NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Có nên nhổ 2 răng khôn hàm trên một lần không?

Theo dõi tại:

Nhổ 2 răng khôn hàm trên cùng lúc có được không? Em đang bị mọc lần 2 răng khôn hàm trên và cảm giác đau đớn rất dữ dội. Em muốn thực hiện nhổ răng nhưng không biết nếu nhổ luôn cả 2 răng một lúc thì có sao không. Rất mong được bác sĩ tư vấn giúp! Em xin cảm ơn ạ! (Minh Hằng – Quảng Nam)

Chào Minh Hằng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mọc răng khôn gây đau nhức mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc nhổ 2 răng khôn hàm trên về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ khi nào cần nhổ răng khôn cũng như cách xử lý tốt nhất, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có nên nhổ 2 răng khôn hàm trên một lần không? 1
2 răng khôn mọc cùng lúc gây ra nhiều biến chứng*

Nên nhổ răng khôn khi nào?

Răng khôn thường mọc rất muộn và gây nên nhiều biến chứng như mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm. Khi gặp phải các biến chứng này, người bệnh thường cảm thấy đau nhức dữ dội tại nướu, ê buốt các răng lân cận. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn cũng dễ bị nóng sốt, biếng ăn do cử động miệng khó khăn, nhức đầu, suy nhược… 

Khi răng khôn mọc gây ra các biến chứng, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ chúng càng sớm càng tốt để xử lý các vấn đề gặp phải cũng như chấm dứt những biểu hiện bất thường trong quá trình mọc răng, bảo vệ các răng lân cận. Việc nhổ răng diễn ra khá nhanh chóng, an toàn với quy trình chuẩn vô trùng cùng sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại.

Có nên nhổ 2 răng khôn hàm trên một lần không? 2
Trường hợp răng khôn mọc gây biến chứng được chỉ định nhổ bỏ*

Trên thực tế thì sự hiện diện hay mất đi của răng khôn không khiến chức năng răng thay đổi. Hơn nữa, răng khôn cũng mọc tại vị trí “vùng sâu vùng xa” nên không ảnh hưởng vai trò thẩm mỹ. Bạn có thể yên tâm nhổ răng khôn mà không cần lo lắng tới các vấn đề trên. Vậy, nếu nhổ 2 răng khôn hàm trên thì có được không?

Có nên nhổ 2 răng khôn hàm trên một lần không?

Theo thống kê, có tới 70% các trường hợp mọc răng khôn được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Tuy nhiên, vẫn còn tới 30% răng khôn mọc thẳng, không gây ra các biến chứng và chúng được khuyên nên giữ lại. Hơn nữa, chỉ nên nhổ răng khôn khi bạn đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, cơ địa ổn định, không đang mang thai hay đang cho con bú…

Với những người mọc 2 hay nhiều răng khôn cùng một lúc, cảm giác đau đớn cùng những biểu hiện khó chịu sẽ nhân lên gấp bội. Hơn nữa, vì răng khôn có kích thước khá to mà lại có tới 2 chiếc cùng nhú lên trong một cung hàm thì các biến chứng lại có nhiều nguy cơ xảy ra hơn. Trong trường hợp này, có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 2 răng khôn hàm trên. Tuy nhiên, việc tách thời điểm thực hiện nhổ răng ra làm 2 giai đoạn vẫn tốt hơn việc tiến hành cùng 1 lúc.

Có nên nhổ 2 răng khôn hàm trên một lần không? 3
Nhổ răng khôn cần thông qua quá trình kiểm tra sức khỏe chặt chẽ*

Sở dĩ, quá trình nhổ răng khôn đảm bảo an toàn nhưng dù sao đây cũng là kỹ thuật xâm lấn và gây tổn thương đến nướu. Việc nhổ 2 răng khôn hàm trên cùng 1 lúc vẫn có thể áp dụng nhưng cách này có thể khiến quá trình lành thương sau đó diễn ra khó khăn và lâu dài hơn. 

Như vậy, để xem xét trường hợp của mình răng khôn mọc như thế nào và có nên nhổ 2 răng khôn hàm trên hay không, chúng tôi khuyên Minh Hằng nên trực tiếp đến tại trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám, phân tích cụ thể. Tại đây, bác sĩ sẽ giúp bạn có những giải pháp phù hợp và điều trị quá trình mọc răng khôn an toàn nhất.