NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng khôn có phải răng số 8 không? Tìm hiểu ngay

Theo dõi tại:

Răng khôn có phải răng số 8 không? Em đang trong quá trình mọc chiếc răng trong cùng – răng khôn và trải qua những cơn đau nhức kinh rợn. Em nghe nói răng số 8 không quan trọng và có thể nhổ bỏ được. Vậy răng khôn có phải là răng số 8 không và khi nào thì nhổ được? (Hải Âu – Đồng Nai)

Chào Hải Âu!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mọc răng khôn cũng như gửi thắc mắc răng khôn có phải răng số 8 không về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề trên, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Răng khôn có phải răng số 8 không? Tìm hiểu ngay 1
Răng khôn là răng số 8, mọc cuối cùng trên cung hàm*

Răng khôn có phải răng số 8 không?

Lý giải răng khôn có phải răng số 8 không, bác sĩ cho biết rằng: Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 – là những chiếc răng mọc cuối cùng và mọc ở vị trí trong cùng trên cung hàm. Răng khôn mọc ở độ tuổi 18 – 25 và mọc muộn hơn ở nhiều trường hợp, cũng có những trường hợp không mọc răng khôn.

Đã không mọc thì thôi chứ hễ mọc lên, răng khôn sẽ gây nên nhiều phiền toái cho khổ chủ. Bởi lúc này, xương hàm đã phát triển ổn định và cung hàm không còn thay đổi về kích thước. Răng khôn lại có kích cỡ khá lớn nên rất khó mọc thẳng “đường đường chính chính” trên cung hàm. Theo thống kê, có tới 70% trường hợp răng khôn không thể mọc thẳng.

Răng khôn có phải răng số 8 không? Tìm hiểu ngay 2
Các dạng mọc phổ biến ở răng khôn*

Việc răng khôn không thể nhú thẳng lên khỏi nướu đồng nghĩa với việc chúng sẽ mọc xiêu vẹo, lệch lạc hoặc mọc ngầm, mọc ngang. Lúc này, cảm giác đau đớn trong quá trình mọc răng sẽ càng dai dẳng hơn. Thậm chí, răng khôn mọc lệch còn gây nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách xử lý khi răng khôn mọc lệch

Nhiều người nghĩ rằng, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang cần nhổ bỏ nhanh để chấm dứt các triệu chứng đau nhức. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trường hợp răng khôn mọc lệch nào cũng được chỉ định nhổ răng. Bởi việc nhổ răng không nên tùy tiện để hạn chế gây tác động đến xương hàm.

Răng khôn có phải răng số 8 không? Tìm hiểu ngay 3
Mỗi trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ có cách xử lý khác nhau*

Khi răng khôn mọc gây đau nhức dữ dội, điều đầu tiên khổ chủ cần làm là áp dụng các biện pháp giảm đau an toàn. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài, bạn nên tìm tới trung tâm nha khoa, nhờ sự can thiệp của bác sĩ. Tùy từng mức độ mọc lệch răng, bác sĩ nha khoa sẽ có những chỉ định cụ thể:

Trường hợp đơn giản

Với những trường hợp răng khôn mới mọc chưa được nhiều hoặc mọc lệch nhẹ, không tác động đến răng số 7, các cơ má, hàm… Bác sĩ áp dụng kỹ thuật điều chỉnh hướng mọc của răng để tạo điều kiện răng mọc thẳng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được kê đơn thuốc giảm đau phù hợp với từng cơ địa.

Trường hợp phức tạp

Với những trường hợp răng khôn mọc lệch ở dạng phức tạp, có thể gây biến chứng hoặc tác động đến răng số 7, làm tổn thương hàm và các cơ lân cận, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng. Trước đó, bệnh nhân được làm sạch vùng khoang miệng, xử lý các vấn đề nha khoa khác và thăm khám sức khỏe kỹ lưỡng. Việc nhổ răng diễn ra an toàn theo quy trình chuẩn, hạn chế đau nhức và đảm bảo an toàn.

Răng khôn có phải răng số 8 không? Tìm hiểu ngay 4
Nhổ răng khôn với các trường hợp mọc lệch gây biến chứng*

Mong rằng, lời giải đáp răng khôn có phải răng số 8 không cùng những thông tin nha khoa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về quá trình mọc răng khôn. Bạn có thể theo dõi quá trình mọc răng tại nha khoa để đảm bảo an toàn và kịp thời xử lý khi gặp các biến chứng nguy hại.