NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng bị hỏng có cách nào để khắc phục không?

Theo dõi tại:

Niềng răng bị hỏng là rủi ro không ai muốn xảy ra, nó có thể làm ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ, ăn nhai và gương mặt của người bệnh nghiêm trọng. Muốn tìm ra được cách khắc phục phù hợp, điều cần thiết nhất là phải xác định được nguyên nhân gây ra. Nếu để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến những nguy cơ xấu, việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Niềng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ, giúp điều chỉnh, sắp xếp lại răng mọc lệch lạc, răng mọc thưa, hàm hô vẩu,…về đúng vị trí mà không làm tổn hại đến mô nướu răng. Chính vì hiệu quả này, nhiều người đã lựa chọn niềng răng để cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích chỉnh nha mang lại, một số rủi ro như niềng răng có đau không, biến chứng có thể xảy ra nếu phương pháp niềng răng không đúng kỹ thuật.

Niềng răng bị hỏng có cách nào để khắc phục không?
Niềng răng bị hỏng do kỹ thuật kém*

Nguyên nhân niềng răng bị hỏng là gì?

Thông thường, thời gian nắn chỉnh răng dao động từ 18-24 tháng, tùy vào mức độ sai lệch của răng, kỹ thuật thực hiện, tình trạng bệnh cụ thể,…Vì vậy, muốn biết rõ bạn cần đến nha khoa thăm khám tổng quát, sau khi có kết quả, dựa vào những số liệu đó mà bác sĩ tư vấn cho bạn quy trình niềng răng, kết quả dự đoán sau khi kết thúc điều trị.

Mặc dù niềng răng không xâm lấn đến răng thật hay xương hàm nhưng vẫn có một số trường hợp niềng răng bị hỏng gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Mà nguyên nhân thường gặp là do:

Niềng răng bị hỏng có cách nào để khắc phục không? 1
Niềng răng tại trung tâm nha khoa uy tín*

– Bác sĩ có trình độ kém, không xác định chính xác tình trạng răng của người bệnh dẫn đến những chỉ định sai lệch, niềng răng không có kết quả như mong muốn. Nếu người bệnh bị hô móm do xương hàm thì niềng răng không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, răng mắc bệnh lý sâu răng, viêm nha chu,…không được bác sĩ điều trị mà đã tiến hành niềng răng cũng khiến răng bị yếu, lung lay, không có sự vững chắc để níu lực kéo mắc cài.

Niềng răng bị hỏng do kỹ thuật kém, lực từ mắc cài để di chuyển răng quá mức khiến răng bị lung lay, mọc lệch vào trong hoặc bị bể vỡ làm tổn thương đến tuỷ.

– Bác sĩ tháo mắc cài và kết thúc điều trị quá sớm.

– Cách chăm sóc răng miệng của bệnh nhân không đúng cách, làm bung sút mắc cài ảnh hưởng đến quá trình di chuyển cuả răng.

Niềng răng bị hỏng có thể khắc phục không?

Khi nhận thấy những bất thường như bung mắc cài, răng yếu, bị lung lay, đau nhức thường xuyên bạn nên đến ngay nha khoa để bác sĩ kịp thời điều chỉnh lại các vấn đề. Nếu răng của bạn đang gặp các bệnh lý răng miệng, cần phải điều trị dứt hẳn mới có thể tiếp tục chỉnh nha.

Niềng răng bị hỏng có cách nào để khắc phục không?
Lựa chọn nha khoa chất lượng để niềng răng*

Bên cạnh đó, tình trạng răng không sai lệch quá nghiêm trọng thì bác sĩ có thể chỉ định bọc răng sứ để điều chỉnh hình dáng, kích thước răng cho đều đẹp. Vì vậy, để biết rõ niềng răng bị hỏng có thể khắc phục không, cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài quá lâu, khi răng và xương hàm đã ổn định tại vị trí mới thì việc điều chỉnh sai lệch gặp khó khăn rất nhiều, thậm chí là không thể khắc phục.

Hiện nay, sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại có thể giảm thiểu được các rủi ro khi niềng răng, mang lại tính thẩm mỹ cao, tạo sự thoải mái cho người bệnh khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng như niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài tự đóng,…Tuy nhiên, để niềng răng lần 2 được hiệu quả cao, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của răng miệng bạn cần cân nhắc địa chỉ nha khoa chất lượng.

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Muốn quá trình niềng răng diễn ra an toàn, hiệu quả tối đa, bên cạnh lựa chọn nha khoa tốt người bệnh cần có chế độ chăm sóc răng đúng cách:

– Sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng sau khi ăn, chải nhẹ nhàng trong các ngách của mắc cài sau đó dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn còn sót lại trong kẽ răng. Cuối cùng, súc miệng bằng nước súc miệng nha khoa để diệt vi khuẩn.

Niềng răng bị hỏng có cách nào để khắc phục không?
Chăm sóc răng khi niềng đúng cách*

– Không ăn uống các thực phẩm quá cứng, quá dai, cà phê, thuốc lá,…vì vó thể ảnh hưởng đến chất lượng của mắc cài và răng miệng.

– Khám răng định kì theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời điều chỉnh những sai lệch trong quá trình răng dịch chuyển.

Niềng răng bị hỏng là điều không ai mong muốn và kết quả sau chỉnh nha sẽ biểu hiện cho sự lựa chọn của bạn. Hãy cân nhắc khi chọn phương pháp niềng răng, địa chỉ nha khoa thực hiện, loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng của mình bạn nhé.