NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đảm bảo?

Theo dõi tại:

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào? Bé nhà tôi 6 tuổi và đã dần ý thức được việc vệ sinh răng miệng là quan trọng. Nhà tôi cũng đã tập tành cho bé thói quen chải răng bằng bàn chải nhưng vẫn chưa an tâm lắm. Liệu chỉ dùng bàn chải đánh răng thì có giúp bé tránh được sâu răng và các bệnh lý khác không? Mong được bác sĩ giải đáp thông tin trên! (Yến Ly – Bình Phước)

Chào Yến Ly!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình quan tâm về tại trung tâm nha khoa. Sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối cả với người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng ý thức được điều này hoặc chưa áp dụng phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé. Do đó, dưới đây, nha sĩ chúng tôi xin giúp quý phụ huynh thực hiện vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách thông qua các tư vấn dưới đây:

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đảm bảo? 1
Trẻ em cần một sức khỏe răng miệng tốt để phát triển*

Vì sao cần vệ răng miệng cho bé?

Một hàm răng khỏe mạnh giúp bé ăn nhai tốt, thèm ăn và hỗ trợ tốt các hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi răng bị sâu, bệnh cũng đồng nghĩa với việc các chức năng này bị ảnh hưởng. Hơn nữa, ở trẻ em, cấu trúc xương hàm còn chưa ổn định, men răng yếu và rất dễ bị thương tổn, nứt nẻ, gãy vỡ. Một hàm răng sâu bệnh ảnh hưởng nhất định đến các hoạt động vui chơi, làm bé có cảm giác khó chịu, biến ăn, kiềm hãm quá trình phát triển.

Ở độ tuổi trẻ em, các bé rất thích các thức ăn chứa nhiều đường, dầu mỡ và chất béo, đặc biệt là vào buổi tối – thời điểm vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu hoạt động mạnh nhất. Trẻ em chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng quan trọng như thế nào dẫn tới lơ là trong việc làm sạch răng miệng. Từ đó, vi khuẩn lại càng có điều kiện xâm nhập, phát triển và gây bệnh răng – nướu.

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đảm bảo? 2
Hầu hết mọi trẻ em đều thích ăn ngọt và chưa ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng*

Chính là những vấn đề đặt ra trên đây, các chuyên gia nha khoa khuyên phụ huynh nên trực tiếp vệ sinh răng miệng cho bé thật kỹ lưỡng vào mỗi sáng và mỗi tối. Điều này nhằm giúp bé duy trì tốt các hoạt động ăn nhai, đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc tăng trưởng và phát triển của con nhỏ.

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đảm bảo?

Như đã phân tích, trẻ em có cấu trúc xương hàm không ổn định, nướu còn non yếu và men răng chưa thật sự chắc khỏe. Do đó, bố mẹ nên chọn cho con mình loại bàn chải có lông mềm và thực hiện chải răng nhẹ nhàng, tránh gây ảnh hưởng đến men răng, tổn thương đến nướu. Chỉ bé cách sử dụng nước súc miệng chuyên dụng và chỉ nha khoa để làm sạch răng.

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đảm bảo? 3
Thực hiện vệ sinh răng đúng cách cho trẻ*

Bên cạnh vệ sinh răng miệng cho bé, hãy giúp bé dần ý thức được các hoạt động bảo vệ răng miệng với một chế độ ăn uống hợp lý. Bố mẹ hãy giúp bé ý thức được tác hại của việc ăn đồ ngọt, chất béo vào buổi tối, đồng thời bảo vệ răng miệng thật tốt cho con yêu bằng các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, chuẩn bị cho trẻ nhiều thực phẩm xanh, vì một hàm răng chắc khỏe.

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đảm bảo? 4
Chuẩn bị cho bé chế độ ăn uống hợp lý*

Hy vọng, với chế độ vệ sinh răng miệng cho bé mà nha khoa chia sẻ trên đây giúp bố mẹ có thêm những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con yêu. Khi bé nhà bạn gặp phải các vấn đề, bệnh lý về răng miệng, hãy lập tức đưa trẻ đến trung tâm nha khoa, thực hiện thăm khám và nhờ sự hỗ trợ điều trị của các nha sĩ, đảm bảo duy trì tốt nhất sức khỏe nha khoa cho bé.