NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không?

Theo dõi tại:

Niềng răng chữa cười hở lợi đem lại hiệu quả như thế nào đối với người bệnh là một trong những thắc mắc phổ biến hiện nay. Nhược điểm lợi bị hở ra quá nhiều ảnh hưởng đến sự tự tin của nhiều người, mặc dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại mất tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, những thông tin phân tích về phương pháp niềng răng chữa hở lợi sau đây có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

Cười hở lợi là tình trạng phần lợi bao xung quanh chân răng bị lộ ra ngoài, khoảng cách tính từ cổ răng đến vành môi trên hơn 3mm. Điều này khiến hàm răng mỗi khi cười rất mất thẩm mỹ, làm cho việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn khi người bệnh không có sự tự tin.

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không?
Niềng răng chữa cười hở lợi*

Niềng răng chữa cười hở lợi là gì?

Muốn biết niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả như thế nào, không thể không bắt đầu từ bản chất của kỹ thuật niềng răng và nguyên nhân gây ra cười hở lợi.

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh răng nhờ hệ thống các khí cụ được gắn trực tiếp lên răng, tạo ra lực kéo ổn định để điều chỉnh răng. Bản chất của niềng răng là tác động lên răng, làm thay đổi các yếu tố về vị trí, phương, chiều, thế răng. Dựa vào sự thay đổi cụ thể của răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh vòm hàm trên dưới, độ rộng hẹp, dài ngắn của vòm hàm.

Cười hở lợi là khuyết điểm rất xấu mà nguyên nhân gây ra điều này đó là do răng quá ngắn, lợi phì đại quá mức, lợi bám thấp do xương hàm quá dày, do cơ thắng môi kéo lên quá cao hoặc có thể do răng cửa thấp hơn so với bình thường. Ngoài ra, cười hở lợi còn do khớp cắn sâu ở mức độ nghiêm trọng và tình trạng này cần phải thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ mới đưa ra chỉ định nên niềng răng hay thực hiện phẫu thuật.

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không?
Hở lợi do cơ thắng môi kéo lên quá cao*

Niềng răng chữa cười hở hiệu quả không?

Tác động của niềng răng không liên quan đến các căn nguyên gây ra cười hở lợi nên niềng răng không thể có tác dụng chữa cười hở lợi như mong muốn. Bởi niềng răng không tác động được đến cơ thắng môi, không thể làm cho răng dài ra, không chỉnh được độ dày mỏng của nướu hay xương hàm. Còn muốn khắc phục cười hở lợi, bạn cần áp dụng các giải pháp khác từ sự chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, niềng răng chữa cười hở lợi không có hiệu quả.

Trường hợp lợi bị hở nhẹ, do răng thấp, vòm hàm trên hơi sà xuống, bác sĩ sẽ tận dụng kỹ thuật niềng răng đau cỡ nào để điều chỉnh vòm hàm và răng cửa lên cao một ít. Các trường hợp cười hở lợi khác đều không thể tiến hành niềng răng được. Lúc này, bạn cần các biện pháp nha khoa như phẫu thuật mới có thể điều trị tốt nhất.

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không?
Niềng răng chữa hở lợi ở mức độ nhẹ*

Các biện pháp chữa cười hở lợi thay thế niềng răng

Khi niềng răng chữa cười hở lợi không thể áp dụng được, bác sĩ sau khi tính toán kỹ lưỡng sẽ chỉ định một trong số các cách sau:

– Tiểu phẫu chỉnh cơ thắng môi, giảm trường lực co cơ thắng môi. Được áp dụng cho trường hợp lực co cơ vòng môi lớn khiến môi nâng theo chiều lên cao hơn bình thường, lợi bị lộ quá nhiều.

– Tiểu phẫu cắt nướu: Trường hợp nướu phát triển phì đại quá mức hoặc lợi bám thấp, che phủ phần lớn chiều cao của thân răng.

– Phẫu thuật cắt xương hàm nếu xương hàm trên phát triển quá mức.

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không?
Niềng răng chữa hở lợi rất ít khi được chỉ định*

– Phẫu thuật mài xương ổ răng: Khi xương ổ quá dày, gồ làm nướu bị dội lên cao và hở ra khi cười.

– Cắt lợi và mài xương ổ: Được áp dụng thực hiện khi lợi bám thấp và xương ổ quá dày.

– Niềng răng kết hợp cắt lợi: Khi lợi bám thấp và răng thấp hơn bình thường một ít.

Như vậy, niềng răng chữa cười hở lợi chỉ tham gia vào quá trình điều trị khi hở lợi không quá nặng, ở mức độ nhẹ. Vì vậy, muốn biết tình trạng hở lợi của mình ở mức độ nào, cách chữa trị như thế nào bạn cần đến trực tiếp nha khoa thăm khám. Nên lựa chọn một địa chỉ uy tín để quá trình điều trị diễn ra an toàn, mang lại kết quả cao như mong đợi.