NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Lắp răng sứ bị sưng lợi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Theo dõi tại:

Lắp răng sứ bị sưng lợi là tình trạng thường gặp sau khi phục hình, nếu không khắc phục kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, để tìm ra cách điều trị chính xác nhất, điều cần thiết là phải biết nguyên nhân gây sưng lợi. Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý liên quan đến làm răng sứ thẩm mỹ này.

Làm răng sứ nếu được thực hiện đúng cách sẽ mang lại hàm răng đều đẹp, trắng sáng, chức năng ăn nhai được cải thiện. Không những thế, có thể bảo vệ và ngăn chặn được các bệnh lý mà trước đó răng miệng đã mắc phải như sâu răng, viêm lợi, viêm nướu. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp sau khi phục hình răng sứ xảy ra sự cố sưng lợi, đau nhức khiến người bệnh rất lo lắng. Nguyên nhân lắp răng sứ bị sưng lợi và cách khắc phục dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Nguyên nhân và cách khắc phục
Lắp răng sứ bị sưng lợi*

Nguyên nhân lắp răng sứ bị sưng lợi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng lợi sau khi lắp răng sứ, có thể là do kỹ thuật thực hiện hoặc chế độ chăm sóc răng miệng của người bệnh không đúng cách. Cụ thể như sau:

– Do kỹ thuật của bác sĩ kém: Bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn và kỹ thuật kém dẫn đến quá trình làm răng sứ có sai sót. Mài răng không đúng tỉ lệ, xâm lấn răng thật gây viêm tủy, ảnh hưởng đến khoảng sinh học của nướu lợi. Lúc này, vi khuẩn sẽ thừa cơ hội sinh sôi, phát triển khiến lắp răng sứ bị sưng lợi nghiêm trọng.

– Do răng sứ chế tạo không chuẩn xác: Răng sứ chế tạo không chuẩn xác về kích thước dẫn đến việc răng sứ và cùi răng có kẽ hở, bị cộm cấn, cong vênh tạo điều kiện cho thức ăn nhét vào kẽ răng gây viêm lợi hoặc các bệnh lý răng miệng khác.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Nguyên nhân và cách khắc phục
Lợi bị sưng gây đau nhức, chảy máu*

– Do điều trị bệnh lý không triệt để: Trước khi lắp răng sứ, nếu răng miệng đang mắc bệnh lý không được điều trị hoặc điều trị không hết hẳn khiến vi khuẩn còn tồn đọng trong khoang miệng. Nguyên nhân này rất dễ dẫn đến viêm lợi, sưng lợi gây đau nhức.

– Do chăm sóc răng miệng không đúng cách: Lắp răng sứ bị sưng lợi còn xuất phát do việc vệ sinh và ăn uống không khoa học của người bệnh. Thường xuyên ăn đồ cứng, dai, lạnh, chải răng quá mạnh và vệ sinh không kỹ đều gây nên bệnh lý.

Khi lợi bị sưng, lợi có màu đỏ gây nên những cơn đau nhức ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, không những thế hàm răng còn mất thẩm mỹ rất nhiều. Bị viêm lợi nếu không khắc phục sớm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, viêm quanh răng, tiêu xương ổ răng và mất răng. Những tác hại này sẽ làm cho chức năng ăn nhai suy giảm, các răng kế cận bị suy yếu nặng nề.

Cách khắc phục khi lắp răng sứ bị sưng lợi

Người bệnh tốt nhất không nên xem thường những biểu hiện của bệnh, cần tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt để duy trì vẻ đẹp và độ bền của răng sứ cũng như sức khỏe răng miệng. Tình trạng lắp răng sứ bị sưng lợi sau khi xác định nguyên nhân bác sĩ có thể chỉ định một trong các cách sau:

– Cắt lợi: Được áp dụng khi viêm lợi đã bị tiêu xương ổ răng, bác sĩ tiến hành làm sạch phần lợi bị viêm sau đó cắt bớt một phần lợi để lợi không bị răng sứ chụp lên quá mức.

– Phẫu thuật ghép vạt lợi: Áp dụng khi lợi bị phá hủy nghiêm trọng, lợi sẽ được di dời, tạo khoảng sinh học mới. Sau khi ổn định thì người bệnh được bọc lại răng sứ, thời gian cho quá trình này mất từ 20-30 ngày.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Nguyên nhân và cách khắc phục
Phục hình lại răng sứ khi lợi bị sưng*

– Làm lại răng sứ: Sau khi phục hình lại răng sứ mới, lợi không bị viêm nhiễm nhờ thao tác lấy dấu hàm bằng công nghệ hiện đại. Phòng labo chế tác răng sứ tiên tiến,phần mềm 3D CAD/CAM có độ chính xác cao, màu sắc và kích thước tương tự như răng thật.

Lắp răng sứ bị sưng lợi có thể ngăn chặn được nếu bạn lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện. Một nha khoa tốt luôn sở hữu đầy đủ các yếu tố về bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại cùng chất liệu làm răng sứ có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, để răng miệng khỏe mạnh cần chăm sóc đúng cách, ăn uống khoa học mỗi ngày. Nên đến nha khoa thăm khám định kỳ để bác sĩ phát hiện những triệu chứng bất thường và lập kế hoạch điều trị kịp thời.