NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng lệch hàm – Giải pháp thẩm mỹ cho bạn

Theo dõi tại:

Niềng răng lệch hàm là giải pháp nha khoa giúp cải thiện nụ cười của người bệnh, mang lại gương mặt cân đối, hài hòa và chức năng ăn nhai thuận tiện hơn. Khi răng mọc sai lệch quá mức, hàm sẽ bị lệch làm cho người bệnh thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp, ăn nhai gặp khó khăn. Kể từ khi niềng răng người lớn ra đời, những người sở hữu hàm răng sai lệch đã được khắc phục một cách tối đa mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà hàm răng bị lệch lạc, mọc chen chúc, hô móm, lệch hàm, lệch khớp cắn,…trông rất xấu xí. Không những thế, việc ăn nhai hàng ngày hay vệ sinh răng miệng thường gặp nhiều khó khăn, gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vì vậy, niềng răng lệch hàm đã ra đời, điều chỉnh được khớp cắn hiệu quả, cải thiện tính thẩm mỹ tối đa.

Niềng răng lệch hàm - Giải pháp thẩm mỹ cho bạn
Niềng răng lệch hàm khi mức độ lệch nhẹ*

Nguyên nhân gây ra lệch hàm

Lệch hàm là tình trạng xương hàm bị lệch, hàm phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi vào trong, không cân đối, khiến gương mặt không có sự hài hòa vốn vó. Trường hợp bị lệch hàm dưới còn gây ra tình trạng hàm móm, biến chứng thường gặp hiện nay. Nguyên nhân gây ra hàm lệch là:

– Khung xương mặt bị lệch do bẩm sinh hoặc tai nạn, khớp cắn hoặc bất thường tỏng quá trình phát triển khung xương hàm mặt.

– Do thói quen sinh hoạt như nhai một bên hàm làm gương mặt một bên to một bên nhỏ, thói quen ngủ nằm nghiêng trong thời gian dài.

– Nhiều trường hợp là do răng mọc chen chúc, lộn xộn cũng làm lệch hàm.

Khi hàm bị lệch, người bệnh thường rất tự ti với ngoại hình, sống khép kín hơn và ít giao tiếp với người xung quanh. Tuy nhiên, từ sau khi các biện pháp chỉnh hàm lệch, đặc biệt là giải pháp niềng răng lệch hàm ra đời đã khắc phục hiệu quả nhược điểm này.

Niềng răng lệch hàm - Giải pháp thẩm mỹ cho bạn
Niềng răng là giải pháp an toàn, không xâm lấn răng thật*

Niềng răng lệch hàm như thế nào?

Khi hàm bị lệch, muốn chỉnh hình cần phải trải qua thăm khám cụ thể, xác định nguyên nhân lệch hàm mới có thể tiến hành điều trị. Niềng răng lệch hàm thường được chỉ định khi nguyên nhân xuất phát do răng sai lệch quá mức, nếu hàm lệch do xương thì cần phải điều chỉnh bằng phương pháp phẫu thuật.

Khi xương hàm trên dưới bình thường, răng bị mọc lệch thì niềng răng sẽ khắc phục một cách hiệu quả cho bạn. Thời gian điều trị thường kéo dài đến 24 tháng, bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài khí cụ lên răng, tác động một lực vừa đủ để dịch chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi niềng răng lệch hàm, hàm răng sẽ trở nên đều đặn, khớp hàm trên dưới khớp với nhau, khuôn hàm cũng cân đối hơn.

Có nhiều phương pháp niềng răng lệch hàm thích hợp với từng trường hợp sai lệch của mỗi người, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn cụ thể cho bạn. Hiện nay có một số loại mắc cài niềng răng được sử dụng phổ biến như:

– Mắc cài kim loại: Là mắc cài truyền thống có từ lâu đời, mặc dù không có tính thẩm mỹ cao nhưng lại có thể tạo ra lực kéo ổn định, bền chắc, không bị bung tuột khi ăn nhai, mang lại kết quả niềng răng như mong muốn. Ngoài ra, loại mắc cài này còn có chi phí thực hiện thấp nên được nhiều người lựa chọn.

Niềng răng lệch hàm - Giải pháp thẩm mỹ cho bạn
Mắc cài trong suốt có tính thẩm mỹ cao*

– Mắc cài mặt trong: Là cải tiến của mắc cài kim loại, có cơ chế hoạt động tương tự như điểm khác biệt ở mắc cài này là hệ thống dây cung, khí cụ được gắn ở mặt trong của răng, giúp duy trì tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng răng, người đối diện rất khó nhận thấy mắc cài.

– Mắc cài tháo lắp: Hay còn gọi là niềng răng trong suốt, sử dụng hệ thống khay niềng bằng nhựa trong suốt gắn lên răng, có thẩm mỹ rất cao, thích hợp cho những trường hợp niềng răng lệch hàm ở mức độ nhẹ. Đặc biệt, mắc cài này còn có thể tháo lắp linh hoạt, tạo sự thuận tiện cho người bệnh, tuy nhiên vì có nhiều ưu điểm nổi trội nên nó có chi phí rất cao.

Bên cạnh những phương pháp niềng răng trên, khi tình trạng lệch hàm do xương hàm gây nên thì niềng răng sẽ không mang lại kết quả tốt nhất. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm để cân chỉnh hàm và gương mặt sao cho cân đối, vì thế, bạn cần đến một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện khám và khắc phục nhược điểm răng của mình. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tìm được giải pháp tối ưu nhất cho hàm răng bằng phương pháp niềng răng lệch hàm.