NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Viêm lợi trùm răng khôn do đâu?

Theo dõi tại:

Viêm lợi trùm răng khôn do đâu? Quá trình mọc răng khôn khiến tôi phải hứng chịu cảm giác đau nhức trong thời gian dài. Tôi có cảm giác như răng khôn thể ngoi lên khỏi nướu do bị phần lợi che phủ đầu răng. Qua tìm hiểu được biết đây là dấu hiệu của bệnh lý viêm lợi trùm. Không biết thực hư có đúng không và vì sao tôi lại gặp phải tình trạng này. Rất mong được bác sĩ tư vấn! (Ngọc Nam – Quảng Nam)

Chào Ngọc Nam!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ những vấn đề về nha khoa mình đang gặp phải và gửi thắc mắc viêm lợi trùm răng khôn do đâu về tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu. Như những gì bạn trình bày ở trên, rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng viêm lợi trùm. Dưới đây, nha khoa xin được cung cấp một số thông tin cơ bản về vấn đề bạn quan tâm:

Viêm lợi trùm răng khôn do đâu? 1
Viêm lợi trùm là biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn*

Viêm lợi trùm răng khôn do đâu?

Viêm lợi trùm răng khôn được biết là quá trình phần lợi bao phủ lấy răng khôn trong quá trình mọc khiến răng không thể nhú lên trên mặt nướu. Khi bị lợi trùm, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức âm ĩ tại vùng nướu, nóng sốt nhẹ, nhức đầu, biếng ăn và thậm chí là suy nhược cơ thể.

Viêm lợi trùm có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân nhưng ta thường gặp nhất là ở giai đoạn mọc răng khôn, đặc biệt là các trường hợp răng khôn mọc muộn (người từ 25 – 30 tuổi). Bởi lúc này, xương hàm đã phát triển ổn định, không còn sự thay đổi về kích thước, chỗ trống trên cung hàm còn khá hẹp và không đủ chỗ để răng khôn mọc lên dẫn đến lợi trùm.

Viêm lợi trùm răng khôn do đâu? 2
Viêm lợi trùm gây đau nhức cùng nhiều biểu hiện bất thường

Viêm lợi trùm là một trong những biến chứng nguy hại, dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng khó lường, cụ thể như gây sâu các răng lân cận, gây viêm nướu và viêm các mô cơ gần nướu… Đó là lý do bệnh lý này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Làm gì khi bị viêm lợi trùm răng khôn?

Viêm lợi trùm răng khôn là dấu hiệu nguy hại về răng miệng nhưng bạn không thể ngăn cản nó phát sinh. Chính vì thế, bạn cần áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng trong quá trình mọc răng khôn và tức tối tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ nha khoa khi phát hiện bị lợi trùm.

Với các trường hợp răng khôn mọc thẳng, bác sĩ chỉ định cắt phần lợi trùm để tạo điều kiện cho răng khôn tiếp tục mọc hoàn thiện. Tuy nhiên, với những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang, sau khi cắt lợi trùm, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ răng khôn để bảo toàn các răng hàm còn lại. Chỉ định này được áp dụng với những người có sức khỏe tốt, không gặp phải các vấn đề tim mạch, tiêu hóa và không áp dụng với phụ nữ mang thai.

Thực hiện điều trị viêm lợi trùm sớm để không gây biến chứng về sau*

Trên đây là những thông tin về bệnh lý viêm lợi trùm răng khôn nha khoa chúng tôi muốn gửi đến Ngọc Nam. Bác sĩ khuyên bạn nên sớm tới trung tâm nha khoa uy tín, tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe và nhờ sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo bệnh lý được điều trị an toàn, hiệu quả.