NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Phương pháp điều trị niềng răng khớp cắn hở hiệu quả

Theo dõi tại:

Niềng răng khớp cắn hở giúp khắc phục được khuyết điểm răng hiệu quả, không gây đau đớn, ảnh hưởng đến mô nướu. Khi không điều trị khớp cắn hở kịp thời, răng miệng có thể dễ phát sinh bệnh lý, tính thẩm mỹ gương mặt bị ảnh hưởng, ăn nhai và phát âm cũng xảy ra nhiều bất lợi. Vì vậy, từ khi giải pháp niềng răng ra đời, những người sở hữu khớp cắn hở đều lựa chọn phương pháp này để hàm răng đều đẹp, tương quan khớp cắn chuẩn xác.

Khớp cắn hở là một dạng sai lệch được coi là nghiêm trọng nhất của khớp cắn. Tình trạng nhóm răng cửa bị hở,  có thể nhìn thấy lưỡi của người bệnh ngay cả khi hàm đang ở trạng thái nghỉ. Nhóm răng cửa hàm trên và dưới không chạm nhau như người bình thường, nếu ở mức độ nặng có thể gây biến dạng gương mặt.

Phương pháp điều trị niềng răng khớp cắn hở hiệu quả 1
Niềng răng điều chỉnh khớp cắn*

Nguyên nhân và tác hại của khớp cắn hở

– Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên khớp cắn hở như di truyền bẩm sinh hoặc thói quen mút ngón tay, cắn bút, đẩy lưỡi khi còn nhỏ. Nếu xuất phát từ di truyền thì không thể tránh được mà chỉ có thể chấp nhận, tiến hành điều trị khi đã trưởng thành. Tuy nhiên, với thói quen xấu, cha mẹ có thể loại bỏ ngay từ nhỏ cho trẻ, chú ý đến thời gian thay răng sữa ở trẻ, không cho trẻ duy trì thói quen cấu trong thời gian quá dài.

– Tác hại của khớp cắn hở: Muốn xác định phương pháp niềng răng khớp cắn hở chính xác, người bệnh phải thực sự hiểu rõ nguyên nhân và tác hại nghiêm trọng do nó mang lại. Hàm răng và gương mặt bị mất tính thẩm mỹ, hàm hở, nhìn thấy lợi có thể dẫn đến hô vẩu. Ngoài ra, hàm không thực hiện được chức năng ăn nhai, cắn xé thức ăn và dễ mắc các bệnh lý về xoang hàm, đường hô hấp.

Phương pháp điều trị niềng răng khớp cắn hở hiệu quả
Phương pháp niềng răng điều trị cắn hở*

Phương pháp điều trị niềng răng khớp cắn hở

Khớp cắn hở có thể xuất phát do răng, xương hàm hoặc cả răng và xương, vì vậy để điều trị toàn diện thì cần phải đến nha khoa khám, xác định nguyên nhân gây ra do đâu. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, sự tiến triển của khớp cắn cũng khá nhau, vì vậy quá trình niềng răng khớp cắn hở phải tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của nó. Bác sĩ nha khoa thường đưa ra 2 giai đoạn chỉnh khớp cắn như sau:

Giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn này, nếu xuất hiện khớp cắn hở, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân do thói quen mút ngón tay, đẩy lưỡi. Hướng điều trị trước tiên là giúp trẻ từ bỏ những thói quen này bằng khí cụ chuyên dụng như máng nhựa duy trì. Nếu nguyên nhân là do xương hàm trên hẹp, hõm thì người bệnh được đeo hàm nới rộng cung hàm, đưa cung hàm ra trước đồng thời đóng khít khớp cắn mà không cần áp dụng niềng răng trẻ em.

Phương pháp điều trị niềng răng khớp cắn hở hiệu quả
Niềng răng điều chỉnh khớp cắn hiệu quả*

Giai đoạn ngừng phát triển

Thường thì ở giai đoạn này bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng khớp cắn hở hoặc phẫu thuật xương hàm. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra khớp cắn hở cũng như mức độ nặng hay nhẹ của khớp cắn. Nếu xuất phát do răng, niềng răng là giải pháp hiệu quả bậc nhất, không xâm lấn đến răng, mô nướu, giúp điều chỉnh lại khớp cắn bằng kỹ thuật chuyên sâu và sự hỗ trợ của khí cụ dây thun, mini vít, kẹp vít, hệ thống mắc cài hiện đại.

Mục tiêu của phương pháp này chú trọng vào việc làm trồi răng cửa ở 2 hàm, làm lún răng cối và nới rộng cung răng hàm trên. Muốn quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, bạn cần phải phát hiện tình trạng khớp cắn sai lệch sớm, đến nha khoa kịp thời thì mới tìm ra phương pháp thích hợp, hạn chế đau đớn và những biến chứng không mong muốn.

Ngoài ra, một địa chỉ nha khoa uy tín quyết định nhiều đến sự thành công của ca điều trị. Sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc tiên tiến cùng mắc cài niềng răng khớp cắn hở đạt chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều. Vì vậy, bạn cần tham khảo kỹ nha khoa trước khi đưa ra quyết định niềng răng.