NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng có làm răng yếu đi không? Có tổn hại gì cho răng không?

Theo dõi tại:

Niềng răng có làm răng yếu đi không? Mặc dù có thể khắc phục hiệu quả nhược điểm của răng, tuy nhiên những lo ngại xung quanh niềng răng vẫn còn khiến nhiều bệnh nhân e ngại. Do sự tác động trực tiếp của hệ thống khí cụ lên răng để răng dịch chuyển, nếu những ai chưa thực sự hiểu cơ chế hoạt động này có thể sẽ hiểu răng bị ảnh hưởng, nền răng suy yếu, thậm chí làm răng lung lay. Tuy nhiên, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thuyết phục.

Niềng răng chỉnh nha là xu hướng phổ biến, được ưa chuộng trong nha khoa hiện đại. Niềng răng giải quyết các trường hợp răng mọc lệch, răng hô móm, răng khấp khểnh, mang lại vẻ đẹp cho toàn hàm, gương mặt cân đối hơn. Nhưng hầu hết bệnh nhân đều quan tâm niềng răng có làm răng yếu đi không hay có làm ảnh hưởng gì đến răng không?

Niềng răng có làm răng yếu đi không? Có tổn hại gì cho răng không
Niềng răng có làm răng yếu đi không*

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Để trả lời cho câu hỏi niềng răng có làm răng yếu đi không, bạn cần hiểu rõ những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Nếu được thực hiện tại nha khoa uy tín, trước khi niềng răng bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, sau đó đưa ra giải pháp chỉnh nha cụ thể. Khí cụ được kiểm định an toàn, thân thiện, không làm ảnh hưởng đến mô nướu xung quanh răng, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thực chất, niềng răng sẽ không làm răng yếu đi nếu sức khỏe người bệnh tốt, bác sĩ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Bởi niềng răng chỉ phát huy tác dụng nếu được điều trị bởi bác sĩ giỏi, có tay nghề và kinh nghiệm cao. Ngoài ra, niềng răng có hiệu quả tốt còn phụ thuộc vào mắc cài sử dụng, tùy vào mỗi trường hợp răng miệng cụ thể mà bác sĩ tư vấn loại mắc cài phù hợp.

Hiện nay, các nha khoa đã nâng cấp, cải tiến các thiết bị hỗ trợ niềng răng, máy móc tiên tiến, vật liệu nha khoa chất lượng, khí cụ lành tính, mắc cài ôm sát răng nên rất khó để xảy ra các kích ứng hay biến chứng nguy hiểm. Với mắc cài tháo lắp hay niềng răng trong suốt, người bệnh còn có thể vệ sinh răng miệng hay ăn uống thoải mái mà không gặp trở ngại nào. Vì vậy, để niềng răng không nguy hiểm, bạn hãy đến nha khoa uy tín thực hiện.

Niềng răng có làm răng yếu đi không? Có tổn hại gì cho răng không
Niềng răng an toàn tại nha khoa chất lượng*

Những trường hợp răng bị ảnh hưởng khi niềng răng

Để bạn hiểu rõ hơn về niềng răng và có sự lựa chọn nha khoa thích hợp, chúng tôi sẽ đưa ra một số rủi ro có thể gặp phải nếu bác sĩ có tay nghề kém hoặc nha khoa giá rẻ:

– Bác sĩ gắn mắc cài không đúng làm cho dây cung và dây thun không tạo được lực kéo chuẩn khiến hàm sai lệch, răng dịch chuyển sai hướng.

– Lực kéo yếu hoặc quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến niềng răng có làm răng yếu đi không, bệnh nhân ê buốt, đau nhức kéo dài. Lực kéo mạnh còn làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, răng bị giảm tuổi thọ, khớp cắn bị ảnh hưởng, ăn nhai khó khăn hơn.

– Bác sĩ không xử lý hết bệnh lý răng miệng trước khi niềng răng khiến răng yếu cộng với lực kéo di chuyển răng nên sẽ càng yếu hơn.

– Không xác định chính xác tình trạng sai lệch của răng, các vấn đề của xương hàm không được phát hiện từ đó phác đồ điều trị không thích hợp, răng bị yếu dần trong và sau khi chỉnh nha.

– Chăm sóc răng miệng không tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập vào tủy răng, răng cũng bị suy yếu dần nếu để trong thời gian dài.

Niềng răng có làm răng yếu đi không? Có tổn hại gì cho răng không
Lựa chọn mắc cài niềng răng phù hợp*

Những lưu ý để niềng răng không làm răng yếu

Như những thông tin trên, niềng răng có làm răng yếu đi không quan trọng nhất ở địa chỉ nha khoa, tay nghề bác sĩ và một phần ở cách chăm sóc răng miệng của người bệnh. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là hãy lựa chọn một nha khoa chất lượng, tốt nhất để niềng răng. Hãy lưu ý đến tiêu chí bác sĩ giỏi, máy móc tiên tiến, kỹ thuật và dịch vụ chăm sóc tại nha khoa đó.

Tiếp theo đó là điều chỉnh ăn uống và vệ sinh răng miệng trong thời gian đeo mắc cài niềng răng để tránh bị sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…Bởi khi đeo mắc cài, việc chải răng và vệ sinh sẽ khó khăn hơn bình thường, nếu không biết cách chăm sóc có thể khiến vi khuẩn phát triển gây bệnh. Ngoài ra, chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, tránh sử dụng lực tác động lên răng quá mạnh làm bung tuộc mắc cài.

Khi có ý định niềng răng chỉnh nha để cải thiện thẩm mỹ, muốn an toàn và hiệu quả nhất thì phải đến nha khoa tốt kết hợp với chăm sóc răng khi đeo mắc cài. Chỉ có như thế mới giúp bạn yên tâm, không còn lo lắng niềng răng có làm răng yếu đi không nữa.