NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng sứ vỡ có hàn được không? Giải đáp thắc mắc

Theo dõi tại:

Răng sứ vỡ có hàn được không? Tôi muốn phục hình hàm răng ố vàng của mình bằng phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ. Theo như tìm hiểu, tôi biết rằng các loại răng sứ được chế tạp giống với răng thật không chỉ về màu sắc, kích thước, hình dáng mà còn có độ bền và chịu lực rất cao, thậm chí hơn cả răng thật. Vậy thì thưa bác sĩ, nếu tôi tiến hành làm răng sứ thì sau khi sử dụng được một khoảng thời gian răng sứ có bị vỡ mẻ không? Có thể hàn trám răng sứ như đối với răng thường được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Thu Vân, Đồng Nai)

Chào bạn Thu Vân!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi về cho nha khoa. Không chỉ riêng bạn, có rất nhiều thắc mắc tương tự đã được gửi về nha khoa trong thời gian gần đây. Để bạn có tâm lý thoải mái trước khi tiến hành phục hình răng sứ, bác sĩ xin được trả lời cụ thể câu hỏi răng sứ vỡ có hàn được không như sau:

Răng sứ vỡ có hàn được không? Giải đáp thắc mắc
Răng sứ vỡ có hàn được không*

Răng sứ là gì? Nguyên nhân răng sứ bị vỡ

Răng sứ được sử dụng để phục hồi thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng bằng cách bác sĩ tiến hành mài cùi răng thật sau đó gắn mão sứ lên trên. Mão sứ này có nhiệm vụ bảo vệ cùi răng bên trong, ngăn chặn vi khuẩn, phục hồi thẩm mỹ, cải thiện ăn nhai tối đa. Thông thường, răng sứ có độ bền và chịu lực tốt hơn răng thật nhưng nếu người bệnh chăm sóc không kỹ lưỡng có thể khiến răng sứ vỡ, mẻ dễ dàng. Một số nguyên nhân làm răng sứ bị vỡ như:

– Chấn thương vùng hàm mặt, va chạm, tai nạn.

– Thói quen nghiến răng khi ngủ, nhai một bên hàm thường xuyên.

Răng sứ vỡ có hàn được không? Giải đáp thắc mắc
Răng sứ bị vỡ thường do ăn nhai vật cứng*

– Cắn, nhai các thức ăn quá cứng, quá dai hoặc quá dẻo. Thậm chí, khi sử dụng đồ nóng hoặc lạnh thường xuyên cũng có thể làm giảm tuổi thọ của răng sứ dẫn đến bị vỡ.

– Hao mòn răng do thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày không khoa học.

Ngoài ra, để biết rõ răng sứ vỡ có hàn được không bạn cũng nên nhìn nhận vào loại chất liệu dùng để chế tạo ra răng sứ. Khi chất liệu sứ càng cao cấp thì độ bền càng cao, tuổi thọ kéo dài, không bị nứt vỡ, không bị đen viền nướu hay xuống màu nhanh. Các loại răng sứ hiện nay hầu hết đều có độ bền chênh lệch nhau rất nhiều, đặc biệt là giữa hai dòng răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ.

Răng sứ vỡ có hàn được không?

Răng sứ là một loại răng đặc biệt, có cấu tạo gồm khung sườn bên trong và lớp sứ mỏng phủ bên ngoài. Sứ phủ ở ngoài là một loại sứ nén, sự kiên kết của nó được tạo ra từ nhiệt độ và áp suất lớn để có thể chịu được lực nhai sau này. Chính vì là sứ nén nên răng sứ chủ yếu chỉ chịu được lực nhai chứ không chịu được va đập mạnh.

Ngoài ra, vì kết cấu của răng sứ được liên kết ở môi trường chân không, áp suất cao và nhiệt độ lớn nên khi bị bể, việc làm lại răng sứ cần phải có sự hỗ trợ của những môi trường đó. Nói một cách khác là chỉ có thể tiến hành phục hình răng sứ bị vỡ khi chiếc răng sứ đó chưa được gắn lên răng. Một khi đã gắn lên răng rồi thì sẽ không thể thực hiện hàn trám được, chỉ khi tháo răng sứ ra làm lại răng sứ mới.

Răng sứ vỡ có hàn được không? Giải đáp thắc mắc
Phục hình lại răng sứ vỡ là cách tốt nhất*

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn Thu Vân đã có câu trả lời răng sứ vỡ có hàn được không rồi. Răng sứ thường sẽ có chế độ bảo hành dài hạn sau khi phục hình, một số nha khoa có thể bảo hành từ 5-10 năm, nếu trong thời gian bảo hành mà răng sứ bị vỡ bể thì có thể được thay răng sứ mới. Chính vì thế, khi bạn có dự định cải thiện hàm răng ố vàng của mình, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một loại răng sứ tốt để có thể duy trì răng được lâu hơn.

Răng sứ vỡ có hàn được không sẽ không còn là nỗi lo khi bạn chọn một nha khoa tốt để tiến hành. Một địa chỉ tốt sẽ luôn mang lại kết quả tốt, hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra, thậm chí là giúp cải thiện một cách tối đa cho hàm răng của người bệnh. Bạn Thu Vân nên cân nhắc tìm hiểu rõ trước khi đưa ra quyết định, tránh trường hợp phục hình răng sứ bị vỡ bể hoặc mắc bệnh lý nguy hiểm nhé.