NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cần làm gì để giảm đau?

Theo dõi tại:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất chính là băn khoăn của những người sợ đau đớn. Mặc dù không đau nhức quá mức như các phương pháp nha khoa khác nhưng niềng răng cũng khiến nhiều người bệnh băn khoăn. Quá trình niềng răng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mới có thể đưa răng về đúng vị trí, tại mỗi giai đoạn sẽ có đau nhức nhất định. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Niềng răng không đơn thuần là mang lại thẩm mỹ, khắc phục nhược điểm của răng mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều bệnh nhân. Hầu hết, các bệnh nhân trước khi tiến hành niềng răng đều có chung một tâm lý đó là mắc cài làm mất thẩm mỹ, răng dịch chuyển sẽ gây đau nhức kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày công việc.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cần làm gì để giảm đau
Niềng răng giai đoạn nào đau nhất*

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng sử dụng lực kéo của khí cụ nha khoa được gắn trực tiếp lên bề mặt răng, giúp nắn chỉnh lại các răng bị sai lệch về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn xác hơn. Khi niềng răng, có nhiều giai đoạn khác nhau như thăm khám, đặt dây thun tách kẽ răng, đeo khâu niềng, gắn mắc cài, điều chỉnh lực kéo,…

Mặc dù không xâm lấn đến xương hàm, mô nướu nhưng nếu nằm trong trường hợp cần nhổ răng thì niềng răng giai đoạn nào đau nhất là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự hiện đại của nha khoa ngày nay, nhổ răng không đau có thể giảm bớt đau đớn cho bạn. Cụ thể như sau:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cần làm gì để giảm đau
Giai đoạn tách kẽ răng gây đau nhức*

Giai đoạn tách kẽ răng

Đây là giai đoạn niềng răng đau cỡ nào, là bước đầu tiên để gắn mắc cài chỉnh nha. Thun tách kẽ có độ dày khoảng 2mm, được đặt vào kẽ hở của răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Có nhiều cách tách kẽ răng nhưng tách kẽ bằng dây thun phổ biến nhất. Thun tách kẽ đặt trên răng sẽ được giữ lại trong các kẽ răng, sau 5-7 ngày, khi giữa các răng đã có khoảng trống bác sĩ sẽ gắn khâu vào chiếc răng cối.

Sau khi gắn thun tách kẽ, cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ngay lập tức, cộm cấn, khó chịu khi ăn nhai là điều bình thường. Thậm chí khi vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn, nhưng cảm giác này sẽ giảm dần sau vài ngày.

Giai đoạn gắn mắc cài

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất cũng sẽ xuất hiện khi mắc cài được gắn lên răng. Các bộ phận môi, má, nướu, lưỡi chưa kịp thích ứng với khí cụ nên sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu, cộm cấn, không thoải mái khi giao tiếp. Ngoài ra, dây cung cũng bắt đầu tác động lực kéo nên bạn sẽ bị đau nhức âm ỉ trong nhiều ngày. Sau 1-2 tuần, khi răng và xương hàm đã thích nghi được, đau đớn cũng biến mất, ăn nhai trở lại bình thường.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cần làm gì để giảm đau
Đau nhức sẽ giảm dần sau 1-2 tuần*

Một điều bạn cần lưu ý đó là tùy vào cơ địa của mỗi người, độ nhạy cảm của răng mà mức độ đau nhức, ê buốt sẽ khác nhau. Có một số trường hợp người bệnh không có cảm giác đau trong bất cứ giai đoạn niềng răng nào.

Bên cạnh 2 giai đoạn đau nhất trên, còn có một số giai đoạn như điều trị tổng quát và điều chỉnh lực kéo mắc cài cũng gây đau nhưng không nhiều. Quá trình điều trị bệnh lý trước khi niềng răng có thể làm chảy máu răng, lợi bị viêm nên khi có kích ứng sẽ dễ chảy máu hơn. Sau 2-3 tuần, bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám để điều chỉnh lực kéo, nếu kỹ thuật của bác sĩ tốt thì không gây ra đau đớn quá mức, nhưng khi cơn đau kéo dài, bạn cần đến ngay nha khoa để bác sĩ chỉnh lực kéo phù hợp.

Cần làm gì để giảm đau khi niềng răng?

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất thường xảy ra ở giai đoạn đã gắn mắc cài, vì vậy người bệnh cần có chế độ chăm sóc, ăn uống hợp lý để giảm ê buốt như:

– Ăn các thực phẩm mềm như cháo, súp, nước ép trái cây,…hạn chế ăn đồ ăn cứng hoặc dai để tránh làm tổn thương đến răng, làm lệch mắc cài khiến cảm giác đau nhức gia tăng.

– Khi đau răng, bạn hãy lấy vài viên đá chườm lên má để giảm đau. Hoặc có thể dùng các loại sáp mềm nha khoa cọ xát vào bên trong miệng, sáp có thể hạn chế vết loét, bảo vệ môi má.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cần làm gì để giảm đau
Chọn nha khoa chất lượng để niềng răng bớt đau*

– Súc miệng bằng nước muối hầm 3-4 lần/ngày cũng có tác dụng giảm đau nhanh.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, dùng bàn chải lông mềm cùng kem đánh răng chứa flour để chải răng sau khi ăn. Có thể dùng chỉ nha khoa để loại bỏ vụn thức ăn bám trên mắc cài.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất có thể thay đổi tùy vào mỗi người, vì vậy bạn cần liên hệ trực tiếp nha khoa thăm khám. Bác sĩ sẽ tư vấn quy trình thực hiện an toàn, các cách giảm đau nhức khi niềng răng hiệu quả. Hãy chú ý chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng để cải thiện được hàm răng mắc khiếm khuyết của bạn hiệu quả.