NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má

Theo dõi tại:

Niềng răng bị hóp má rất hiếm khi xảy ra bởi kỹ thuật niềng răng hạn chế tối đa xâm lấn đến mô răng thật, giúp khắc phục nhược điểm răng hiệu quả. Vì vậy, khi có một số rủi ro xảy ra như hóp má, răng bị lung lay, đau nhức,…thì bạn cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra. Tham khảo những thông tin sau đây về các biến chứng của niềng răng người lớn này có thể giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật mang lại rất nhiều lợi ích cả về thẩm mỹ, ăn nhai vì vậy được rất nhiều người ưa chuộng. Muốn có kết quả tốt, bên cạnh lựa chọn nha khoa tốt cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu xảy ra những biến chứng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của răng và xương hàm về sau. Vì vậy, khi niềng răng bị hóp má nhiều người cảm thấy rất lo lắng, muốn tìm cách khắc phục để ngăn chặn hậu quả xấu.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má
Niềng răng bị hóp má*

Nguyên nhân niềng răng bị hóp má

Không phải ca niềng răng chỉnh nha nào cũng có kết quả tốt đẹp như mong đợi, một số rủi ro, biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. Nếu muốn khắc phục, bạn cần phải biết chính xác nguyên nhân gây ra:

– Phương pháp niềng răng không đúng cách: Nếu bạn sử dụng mắc cài chất lượng kém thì quá trình tăng giảm lực siết ảnh hưởng đến dây cung. Chân răng sẽ không chịu được lực tác động mạnh dẫn đến răng bị yếu dần, sụt ổ chân răng. Nếu duy trì trong thời gian dài có thể khiến răng bị lung lay, bị gãy, tại vị trí răng gãy má sẽ bị hóp lại.

– Tiêu xương ổ răng: Trường hợp niềng răng phải nhổ răng, nếu tay nghề bác sĩ không cao, thực hiện gắn mắc cài và dây cung, điều chỉnh lực kéo không phù hợp có thể khiến răng dịch chuyển sai vị trí. Khoảng trống bị mất do nhổ răng sẽ bị tiêu xương, khiến niềng răng bị hóp má.

– Chế độ ăn uống không điều độ: Trong thời gian niềng răng, người bệnh cần phải chú ý chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, nên ăn đồ ăn mềm, không ăn thực phẩm nhiều tinh bột, đường,…Vì vậy, nếu không cũng cấp đủ chất dinh dưỡng có thể khiến cân nặng giảm nhanh, làm gương mặt gầy gò, má bị hóp.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má
Mắc cài niềng răng cần có chất lượng*

Cách khắc phục niềng răng bị hóp má

Muốn biết cách khắc phục niềng răng bị hóp má, tốt nhất bạn nên đến nha khoa thăm khám kỹ lưỡng, xác định được nguyên nhân gây nên thì mới có giải pháp phù hợp. Tùy thuộc mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau như:

– Nếu do quá trình thực hiện, tay nghề bác sĩ kém hoặc mắc cài không chất lượng, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị phù hợp. Điều này phụ thuộc vào thời gian má bắt đầu bị hóp, nếu mới có thể cải thiện được còn nếu đã quá lâu thì không có cách nào khắc phục.

– Nếu hóp má do thiếu dinh dưỡng, giảm cân thì nên thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện cơ mặt, cân nặng.

Ngoài ra, bác sĩ điều trị cần theo dõi sự thay đổi của răng và xương hàm qua từng giai đoạn để có cách tốt nhất cho kế hoạch điều trị tiếp theo. Muốn ngăn chặn những biến chứng này, tốt nhất ngay từ đầu bạn hãy cân nhắc lực chọn cơ sở nha khoa uy tín niềng răng.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má
Có chế độ ăn uống thích hợp*

Cách phòng tránh niềng răng bị hóp má

Để tránh được biến chứng niềng răng bị hóp má, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để hạn chế việc cân nặng bị giảm nhanh trong quá trình niềng răng.

– Theo dõi sự thay đổi, dịch chuyển của răng trong suốt quá trình niềng răng, nếu nhận thấy bất thường cần đến ngay nha khoa để bác sĩ điều chỉnh kịp thời.

– Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ, thông thường thời gian tái khám sẽ là 3-4 tuần/lần.

– Lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín, tại những địa chỉ như vậy mới có hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình chỉnh nha. Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ cũng có kinh nghiệm cao, kỹ thuật giỏi có thể điều chỉnh lực kéo, gắn mắc cài đúng cách mà không gây ra sai lệch ảnh hưởng đến răng, xương hàm.

Niềng răng bị hóp má là điều không ai mong muốn, vì vậy hãy cẩn trọng khi lựa chọn nha khoa thực hiện cũng như phương pháp niềng răng phù hợp. Kết hợp chế độ ăn uống đúng cách, chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng quy trình sẽ giúp kết quả chỉnh nha tốt nhất có thể.