NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng lúc nào đau nhất? Các giai đoạn niềng răng

Theo dõi tại:

Niềng răng lúc nào đau nhất? Em nghe nói quá trình niềng răng diễn ra khá lâu và phải trải qua nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn người niềng răng cũng phải chịu cảm giác đau đớn rất nhiều. Vậy không biết niềng răng phải trải qua những giai đoạn nào và khi nào là đau nhất? (Thu Trang – Vĩnh Long)

Chào Thu Trang!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề niềng răng lúc nào đau nhất mình quan tâm về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ về dịch vụ niềng răng cũng như cảm giác người niềng răng cảm nhận được sau từng giai đoạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Các giai đoạn trong niềng răng

Để nhận định niềng răng lúc nào đau nhất, đầu tiên bạn nên nắm rõ niềng răng phải trải qua những giai đoạn nào. Theo đó, khi tham gia vào quá trình chỉnh nha niềng răng, khách hàng sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

Niềng răng lúc nào đau nhất? Các giai đoạn niềng răng 1
Các loại niềng răng hiệu quả hiện nay*

Thăm khám trước khi niềng răng

Bác sĩ thực hiện khám tổng quát, chụp X-quang… để đánh giá chính xác tình trạng răng của mỗi khách hàng. Trên cơ sở thực tế thu nhận được, bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị tối ưu. Đồng thời tư vấn chi tiết cho bạn về quá trình điều trị cũng như đề xuất loại niềng răng phù hợp.

Giai đoạn tiến hành niềng răng

Bác sĩ sử dụng các thủ thuật cần thiết để gắn mắc cài lên răng hoặc mang thử khay niềng. Ở giai đoạn này, bác sĩ cũng đưa ra các lưu ý quan trọng khách hàng cần phải thực hiện để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả nhất.

Giai đoạn sau 3 tháng

Tuỳ vào phương pháp niềng răng, bác sĩ căn cứ vào tình trạng cụ thể của răng để chỉ định kỹ thuật hỗ trợ phù hợp. Nhổ răng, mài kẽ hoặc nong hàm chính là những kỹ thuật được đưa ra nhằm tạo tiền đề cho các giai đoạn sau đó.

Giai đoạn sau 6 tháng

Ở giai đoạn này, răng vẫn tiếp tục di chuyển. Đặc biệt, người niềng răng có thể gặp một số tình trạng như răng thưa, chìa ra ngoài… Đây là thời điểm bạn cần chú ý răng thay đổi như thế nào để kịp thời báo cho bác sĩ điều trị. Điều này giúp việc nắn chỉnh răng diễn ra thuận lợi.

Giai đoạn sau 9 tháng

Ở thời điểm này, hàm răng đã có những chuyển biến rõ rệt. Quá trình niềng răng về cơ bản đã hoàn thành một nửa. Điều này được biểu hiện ở việc cung xương hàm và khớp cắn có sự cân đối, hài hòa hơn trước. Đây cũng là giai đoạn lắp thêm dụng cụ kéo hàm.

Niềng răng lúc nào đau nhất? Các giai đoạn niềng răng 2
Mỗi giai đoạn niềng răng mang lại cảm giác khác nhau*

Giai đoạn sau 15 tháng

Sau 15 tháng, hàm răng đã được định hình rõ. Bác sĩ tiếp tục điều chỉnh những sai lệch nhỏ còn lại để quá trình điều trị chỉnh nha đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc niềng răng

Thời điểm kết thúc niềng răng phụ thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của mỗi người. Sau khi kiểm tra, bác sĩ quyết định tháo mắc cài hoặc cho ngưng đeo khay niềng nếu hàm răng đã ổn định.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, bạn cũng được hướng dẫn đeo hàm duy trì để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha một cách tối ưu. Thời gian đeo hàm duy trì cũng tùy thuộc vào mức độ ổn định răng sau chỉnh nha của mỗi người.

Niềng răng lúc nào đau nhất?

Giải đáp niềng răng lúc nào đau nhất, nha sĩ cho biết: Giai đoạn đau nhất khi niềng răng có lẽ là 3 tháng đầu tiên. Bởi khi vừa mới mang khí cụ lên răng, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu, vướng cộm. Việc trên răng có những “sinh vật lạ” khiến bạn nói chuyện không thoải mái, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Và hiện tượng đau nhức cũng diễn ra trong giai đoạn này. Thậm chí người niềng răng còn có thể bị hóp má, hóp thái dương…

Thời gian đầu khi đeo niềng bạn cảm thấy khá khó chịu bởi vì chưa quen với mắc cài. Với các trường hợp răng hô, móm, có thể bạn sẽ phải nhổ bỏ vài răng. Điều này khiến tâm trạng không ổn định cùng sự ngượng ngùng cũng khiến gương mặt bạn kém sắc, thiếu tự tin hơn.

Niềng răng lúc nào đau nhất? Các giai đoạn niềng răng 3
Giai đoạn đầu gắn mắc cài được xem là khó chịu nhất*

Để giai đoạn đau nhất trong quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, bạn nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng và áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. Cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để các giai đoạn chỉnh nha kế tiếp diễn ra thuận lợi.

Trên đây là thông tin niềng răng lúc nào đau nhất cũng như các giai đoạn khách hàng được trải nghiệm khi tham gia niềng răng chỉnh nha. Mọi thắc mắc khác về các dịch vụ nha khoa, hãy liên hệ ngay đến trung tâm để được giải đáp tận tình.