NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hiệu quả ra sao

Theo dõi tại:

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi thuộc niềng răng mắc cài truyền thống, mặc dù được cải tiến để duy trì thẩm mỹ cho hàm răng nhưng nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Để hiểu rõ hơn phương pháp này cũng như ưu nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt trong, là công nghệ chỉnh nha không để lộ mắc cài ra ngoài. Mắc cài được gắn vào phía bên trong của răng, giúp người bệnh tự tin giao tiếp trong thời gian niềng răng. Vậy, khi mắc cài được gắn bên trong răng thì hiệu quả chỉnh nha như thế nào? Có ưu nhược điểm gì?

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hiệu quả ra sao
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi*

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có hiệu quả gì?

Đây là cách chỉnh nha được cải tiến từ mắc cài cổ điển, mắc cài được gắn bên trong bề mặt răng, kéo và niềng răng từ bên trong, giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí mới. Mắc cài mặt lưỡi về bản chất vẫn sử dụng dây cung và khí cụ mắc cài kim loại, tuy nhiên lại có giá thành ca, có những lợi ích mà mắc cài truyền thống không có. Nói chung, niềng răng mắc cài mặt lưỡi có ưu điểm sau:

– Tính thẩm mỹ cao, mắc cài được gắn ở phần trong của răng nên rất khó nhận thấy. Người đối diện sẽ không phát hiện ra bạn đang niềng răng, do đó, đây là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn.

– Mắc cài được thiết kế với bề mặt trơn láng nên không gây thương tổn lưỡi, nướu, không gây rách môi và má.

– Các bước niềng răng được rút ngắn thời gian, và phù hợp với đối tượng trên 18 tuổi.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hiệu quả ra sao
Mắc cài mặt lưỡi có tính thẩm mỹ cao*

Bên cạnh những lợi ích đó, niềng răng mắc cài mặt lưỡi vẫn còn tồn tại những hạn chế lớn như:

– Bất tiện khi ăn uống: Niềng răng làm việc cắn xé thức ăn gặp trở ngại, những ngày đầu còn xuất hiện đau nhức, khó chịu do mắc cài đùng vào lưỡi, nếu thường xuyên sẽ gây dị ứng lưỡi.

– Bất tiện khi nói chuyện: Ở niềng răng truyền thống thì việc cộm cấn, đau khi trò chuyện là điều dễ xảy ra thì đối với mắc cài mặt lưỡi, điều này còn nghiêm trọng hơn. Dây cung và mắc cài dễ dàng chạm vào lưỡi, tác động lớn đến phát âm.

– Bất tiện khi vệ sinh: Việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần, bạn khó nhìn thấy thức ăn thừa mắc trên mắc cài, khiến cho vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ khi không được làm sạch, dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,…

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có giá bao nhiêu?

Mức giá niềng răng mắc cài mặt lưỡi cao hơn so với niềng răng mắc cài thường. Sở dĩ cao hơn là do kỹ thuật thực hiện phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao, bác sĩ giỏi mới hoàn thành tốt. Điều chỉnh lực kéo của mắc cài dịch chuyển răng theo đúng lộ trình, mắc cài gắn bên trong răng cần sự khéo léo và kinh nghiệm nhiều năm.

Quá trình niềng răng cũng phức tạp, cần thời gian để theo dõi và điều trị cụ thể. Các bước điều chinh dây cung, mắc cài, cố định dây cung và tăng lực kéo định kỳ rất kỳ công. Cần trợ giúp của máy móc, trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, nó cũng quyết định đến mức chi phí niềng răng mặt lưỡi.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hiệu quả ra sao
Mắc cài mặt lưỡi gây vướng víu, khó chịu*

Để giúp hiệu quả tối ưu, an toàn, cần lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện chỉnh nha bằng giải pháp này.Đó phải là nơi sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, có trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến thường xuyên. Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống hàng ngày cũng cần được chú ý để không ảnh hưởng đến thời gian niềng răng:

– Ăn thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt và hạn chế đồ ăn quá cứng, không cắn xé trực tiếp thức ăn. Nên ăn súp, cháo, sữa chua, tránh đồ ăn có độ bám dính cao.

– Chải răng thường xuyên bằng bàn chải lông mềm sau mỗi bữa ăn, đánh răng ít nhất 2-3 lần, kết hợp súc miệng bằng nước muối.

– Do mắc cài niềng răng thường tiếp xúc với lưỡi nên bạn cần cẩn trọng để tránh làm tổn thương mô nướu, lưỡi.

Từ những giải đáp về niềng răng mắc cài mặt lưỡi ở trên, hy vọng bạn đã có thông tin bổ ích. Nếu muốn biết chính xác tình trạng răng của mình cũng như phương pháp niềng răng thích hợp, hãy đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ khám và có những chỉ định thích hợp. Chọn một địa chỉ uy tín thực hiện niềng răng mặt lưỡi, không chỉ giúp quá trình niềng răng diễn ra an toàn mà còn giúp kết quả chỉnh nha tốt như mong đợi.