NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Bác sĩ tư vấn – Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Theo dõi tại:

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu vậy bác sĩ? Tôi đã kết thúc niềng răng được 2 tháng và đang có kế hoạch mang thai. Tuy nhiên, nhiều người khuyên nên chờ thêm một khoảng thời gian nữa rồi mới mang thai để có hiệu quả tốt nhất cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Điều này làm tôi rất băn khoăn và mong muốn được giải đáp càng sớm càng tốt. Cảm ơn bác sĩ. (Ngọc Thủy, Bình Dương)

Chào bạn Ngọc Thủy!

Trước tiên, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi thắc mắc về nha khoa. Đã có rất nhiều trường hợp có cùng lo lắng như bạn, thậm chí có những người mang thai ngay cả trong quá trình niềng răng. Vì vậy, để bạn bớt sự lo lắng niềng răng bao lâu thì nên có bầu, bác sĩ tại nha khoa xin trả lời như sau:

Bác sĩ tư vấn - Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?
Niềng răng bao lâu thì nên có bầu*

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, không xâm lấn trực tiếp đến răng hay làm tổn thương mô nướu xung quanh răng. Với hệ thống khí cụ gồm mắc cài, dây thun và dây cung tạo ra lực kéo đồng đều, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Cải thiện được nhược điểm răng xấu xí như hô vẩu, răng bị móm, mọc lệch lạc,…

Ngoài những trường hợp răng mắc bệnh lý nghiêm trọng, sức khỏe không ổn định cũng như đang mang thai không được niềng răng thì tất cả các trường hợp đều đủ yêu cầu. Thời gian niềng răng rất dài, thường dao động từ 16-24 tháng, thậm chí lâu hơn nếu răng sai lệch phức tạp hoặc quá trình niềng răng bị gián đoạn.

Bác sĩ tư vấn - Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? 2
Niềng răng giúp hàm răng đều đặn*

Sau khi kết thúc niềng răng, răng và xương hàm đã thích nghi được với vị trí mới rồi nên sẽ không còn gây ra những ảnh hưởng gì nghiêm trọng nữa. Lúc này, hàm răng đã hoàn chỉnh như ban đầu, không có bất cứ bệnh lý hay sai lệch gì. Chính vì thế, niềng răng bao lâu thì nên có bầu có thể thực hiện ngay lập tức mà không phải chờ đợi thêm một khoảng thời gian. Nếu muốn biết rõ hơn niềng răng trong suốt bao nhiêu tiền, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa đã điều trị niềng răng tham khảo tư vấn của bác sĩ nhé.

Niềng răng khi mang thai có được không?

Niềng răng rất an toàn, không xâm lấn, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác và không sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong suốt thời gian niềng răng nên nếu mang thai khi niềng răng cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, muốn biết trường hợp của mình như thế nào, bạn nên thăm khám cụ thể, bác sĩ có chỉ định phù hợp mới thực hiện được. Nếu buộc phải nhổ răng, điều trị bệnh lý trước khi gắn mắc cài, quá trình này buộc bạn phải sử dụng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, bác sĩ rất ít chỉ định cho các trường hợp như thế.

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu cũng như niềng răng khi mang thai đều là những lo lắng chung của tất cả chị em. Nếu khi bạn có ý định niềng răng khi mang bầu, bạn cần lưu ý:

– Trước khi niềng răng, để xác định tình trạng răng mọc sai lệch, bệnh lý nếu có bác sĩ cần chụp X-quang, bạn cần báo với bác sĩ rõ tình trạng mang thai của mình để có cách xử lý kịp thời. Bởi tia X-quang không chỉ có hại cho mẹ mà còn gây biến chứng cho cả thai nhi.

Bác sĩ tư vấn - Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?
Niềng răng khi mang thai cần lưu ý giữ gìn*

– Thời gian đeo niềng răng dài 1-2 năm, mặc dù không ảnh hưởng đến mẹ như sau khi sinh em bé, việc chăm sóc bé sẽ không có đủ thời gian cho mẹ đến nha khoa thăm khám. Do đó thời gian bị kéo dài, dẫn đến kết quả không cao.

– Trong lúc niềng răng khi mang thai, bên cạnh việc thăm khám nha khoa mỗi tháng thì mẹ bầu vẫn cần phải đi khám thai thường xuyên. Giai đoạn đầu và giai đoạn cuối là 2 giai đoạn hạn chế việc di chuyển, hoạt động nhiều để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

– Nên kiêng một số đồ ăn để không làm bung tuộc mắc cài, điều này cũng khiến cho dinh dưỡng cho mẹ không đủ cung cấp cho thai nhi.

Từ những lưu ý trên, chắc hẳn bạn đã thấy rằng niềng răng khi mang thai tuy vẫn thực hiện được nhưng lại có nhiều khó khăn, nếu không lưu ý những điều trên có thể gây ra khiến sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên niềng răng trước hoặc sau khi mang thai để an toàn hơn, bên cạnh đó cũng không còn lo lắng niềng răng bao lâu thì nên có bầu nữa.