NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay là gì?

Theo dõi tại:

Niềng răng làm răng lung lay rất ít khi xảy ra, nhưng nếu đã xảy ra thì sẽ mang lại những tác hại không lường trước. Chức năng ăn nhai suy giảm, răng bị xô lệch, răng lung lay dễ dẫn đến mất răng khiến hàm răng không còn tính thẩm mỹ như trước. Để có thể khắc phục tình trạng nay, cần phải biết chính xác nguyên nhân.

Niềng răng là phương pháp khắc phục các trường hợp răng mọc sai lệch, khấp khểnh, răng bị hô vẩu,…một cách hiệu quả. Có nhiều phương pháp niềng răng để người bệnh lựa chọn, mỗi phương pháp có ưu nhược điểm khác nhau cũng như chi phí thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào niềng răng cũng mang lại hiệu quả như mong muốn, có một số trường hợp niềng răng làm răng lung lay, niềng răng bị hỏng hoặc niềng răng đau cỡ nào khiến người bệnh rất lo lắng.

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay là gì?
Niềng răng làm răng lung lay*

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ có thời gian kéo dài, thông thường là từ 18-24 tháng, thậm chí lâu hơn nếu trường hợp răng sai lệch phức tạp. Chính vì thế, niềng răng làm răng lung lay là một thất bại lớn đối với bác sĩ và người bệnh, nguyên nhân là do:

– Bác sĩ không xác định chính xác tình trạng răng của người bệnh, dẫn đến việc lên kế hoạch niềng răng không chuẩn xác. Trong nhiều trường hợp, nếu răng bị hô móm do xương hàm mà bác sĩ chỉ định niềng răng thì kết quả mang lại không cao, thậm chí là còn làm cho răng sai lệch nhiều hơn.

– Trước khi niềng răng, bác sĩ không chẩn đoán đúng bệnh lý răng miệng đang mắc phải hoặc điều trị bệnh lý chưa hết cũng khiến vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng. Khi gắn mắc cài, vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh hơn khiến quá trình niềng răng bị gián đoạn, răng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay là gì?
Răng lung lay ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha*

– Kỹ thuật niềng răng không đúng quy trình, lực kéo của mắc cài được điều chỉnh không phù hợp khiến răng dễ bị lung lay. Ngoài ra, việc thay lực kéo khi răng dịch chuyển chưa đến vị trí và ổn định cũng làm cho răng bị chèn ép, xô đẩy, lung lay nghiêm trọng.

– Bác sĩ chỉ định tháo mắc cài niềng răng, kết thức quá trình điều trị quá sớm khi răng chưa ổn định tại vị trí mới cũng là nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay.

– Người bệnh ăn nhai, sinh hoạt không đúng cách, làm bung sứt mắc cài, dây cung, ảnh hưởng đến lực kéo răng.

– Do nền răng yếu, khi tác động lực lên răng dùng thực hiện đúng cách cũng làm cho răng bị lung lay dễ dàng.

Khắc phục niềng răng làm răng lung lay

Khi nhận thấy những dấu hiệu quả niềng răng làm răng lung lay như bung sứt mắc cài, đau nhức thường xuyên bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và khắc phục kịp thời. Do đã thực hiện niềng răng trước đó nên bác sĩ sẽ kỹ lưỡng hơn trong việc kiểm tra răng miệng. Nếu răng đang gặp phải bệnh lý thì cần điều trị bệnh cho hết hẳn rồi mới thực hiện niềng răng lại.

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay là gì?
Nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng*

Nếu sau khi thăm khám,tình trạng răng lung lay đã quá nặng, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cụ thể của răng mà chỉ định nhổ răng. Việc nhổ răng này có thể mang lại lợi ích cho quá trình niềng răng tiếp theo, bởi khoảng trống do nhổ răng đó sẽ giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn. Mặc khác, nếu nhổ răng trong khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ thực hiện trồng lại răng mới để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Hiện nay có nhiều phương pháp chỉnh nha như niềng răng kim loại, niềng răng trong suốt,…thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. Để được niềng răng hiệu quả, bạn cần cân nhắc để lựa chọn một giải pháp phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ cũng như điều kiện kinh tế của mình. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, hãy chăm sóc và ăn uống đúng cách để tránh tình trạng bung sút mắc cài, khiến két quả cuối cùng bị ảnh hưởng. Niềng răng làm răng lung lay sẽ được ngăn chặn khi bạn chọn một nha khoa tốt để thực hiện.