NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng bị lòi chân răng – Khắc phục từ nha khoa

Theo dõi tại:

Niềng răng bị lòi chân răng là tình trạng thường gặp ở những ca niềng răng không đúng kỹ thuật. Từ xưa đến nay, việc con người luôn hướng đến cái đẹp, những điều hoàn mỹ luôn là động lực để ngành khoa học công nghệ cải tiến hàng ngày. Đặc biệt, với ngành nha khoa thẩm mỹ, những phát minh, sáng tạo giúp điều chỉnh những sai lệch của hàm răng đã được áp dụng ngày càng nhiều và mang lại những kết quả rất tốt. Tuy nhiên, kỹ thuật chỉnh nha không phải lúc nào cũng thuận lợi, sẽ có những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa tác động một lực thích hợp lên răng, giúp răng dịch chuyển về vị trí mới mà không xâm lấn đến mô nướu hay xương hàm. Vì vậy, niềng răng cho người lớn luôn nhận được sự quan tâm của khách hàng, bởi nó không gây đau đớn, đem lại hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật, niềng răng bị lòi chân răng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Niềng răng bị lòi chân răng - Khắc phục từ nha khoa
Niềng răng bị lòi chân răng*

Niềng răng bị lòi chân răng do đâu?

Chân răng bị lòi là tình trạng phần nướu bao xung quanh chân răng bị tụt xuống dưới để lộ a phần chân răng và ngà răng. Niềng răng bị lòi chân răng xảy ra do:

– Cao răng: Trong khi niềng răng, các khí cụ nha khoa được gắn cố định lên bề mặt răng trong thời gian dài nên việc chăm sóc răng miệng gặp khó khăn rất nhiều. Nếu vệ sinh không kỹ, thức ăn sẽ bám vào kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn bám ở chân răng, mô nướu, lâu ngày sẽ bị vôi hóa thành cao răng. Lớp cao răng này nếu không được loại bỏ gây viêm lợi, tụt chân răng,…

– Lực kéo niềng răng không phù hợp: Đây là nguyên nhân phổ biến xuất phát từ kỹ thuật thực hiện của bác sĩ. Khi răng người bệnh yếu, niềng răng phải xê dịch, kéo đẩy với lực không phù hợp sẽ khiến răng bị lung lay, tụt nướu, khiến chân răng bị ép quá chặt gây tụt lợi, lòi chân răng. Các trường hợp này xảy ra khi người bệnh lựa chọn địa chỉ nha khoa kém chất lượng, bác sĩ không có chuyên môn cao.

Niềng răng bị lòi chân răng - Khắc phục từ nha khoa
Chân răng bị lòi gây ê buốt*

– Chăm sóc răng không đúng cách: Việc chăm sóc răng và mắc cài trong thời gian niềng răng rất quan trọng. Nhiều người sử dụng bàn chải cứng, chà xát mắc cài, đánh răng với lực quá mạnh sẽ tạo ra lực ma sát lớn làm tổn thương nướu, lợi, răng, men răng bị mòn, gây chảy máu chân răng và dẫn đến niềng răng bị lòi chân răng.

– Bệnh lý răng miệng: Trước khi niềng răng, bệnh nhân có thể mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu,…nhưng không được chữa trị dứt điểm. Điều này làm cho răng miệng có sức khỏe yếu, khi mắc cài được gắn lên răng sẽ làm cho bệnh nặng hơn, lợi nướu bị tụt, lòi chân răng.

Khi bị lòi chân răng sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm như làm hở kẽ răng, thẩm mỹ giảm, thức ăn dễ mắc vào nướu lợi, xi măng chân răng bị mất làm lộ ngà răng, ê buốt chân răng, gây nên các bệnh viêm nha chu,…Nếu kết hợp với viêm chân răng có thể làm răng bị lung lay, Bên cạnh đó, kết quả niềng răng sẽ bị ảnh hưởng, không mang lại hiệu quả như mong muốn, tính thẩm my hàm răng giảm sút nhiều hơn trước.

Cách khắc phục niềng răng bị lòi chân răng

Khi niềng răng bị lòi chân răng, tùy vào từng trường hợp, mức độ lòi chân răng mà bác sĩ sẽ có hướng khắc phục phù hợp. Điều quan trọng là bạn cần phải đến nha khoa càng sớm càng tốt để kịp thời tìm nguyên nhân và lựa chọn cách chữa trị.

Niềng răng bị lòi chân răng - Khắc phục từ nha khoa
Nên lựa chọn nha khoa uy tín thực hiện niềng răng*

 

Để hạn chế những rủi ro do niềng răng gây ra, các chuyên gia đã khuyến cáo người bệnh nên:

– Lựa chọn địa chỉ uy tín thực hiện, có đội gũ bác sĩ chuyên sâu, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha để giúp ca niềng răng theo đúng lộ trình, đúng kỹ thuật và an toàn.

– Nên có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách, hạn chế ăn đồ cứng hoặc các thực phẩm đồ uống có thể ảnh hưởng đến mắc cài.

– Khi phát hiện những bất thường cần đến ngay nha khoa thăm khám. Thực hiện tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Niềng răng bị lòi chân răng mặc dù rất ít xảy ra nhưng khi xảy ra thì đem lại những nguy hiểm, biến chứng rất lớn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc để đưa ra những lựa chọn đúng đắn, giúp cải thiện hàm răng tốt hơn. Hãy nhanh chóng đến nha khoa thăm khám trực tiếp, sau khi có kết quả bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể quy trình thực hiện, cách thực hiện cho bạn.