NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng hô mất bao lâu là có kết quả?

Theo dõi tại:

Niềng răng hô mất bao lâu thì có kết quả vậy bác sĩ? Hàm răng hô khiến cho tôi rất tự tin khi nói chuyện, thời gian gần đây việc vệ sinh răng miệng cũng bị ảnh hưởng. Tôi muốn thực hiện niềng răng để khắc phục nhưng lại không hiểu rõ về thời gian niềng răng bao lâu là xong. Bởi những người khác nói rằng có thể kéo dài đến 2 năm, tôi rất e ngại về vấn đề thời gian này. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Xuân Mạnh, Tuyên Quang)

Chào bạn Xuân Mạnh!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã dành sự tin tưởng khi gửi câu hỏi về nha khoa. Với lo lắng niềng răng hô mất bao lâu của bạn, các bác sĩ chuyên ngành chỉnh nha niềng răng của chúng tôi đã thống nhất đưa ra lời tư vấn cụ thể như sau:

Niềng răng hô mất bao lâu là có kết quả
Niềng răng hô mất bao lâu*

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu có kết quả?

Niềng răng hô sẽ cần một khoảng thời gian dài để đưa răng về vị trí mới như mong muốn. Đây cũng chính là lý do nhiều người băn khoăn niềng răng hô mất bao lâu. Như bạn Xuân Mạnh đã biết, niềng răng sẽ sử dụng hệ thống khí cụ để điều chỉnh răng về phương, thế mọc, sắp xếp các răng đều đặn hơn trên cung hàm, giúp khớp cắn chuẩn xác hơn.

Niềng răng hô cũng vậy, răng hô là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài, hàm trên che lấp hàm dưới khiến bệnh nhân khó khép hàm, gương mặt mất cân đối. Khi tiến hành niềng răng, khí cụ mắc cài sẽ tạo ra lực kéo ổn định giúp dịch chuyển các răng hàm trên về đúng vị trí, chuẩn khớp cắn. Thời gian để răng di chuyển rất dài, thông thường sẽ mất từ 18-24 tháng mới kết thúc quá trình điều trị.

Niềng răng hô mất bao lâu là có kết quả
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào mắc cài*

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô

Tuy nhiên, thực tế thời gian niềng răng hô mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi niềng răng, tình trạng răng miệng, địa chỉ nha khoa hoặc phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian điều trị nhanh hay chậm. Cụ thể:

– Độ tuổi niềng răng: Với niềng răng cho người lớn, thời gian niềng răng hô sẽ lâu hơn so với trẻ em, do xương hàm và răng ở độ tuổi này đã phát triển ổn định, vững chắc nên việc dịch chuyển răng sẽ khó hơn, mất nhiều thời gian hơn. Do đó, các chuyên gia nha khoa luôn khuyến khích cha mẹ nên đưa trẻ đi niềng răng ở độ tuổi đang phát triển để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

– Tình trạng răng miệng: Tùy vào mỗi người mà mức độ hô nhiều hay ít sẽ khác nhau. Những trường hợp răng hô nhẹ, các răng thẳng hàng thì việc sắp xếp lại răng sẽ mất ít thời gian hơn. Ngược lại, người có răng hô nhiều, răng lộn xộn, khớp cắn bị sai thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn. Thậm chí có một số trường hợp cần phải nhổ răng để niềng răng, lúc này thời gian điều trị cũng kéo dài.

Niềng răng hô mất bao lâu là có kết quả
Nên niềng răng sớm để rút ngắn thời gian*

– Phương pháp niềng răng: Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng hô mất bao lâu đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm, nhược điểm riêng nhưng cuối cùng vẫn là mang lại kết quả chỉnh nha hiệu quả. Mặc dù niềng răng không mắc cài có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng niềng răng mắc cài được đánh giá về độ bền, hiệu quả cao hơn. Lực kéo từ mắc cài có thể dịch chuyển răng tốt, thời gian nhanh chóng. Đối với những ai nhổ răng thì niềng răng mắc cài là sự lựa chọn tốt nhất.

– Địa chỉ niềng răng: Yếu tố này ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng hô. Bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm nhiều cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại sẽ giúp kiểm soát được lực kéo chuẩn, giúp đưa răng về đúng vị trí theo đúng phác đồ điều trị. Vì vậy, bạn cần lựa chọn một cơ sở nha khoa chất lượng để niềng răng.

Từ những thông tin niềng răng hô mất bao lâu ở trên, để biết chính xác tình trạng hô của mình, chúng tôi khuyên bạn Xuân Mạnh nên đến nha khoa khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng răng, tư vấn cho bạn phương pháp nên áp dụng, chi phí phải trả và thời gian dự kiến hoàn thành.