NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Điều trị niềng răng bị hở lợi nhanh chóng cho bạn

Theo dõi tại:

Niềng răng bị hở lợi là một trong những rủi ro mà cả bác sĩ lẫn người bệnh đều không mong muốn xảy ra. Niềng răng là giải pháp điều chỉnh lại hàm răng mọc không đồng đều, khớp cắn bị sai lệch,… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện một cách an toàn, hiệu quả tối đa mà sẽ có những rủi ro xảy ra. Muốn tìm cách khắc phục, việc cần làm đó là phải biết chính xác nguyên nhân gây ra cũng như các cách ngăn chặn.

Thực tế, niềng răng là giải pháp rất an toàn, không xâm lấn đến mô nướu, xương hàm. Nếu thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sẽ nhận được hiệu quả thẩm mỹ tối đa, thời gian điều trị được rút ngắn và người bệnh có thể tự tin khi giao tiếp.

Điều trị niềng răng bị hở lợi nhanh chóng cho bạn
Niềng răng bị hở lợi*

Niềng răng bị hở lợi do đâu?

Niềng răng là quá trình nắn chỉnh, dịch chuyển răng bị lệch lạc, khấp khểnh, hô vẩu,…về đúng vị trí trên cung hàm nhờ lực kéo ổn định được tạo ra từ hệ thống mắc cài chỉnh nha. Vì chỉ tác động trực tiếp lên răng, không xâm lấn đến mô nướu hay xương hàm nên được các chuyên gia đánh giá là phương pháp an toàn, người bệnh không còn lo ngại niềng răng đau cỡ nào cũng như khớp cắn được điều chỉnh hài hòa.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp niềng răng bị hở lợi mà nguyên nhân là do:

– Kỹ thuật thực hiện không chính xác, lực kéo tác động lên răng quá mạnh hoặc quá yếu, làm răng dịch chuyển khó khăn, thậm chí xê dịch sai lệch với vị trí đã dự tính.

– Bác sĩ niềng răng không có kinh nghiệm, không điều chỉnh và kiểm soát lực kéo phù hợp cho từng giai đoạn.

Điều trị niềng răng bị hở lợi nhanh chóng cho bạn
Tình trạng đau nhức có thể xảy ra khi lợi bị hở*

– Các giai đoạn niềng răng không theo đúng lộ trình, tăng giảm lực siết của mắc cài quá nhanh khi răng chưa thể thích ứng ở vị trí cũ. Điều này làm răng bị chèn ép, mọc quặp vào trong gây hóp má.

– Việc chọn sai phương pháp niềng răng cũng như chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng dẫn đến hậu quả niềng răng bị hở lợi.

– Răng mắc các bệnh lý như viêm nướu, viêm lợi, viêm nha chu,…nhưng không được chữa trị trước khi tiến hành gắn mắc cài. Lúc này, vi khuẩn sẽ càng phát triển cộng với việc vệ sinh khó khăn khi đang đeo mắc cài làm lợi suy yếu, bệnh lý nguy hiểm hơn.

Cách điều trị niềng răng bị hở lợi

Khi lợi bị hở khiến chân răng và ngà răng lộ ra ngoài, nướu bị tụt gây đau nhức, răng bị lung lay, thậm chí dẫn đến mất răng. Chính vì vậy, khi phát hiện những sai lệch niềng răng bị hở lợi bạn nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng và thực hiện theo các bước sau:

– Đến nha khoa thực hiện niềng răng hoặc đến một địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, tìm nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

– Nếu nguyên nhân là do kỹ thuật thực hiện, bạn có thể được niềng răng lần 2 với bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều, trang thiết bị hỗ trợ hiện đại.

– Trong trường hợp răng hô móm, mọc lệch lạc do cấu trúc xương hàm phát triển bất thường, việc niềng răng sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hàm để hiệu quả tốt nhất và giải quyết được tình trạng niềng răng bị hở lợi.

Điều trị niềng răng bị hở lợi nhanh chóng cho bạn
Niềng răng an toàn tại nha khoa uy tín*

Cách niềng răng an toàn, không biến chứng

Niềng răng được thực hiện trong thời gian dài từ 18-24 tháng, do đó để niềng răng an toàn bạn cần chọn cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi, đảm bảo thực hiện đúng quy trình. Một nha khoa tốt luôn đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi: Trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị, gắn và điều chỉnh mắc cài với lực siết phù hợp luôn cần một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn vững chắc.

– Kỹ thuật niềng răng: Ứng dụng các phần mềm phân tích cấu trúc xương hàm, mô phỏng sự dịch chuyển của răng, tính toán được lực kéo chính xác,…sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ niềng răng cụ thể, kiểm soát được những biến chuyển trong quá trình niềng răng, giảm rủi ro niềng răng bị hở lợi.

Những sai lệch khi thực hiện chỉnh nha là điều không ai muốn xảy ra, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách cân nhắc trong những sự lựa chọn của mình. Niềng răng bị hở lợi rất ít khi xảy ra nhưng nếu chủ quan, lựa chọn nha khoa kem chất lượng cùng chế độ chăm sóc răng miệng không đúng cách thì nguy cơ biến chứng sau điều trị là rất cao.