NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng sứ có mài được không? Câu trả lời chính xác

Theo dõi tại:

Răng sứ có mài được không vậy bác sĩ? Em đã phục hình răng sứ được 1 năm để cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng. Mặc dù lựa chọn loại răng sứ tốt nhất, có màu sắc tự nhiên nhưng em vẫn muốn mài một ít sứ bên ngoài để hàm răng chuẩn xác hơn nữa. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì em rất lo lắng vì răng sứ là một mão răng giả không biết có thể tiến hành mài răng như với răng thật hay không. Mong bác sĩ tại nha khoa giải đáp giúp em.Chân thành cảm ơn. (Bích Phương)

Chào bạn Bích Phương!

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi giải đáp. Đã có nhiều trường hợp đến nha khoa và mong muốn được thực hiền mài răng tự nhiên lẫn răng sứ để nâng cao thẩm mỹ toàn hàm răng. Đối với răng tự nhiên, thao tác mài răng sẽ diễn ra bình thường và an toàn tuy nhiên với răng sứ lại là điều rất hiếm gặp. Vì vậy, với thắc mắc răng sứ có mài được không của bạn, bác sĩ nha khoa xin được trả lời như sau:

Răng sứ có mài được không? Câu trả lời chính xác
Răng sứ có mài được không*

Răng sứ có mài được không?

Răng sứ thực chất là mão sứ được dùng để thay thế và bảo vệ cùi răng thật bên trong. Mục đích là phục hình những chiếc răng có vấn đề về bệnh lý, mọc lệch, khấp khểnh, bị nhiễm màu nặng,…Hoặc là những trường hợp răng bị xuống cấp do tuổi tác, thời gian thì làm răng sứ là giải pháp được chỉ định thường xuyên. Vậy, răng sứ có mài được không?

Răng sứ được thiết kế và chế tạo theo số liệu của răng thật do đó tỉ lệ về kích thước và hình dáng hoàn toàn sát khít với cùi răng thật. Thực tế, để biết chính xác răng sứ có mài được không, cần đến trực tiếp nha khoa để thăm khám và kiểm tra cụ thể:

– Nếu trường hợp muốn làm răng khểnh thì bác sĩ sẽ tăng chiều dài mão sứ, răng sứ cũng có thể mài được.

– Nếu răng sứ đã đạt tỉ lệ hoàn hảo về kích thước rồi nhưng bạn vẫn muốn mài thêm thì sẽ gặp một số ảnh hưởng nhất định, sức khỏe răng miệng gặp nguy hại và tốt nhất là nên bọc lại răng sứ mới.

Răng sứ có mài được không? Câu trả lời chính xác
Thăm khám để xác định có nên mài răng sứ không*

Biểu hiện sau khi làm răng sứ

Để biết cần phải can thiệp vào răng sứ khi nào thì sau khi phục hình răng, bạn cần lưu ý một số biểu hiện sau:

– Ngứa răng hoặc ngứa vùng lợi do mài cùi răng quá sâu để ngăn chặn tình trạng đen cổ răng và tức ăn mắc vào kẽ răng, gây cản trở, vướng víu vùng nướu. Do đó, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa.

– Ê buốt ngay sau khi gắn răng sứ vào cùi răng, bởi phần răng được mài không đúng tỉ lệ, chất gắn nha khoa gây kích ứng cùi răng. Cảm giác ê buốt này sẽ giảm dần sau 2-3 ngày.

– Viền cổ có màu hơi tái, thâm nhưng không phải là đen viền nướu răng mà do tụ máu nước áp lực.

– Cảm giác cộm cấn, không thoải mái khi ăn uống là biểu hiện thường gặp khi dùng lực ăn nhai quá mạnh, cắn xé thức ăn quá cứng.

Răng sứ có mài được không? Câu trả lời chính xác
Chăm sóc răng sứ đúng cách để bảo tồn răng*

Những biểu hiện trên thường biến mất nhanh chóng nhưng nếu kéo dài quá lâu thì bạn cần đến ngay nha khoa để thăm khám, khắc phục kịp thời. Răng sứ có mài được không cũng tương tự như vậy, cần phải có kết quả khám cụ thể mới đưa ra hướng giải quyết. Đặc biệt, sau khi làm răng sứ cần có cách chăm sóc răng miệng khoa học để duy trì tuổi thọ của răng, phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm.

Nếu có biểu hiện đau buốt hãy đến bác sĩ kê toa thuốc giảm đau, điều trị bệnh lý nếu có. Chải răng bằng bằn chải lông mềm hàng ngày, kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Cần có chế độ ăn uống phù hợp, ăn nhai cẩn thận 2 bên hàm, tránh tạo áp lực lên răng thường xuyên.

Răng sứ có mài được không không phải là điều khó khăn nhưng cần phải xác định chính xác tình trạng của răng như thế nào mới có thể tiên hành được. Thông thường, nếu muốn hàm răng đẹp hơn và an toàn, bác sĩ sẽ chỉ định phục hình lại răng sứ mới thay vì tác động đến mão sứ. Hãy chọn một nha khoa uy tín để thăm khám cho tình trạng của mình nhé.