NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Trám răng bao lâu thì ăn được? Các lưu ý sau khi trám răng

Theo dõi tại:

Trám răng bao lâu thì ăn được? Răng em bị sứt mẻ và được nha sĩ khuyên nên sớm thực hiện trám răng để bảo vệ răng. Tuy nhiên, em còn hoang mang không biết trám răng có kiêng khem ăn uống nhiều không và phải bao lâu thì mới ăn uống lại như bình thường được. Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ! (Hải An – Quận 7, Tp HCM)

Chào Hải An!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ vấn đề mình đang quan tâm về tại chuyên mục tư vấn nha khoa tại trung tâm. Để giúp bạn nắm rõ trám răng bao lâu thì ăn được và cần kiêng khem những gì, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trám răng cần thực hiện khi nào?

Trám răng là hình thức sử dụng các chất liệu nha khoa lấp đầy các lỗ hỏng trên răng nhằm khôi phục lại hình dạng răng, đồng thời cải thiện thẩm mỹ hàm răng. Bằng việc lấp đầy các lỗ hỏng, trám răng còn giúp hạn chế được các vấn đề răng miệng khác.

Trám răng bao lâu thì ăn được? Các lưu ý sau khi trám răng 1
Trám răng giúp khôi phục hình thể và bảo vệ răng*

Trám răng được áp dụng khá phổ biến cho mọi đối tượng, kể cả người lớn và trẻ nhỏ khi không may bị sâu răng, sứt mẻ, gãy vỡ, nứt nẻ răng… Tuy nhiên, trước đó, bạn cần thăm khám, làm sạch và điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng (nếu có). Hiện nay, tại nha khoa, trám răng được áp dụng với 2 hình thức: Trám răng phục hồi, trám răng thẩm mỹ. Vậy trám răng bao lâu thì ăn được?

Trám răng bao lâu thì ăn được?

Cũng như các hình thức thẩm mỹ nha khoa khác, sau khi thực hiện, bạn cần phải áp dụng chế độ ăn uống phù hợp, chế độ chăm sóc khoa học để không tác động xấu đến kết quả thẩm mỹ. Do đó, trám răng bao lâu thì ăn được cũng là một trong những vấn đề bệnh nhân cần nắm rõ.

Trám răng là kỹ thuật nha khoa đơn giản, được thực hiện nhanh chóng là không gây xâm lấn nên có thời gian phục hồi nhanh. Tùy thuộc vào từng chất liệu trám răng sử dụng, thời gian phục hồi sau trám răng có thể kéo dài khoảng vài tiếng. Điều này không gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai, đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Trám răng bao lâu thì ăn được? Các lưu ý sau khi trám răng 2
Các trường hợp có thể áp dụng trám răng*

Theo lời khuyên của các bác sĩ nha khoa, sau trám răng khoảng 2 – 3 tiếng, bạn có thể ăn uống được. Song, để vết trám được khô cứng, bám chắc và không chịu tác động, bạn chỉ nên sử dụng các loại thức ăn mềm như cháo, súp… Ngày hôm sau, bạn có thể tiến hành ăn uống như thông thường và không cần lo lắng trám răng bao lâu thì ăn được nữa.

Các lưu ý sau khi trám răng

Hàm răng của bạn dù có chắc khỏe hay không thì mọi lúc mọi nơi đều cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Theo đó, sau trám răng, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, chế độ chăm sóc răng miệng chu đáo.

– Không nên dùng răng cắn các vật thể cứng, hạn chế ăn nhai các thực phẩm cứng, làm ảnh hưởng đến men răng và khiến miếng trám răng dễ bị bong tuột.

– Các loại thực phẩm dẻo dai, có chứa phẩm màu cũng gây ảnh hưởng đến răng miệng, tránh xa những thực phẩm này để bảo toàn thẩm mỹ hàm răng.

– Các loại thức uống có chứa màu, ga, cồn hay các chất kích thích không chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn tác động xấu đến men răng.

Trám răng bao lâu thì ăn được? Các lưu ý sau khi trám răng 3
Ngay sau khi trám răng, có thể ăn thực phẩm mềm*

– Việc chải răng hàng ngày chưa đủ đảm bảo cho răng chắc khỏe, bạn cần phải sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng chuyên dụng và đừng quên thực hiện cạo vôi răng theo định kỳ.

Tin chắc rằng, lời giải đáp trám răng bao lâu thì ăn được đã giúp bạn thu nhận thêm được các thông tin nha khoa bổ ích. Khi gặp phải các vấn đề về hình thể răng, các bệnh lý răng miệng, hãy nhanh chóng đến nha khoa để được tư vấn, điều trị kịp thời, duy trì hàm răng chắc khỏe.