NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Làm răng sứ có niềng răng được không? Nha khoa tư vấn

Theo dõi tại:

Làm răng sứ có niềng răng được không? Tôi năm nay 30 tuổi và đã thực hiện bọc sứ cho hàm răng của mình được 1 năm. Trước đây răng của tôi mọc lệch rất xấu xí, sau khi đến nha khoa bác sĩ đã tư vấn nên làm răng sứ thay vì chỉnh nha niềng răng. Tuy nhiên, gần đây tôi nhận thấy giải pháp niềng răng mặc dù có thời gian kéo dài nhưng lại có thể điều chỉnh răng mọc lệch hiệu quả, đem lại kết quả vĩnh viễn. Vậy, thưa bác sĩ, với trường hợp của tôi thì có thể niềng răng được không? Mong bác sĩ có câu trả lời sớm nhất. Chân thành cảm ơn. (Ngọc Hiệp, Tp HCM)

Chào bạn Ngọc Hiệp!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã dành sự tin tưởng cho nha khoa của chúng tôi. Không chỉ riêng bạn, đã có nhiều thắc mắc và câu hỏi gửi về nha khoa để được giải đáp làm răng sứ có niềng răng được không này. Với nhiều người, 2 phương pháp này đều có tác dụng điều chỉnh răng, mang lại thẩm mỹ cho răng nhưng để thực hiện song song với nhau thì phải tùy vào từng trường hợp cụ thể. Bác sĩ nha khoa xin được trả lời cụ thể như sau:

Làm răng sứ có niềng răng được không? Nha khoa tư vấn
Làm răng sứ có niềng răng được không*

Làm răng sứ có niềng răng được không?

Trường hợp làm răng sứ thẩm mỹ có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên quá trình niềng răng phải diễn ra thuận lợi, không làm ảnh hưởng đến mão sứ hoặc cùi răng bên trong. Sau khi làm răng sứ, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng sứ, trong quá tình tạo lực kéo phải tính toán được mắc cài có thể kéo cả mão sứ và cùi răng thật bên trong. Chỉ có như thế mới cho kết quả tốt nhất, không làm bong bật mão sứ.

Ngoài ra, làm răng sứ có niềng răng được không không phải khi nào cũng có thể tiến hành, không phải cùi răng và mão sứ lúc nào cũng có thể đồng bộ với nhau. Nếu răng sứ không được gắn chặt vào cùi răng thật thì khi có lực kéo của mắc cài răng sứ dễ bị sút ra, không thể di chuyển theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Không những thế, cùi răng còn xảy ra tình trạng ê buốt khi mão sứ không sát khít với nó, khiến người bệnh luôn có cảm giác cộm cấn, khó chịu.

Điều kiện để răng sứ có thể niềng răng được đó là các tiêu chuẩn của phục hình răng sứ phải đúng chuẩn, mão sứ ôm sát cùi răng. Kỹ thuật niềng răng sứ cần tiến hành kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ, bác sĩ phải có trình độ và am hiểu sâu về chuyên môn mới giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Làm răng sứ có niềng răng được không? Nha khoa tư vấn
Niềng răng sau khi làm răng sứ*

Quy trình làm răng sứ đạt chuẩn

Bạn Ngọc Hiệp thân mến, với giải đáp làm răng sứ có niềng răng được không ở trên, mong rằng bạn đã hiểu và có thể đánh giá khách quan tình trạng răng sứ của mình. Hãy đến nha khoa nơi bạn đã thực hiện hoặc một địa chỉ tin cậy để thăm khám cụ thể hơn. Bên cạnh đó, điều kiện phục hình răng sứ đúng chuẩn sẽ giúp việc niềng răng diễn ra an toàn, chúng tôi sẽ đưa ra một quy trình làm răng sứ cho bạn dễ hình dung như sau:

Bước 1: Khi đến nha khoa, việc đầu tiên bác sĩ tiến hành đó làm thăm khám tổng quát răng miệng, nếu cần thiết có thể chụp X-quang để xác định cấu trúc của xương hàm. Bước này giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch làm răng sứ chuẩn xác nhất.

Bước 2: Muốn quá trình làm răng sứ an toàn, cần phải vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, giảm thiểu được sự hoạt động của vi khuẩn.

Làm răng sứ có niềng răng được không? Nha khoa tư vấn
Quy trình làm răng sứ cần phải chuẩn mới có thể niềng răng*

Bước 3: Sau khi vệ sinh răng, bác sĩ gây tê vùng răng cần phục hình, giúp người bệnh không còn cảm giác đau đớn trong quá trình mài cùi răng. Thao tác mài răng được thực hiện chuẩn xác, đúng tỉ lệ đã quy định.

Bước 4: Tiếp đến là công đoạn lấy dấu hàm, kết quả được gửi đến phòng labo để kỹ thuật viên chế tác răng sứ. Răng sứ được chế tác từ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, màu sắc và kích thước tương đương răng thật.

Bước 5: Bác sĩ kiểm tra, lắp thử răng sứ lên cùi răng, điều chỉnh cho phù hợp, bệnh nhân không còn cộm cấn thì gắn chặt vào cùi răng bằng keo nha khoa chuyên dụng. Cuối cùng, hướng dẫn chăm sóc răng sứ đúng cách và đặt lịch tái khám.

Với quy trình làm răng sứ chuẩn ở trên, nếu bạn Ngọc Hiệp trước đó đã trải qua đầy đủ các bước như vậy thì có nhiều khả năng bạn có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha hiệu quả. Điều quan trọng để làm răng sứ có niềng răng được không là bạn phải đến trực tiếp nha khoa, bác sĩ thăm khám tình trạng răng sứ hiện tại của bạn thì mới có những chỉ định thích hợp nhất.