NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Các nguyên tắc cần lưu ý

Theo dõi tại:

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Sau khi niềng răng, để đạt kết quả thẩm mỹ tốt nhất bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì trong một thời gian.giúp răng ổn định tại vị trí mới, không xô lệch trở về vị trí cũ. Với nhiều người, đeo hàm duy trì là một khái niệm rất mới mẻ và không biết phải đeo trong bao lâu mới có thể tháo ra. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Niềng răng giúp dịch chuyển các răng bị sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm bằng khí cụ chỉnh nha. Thời gian để điều chỉnh răng thường kéo dài rất lâu, mặc dù có thể di chuyển răng nhưng niềng răng không ảnh hưởng hay xâm lấn đến mô nướu xung quanh. Vì vậy, được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, để kết thúc quá trình chỉnh nha, người bệnh cần phải đeo hàm duy trì.Vậy, niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Nguyên tắc khi đeo hàm duy trì là gì?

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Các nguyên tắc cần lưu ý
Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu*

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Sau một thời gian niềng răng, cung răng và xương hàm sẽ đạt vị trí mới như mong muốn, nhưng ở vị trí mới này răng rất dễ bị xô lệch bởi chưa ổn định, nhất là khi ăn nhai hay tác động lực quá mạnh. Do đó, đeo hàm duy trì sẽ có vai trò quan trọng, giúp ổn định cho răng và xương hàm.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu gần tương đương với thời gian đeo mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, mất thời gian bao lâu còn phải phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Những người có nền răng tốt, thích nghi nhanh tại vị trí mới thì chỉ cần 1 năm là được. Những người có nền răng kém, chậm thích nghi thì cần phải đeo hàm duy trì từ 2-3 năm.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Các nguyên tắc cần lưu ý
Hàm duy trì giúp răng ổn định tại vị trí mới*

Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Bên cạnh tìm hiểu niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu, bạn cũng cần biết thêm một số thông tin về các loại hàm duy trì như:

Hàm tháo lắp

Loại hàm này được sử dụng rất phổ biến, khí cụ Hawley gồm cung môi nằm ở ngoài nối răng nanh bên này với răng nanh bên kia của cùng một hàm. Móc trên răng côi và nền nhựa phủ niêm mạc, nhờ đó mà loại hàm này sẽ tạo mặt phẳng cắn chuẩn, không cộm cấn khi ăn nhai.

Tuy nhiên, giữa răng nanh và răng cối có thể sẽ tạo khe hở nên hàm phải được biến thể, hàn thanh ngang của móc Adams với cung môi để khắc phục. Ngoài hàm Hawley, còn có hàm duy trì cơ bản với hai nền nhựa ôm mặt trong và ngoài của răng, giữ răng ổn định. Tuy nhiên,loại hàm này gây khó chịu khi ăn nhai.

Hàm duy trì cố định

Loại hàm này được chỉ định trong các trường hợp răng cần duy trì răng cửa hàm dưới đang phát triển, duy trì khe hở. Hàm sẽ được gắn vào mặt trong của răng hoặc hàn vào khâu gắn trên răng nanh. Thanh lưỡi thường được làm từ thép không gỉ, chỉ 0,003 inch và có hai đầu được thổi cát nên dính cố định trên răng.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Các nguyên tắc cần lưu ý
Hàm duy trì cố định giúp răng không xô lệch*

Nguyên tắc khi đeo hàm duy trì cần lưu ý

Vì thời gian niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu kéo dài nên người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì: Trong giải đoạn đầu khi mới bắt đầu đeo hàm duy trì, người bệnh phải thường xuyên đeo hàm 24/24 bởi lúc này răng và xương hàm đang còn yếu, dễ xê dịch bởi tác động bên ngoài. Việc đeo hàm thường xuyên cần duy trì trong 3-4 tuần đầu tùy vào tốc độ ổn định của răng. Sau thời gian đó, có thể giảm dần để răng làm quen với sức nhai thực tế.

– Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp: Đối với hàm duy trì cố định, hàm đã gắn chắc lên răng để hạn chế bong tuột,việc tháo lắp cần phải do bác sĩ thực hiện. Còn đối với hàm tháo lắp sẽ thì người bệnh có thể thực hiện tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Các nguyên tắc cần lưu ý
Cần vệ sinh hàm duy trì đúng cách *

 

– Vệ sinh răng miệng khi đeo hàm sạch sẽ: Cũng giống như vệ sinh mắc cài, cần phải thực hiện vệ sinh răng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa loại bỏ vụn thức ăn, duy trì chế độ ăn uống đúng cách, không ăn thức ăn quá nóng, quá cứng, quá dai hoặc quá dẻo.

Bên cạnh đó, niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu cần phải đến nha khoa tái khám đúng hẹn để bác sĩ điều chỉnh những sai lệch kịp thời. Bác sĩ đánh giá mức độ ổn định của răng cũng như xương hàm chuẩn xác. Việc lựa chọn một địa chỉ uy tín để niềng răng sẽ giúp cho kết quả chỉnh nha hiệu quả hơn.