nhất. Do vậy, hãy đến ngay trung tâm nha khoa để nhờ sự can thiệp của bác sĩ khi bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình mọc răng khôn để sớm chấm dứt các biến chứng xảy ra trong quá trình mọc răng số 8 này.