NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Cách điều trị sưng lợi ở răng khôn – Chấm dứt hiệu quả

Theo dõi tại:

Sưng lợi ở răng khôn là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân khiến lợi bị sưng trong quá trình mọc răng và cũng có nhiều cách lý giải cho hiện tượng này. Tuy nhiên, suy cho cùng, dù lợi của bạn bị sưng bởi nguyên nhân nào thì việc tìm kiếm một giải pháp chấm dứt hiệu quả tình trạng trên cũng vô cùng cấp bách.

Răng khôn được hiểu là răng mọc sau cùng, mọc khi con trường nằm ở độ tuổi trưởng thành. Răng khôn còn được gọi là răng số 8, nếu mọc đầy đủ 4 chiếc, bạn được sở hữu hàm răng hoàn thiện 32 chiếc. Tuy nhiên, rất ít các trường hợp sở hữu đầy đủ bộ răng bởi răng khôn thường gây ra nhiều biến chứng và không được khiến khích giữ lại. Một trong những biến chứng thường gặp chính là sưng lợi ở răng khôn.

Cách điều trị sưng lợi ở răng khôn - Chấm dứt hiệu quả 1
Răng khôn thường mọc muộn và gây đau nhức*

Vì sao mọc răng khôn bị sưng lợi?

Như đã nói ở trên, răng khôn mọc sau cùng, mọc khá muộn nên lúc này cung hàm dường như không còn chỗ rộng rãi để chúng nhú lên khỏi nướu. Những chiếc răng này buộc phải chen lấn, gây đau nhức nướu và nhiều biểu hiện bất thường khác. Khi răng khôn có kích thước khá lớn và không thể nhú lên khỏi nướu, biến chứng viêm lợi sẽ diễn ra.

Bên cạnh cảm giác đau nhức, khi khổ chủ bị viêm lợi trong quá trình mọc răng khôn sẽ phải gặp những biểu hiện như: viêm bị sưng tấy, mưng mủ, chuyển màu… Kèm theo đó là triệu chứng nóng sốt, nhức đầu, biếng ăn do cử động miệng gặp nhiều khó khăn, suy nhược cơ thể…

Cách điều trị sưng lợi ở răng khôn - Chấm dứt hiệu quả 2
Mọc răng khôn bị sưng lợi do nhiều nguyên nhân*

Sưng lợi ở răng khôn cũng có thể do chiếc răng này không mọc thẳng mà đâm lệch qua một bên, mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm. Các biến chứng này diễn ra là nguyên nhân hình thành nhiều bệnh lý về răng miệng. Và chúng chỉ được phát hiện khi bạn thực hiện theo dõi, chụp X-quang trong quá trình mọc răng.

Cách điều trị chấm dứt sưng lợi ở răng khôn

Tình trạng sưng lợi ở răng khôn có thể kéo dài và nếu không điều trị kịp thời gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Do vậy, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín, nhờ bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp điều trị tốt nhất.

Cách điều trị sưng lợi ở răng khôn - Chấm dứt hiệu quả 3
Răng khôn mọc dễ gây ra các biến chứng*

Tại nha khoa, với những trường hợp sưng lợi ở răng khôn thông thường, bác sĩ tiến hành làm sạch các mảng bám quanh chân răng, sau đó tiêm thuốc hỗ trợ làm lành nướu. Tùy thuộc vào từng cơ địa, người bệnh được kê thuốc theo toa tại nhà. Kết hợp cùng với quá trình điều trị là những chỉ dẫn về chế độ chăm sóc, ăn uống hợp lý từ nha sĩ.

Khi bác sĩ chụp X-quang và phát hiện răng khôn của bạn đang có dấu hiệu mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang hay bị lợi trùm sẽ chỉ định nhưng phương án phù hợp hơn. Thực hiện cắt viêm lợi trùm để răng khôn tiếp tục mọc ổn định. Nếu răng không thể mọc thẳng, có thể người bệnh phải nhổ bỏ răng này để tránh làm ảnh hưởng tới các răng khác.

Cách điều trị sưng lợi ở răng khôn - Chấm dứt hiệu quả 4
Nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ*

Trên thực tế thì việc nhổ răng để điều trị chấm dứt tình trạng sưng lợi ở răng khôn không hề ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng cũng như thẩm mỹ gương mặt. Hơn nữa, phương pháp này được tiến hành trong điều kiện vô trùng theo quy trình chuẩn, đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa đau đớn cho người bệnh.