NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng sứ có trám được không? Cách khắc phục hiệu quả

Theo dõi tại:

Răng sứ có trám được không? Phục hình răng sứ là giải pháp được các nha khoa áp dụng phổ biến hiện nay để cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng. Khác với phương pháp niềng răng, làm răng sứ không những chỉnh sửa những sai lệch về hình thể của răng mà còn khắc phục được màu sắc tự nhiên như răng thật trong thời gian ngắn. Chính vì thế nên răng sứ nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh, tuy nhiên, nếu răng sứ cũng gặp phải vấn đề sứt mẻ như răng thật thì phải làm gì? Có thể hàn trám không?

Các loại răng sứ ngày nay đã được cải tiến, có nhiều ưu điểm vượt trội về độ bền, độ cứng chắc, thậm chí có loại còn gấp 5 lần thật về độ chịu lực nên rất khó để gây ra gãy vỡ, sứt mẻ. Tuy vậy, có một số trường hợp không may mắn như vậy, răng sứ mắc phải bệnh lý, chế độ ăn uống không phù hợp chính là những nguyên nhân làm răng sứ bị mẻ. Răng sứ có trám được không hay cách khắc phục hiệu quả sẽ được đưa ra cụ thể sau đây.

Răng sứ có trám được không? Cách khắc phục hiệu quả
Răng sứ có trám được không*

Răng sứ có trám được không? Cách khắc phục

Khi răng thật bị mẻ, vỡ thì phương pháp hàn trám thẩm mỹ sẽ được chỉ định đầu tiên bởi đây là cách nhanh nhất để khắc phục thẩm mỹ cho răng. Vật liệu trám có dạng dẻo, màu sắc tương đương răng thật nên phần men răng bị mất sẽ được trám bít hiệu quả. Riêng với răng sứ bị mẻ thì trám răng sẽ không thể tiến hành được. Nguyên nhân răng sứ có trám được không không thực hiện được là gì?

Là do các chất liệu trám dùng cho răng thật không tạo ra được kết nối bền vững trên bề mặt mão sứ. Ngoài ra, răng sứ được chế tạo từ sứ nguyên khối có độ rắn chắc cao nên khi đã được phục hình lên cùi răng thì không thể trám răng bằng cách dùng vật liệu khác đắp vào được. Do đó, trong trường hợp răng sứ bị mẻ vỡ, cách khắc phục tốt nhất là làm lại mão sứ mới. Mặc dù mất nhiều chi phí nhưng đây là cách duy nhất để cải thiện thẩm mỹ cho răng.

Trong trường hợp răng mẻ ở mức độ nhẹ, không làm ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và ăn nhai có thể được bác sĩ cân nhắc có nên phục hình hay không. Chi phí để làm lại răng sứ sẽ phụ thuộc vào số lượng răng sứ và loại răng sứ mà người bệnh chọn. Thông thường, trong lần phục hình lại răng sứ mới này, bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh sử dụng loại sứ tốt hơn như răng toàn sứ để có thể duy trì độ bền lâu hơn.

Răng sứ có trám được không? Cách khắc phục hiệu quả
Răng sứ không thể trám nếu bị mẻ*

Cách hạn chế tình trạng răng sứ bị mẻ

Để tránh đưa người bệnh vào những lo lắng răng sứ có trám được không, các bác sĩ sau khi kết thúc quy trình phục hình đều hướng dẫn cách chăm sóc và bảo quản răng sứ như sau:

– Các thực phẩm chứa chất gây đổi màu răng hoặc có tính axit cao sẽ khiến răng bị xỉn màu, làm mòn răng sứ, răng càng mòn nhanh thì tốc độ xuống màu sẽ diễn ra càng nhanh. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ uống hoặc thức ăn có màu sậm.

Răng sứ có trám được không? Cách khắc phục hiệu quả
Lưu ý chế độ ăn uống khoa học*

– Trong ăn uống cần lưu ý tránh các đồ ăn quá cứng và dai ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ. Thức ăn quá cứng, quá dai, quá dẻo, cần dùng nhiều lực cắn xé, cần phải vận động nhiều lựa ma sát giữa răng và thức ăn thường xuyên sẽ gây tổn hại đến cùi răng bên trong, răng sứ bên ngoài bị nứt vỡ. Vì thê,s hãy dùng lực cân bằng ở cả hai hàm khi ăn nhai, nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

– Chải răng mỗi ngày sau khi ăn với bàn chải mềm, kem đánh răng phù hợp, hãy dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám trong kẽ răng. Và đặc biệt, nên lấy cao răng định kì 3-6 tháng/lần để ngăn chặn bệnh lý.

Răng sứ có trám được không là điều không thể thực hiện, chỉ khi được phục hình lại sứ mới thì hàm răng của bạn mới trở lại đều đẹp như trước. Bên cạnh đó, độ bền của răng sứ phụ thuộc nhiều vào loại răng sứ sử dụng nên bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn. Để có thể khắc phục tình trạng răng sứ của mình hiệu quả, bạn cần đến nha khoa thăm khám, dựa vào số liệu có được bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp nhất.