NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Giải đáp thắc mắc: Răng sứ có bị xuống màu không?

Theo dõi tại:

Răng sứ có bị xuống màu không? Tôi muốn tiến hành làm răng sứ để khắc phục nhược điểm 2 răng cửa thưa. Vì hiểu rõ răng cửa có vai trò thẩm mỹ quan trọng cho hàm răng nên tôi đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng những thông tin liên quan đến phương pháp này. Tuy nhiên, vì lo sợ răng sứ cũng có hiện tượng ố vàng, xuống màu như răng thật nên tôi vẫn còn lo ngại và băn khoăn với phương pháp niềng răng. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ. (Thu Trang)

Chào bạn Thu Trang!

Cảm ơn bạn đã dành sự tin tưởng khi đã gửi thắc mắc về nha khoa. Không chỉ riêng bạn, đã có nhiều khách hàng đến nha khoa chúng tôi cũng lo lắng về hiện tượng xuống màu của răng sứ cũng như độ bền chắc, tuổi thọ của răng sứ. Để bạn có tâm lý thoải mái khi thực hiện phục hình, bác sĩ tại nha khoa xin được trả lời câu hỏi răng sứ có bị xuống màu không như sau:

Giải đáp thắc mắc: Răng sứ có bị xuống màu không?
Răng sứ có bị xuống màu không*

Răng sứ có bị xuống màu không?

Làm răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình có hiệu quả cao, khắc phục hầu hết các khuyết điểm của răng. Độ bền của răng sứ rất tốt và rất khó bị đổi màu theo thời gian. Vì vậy, khi răng sứ có hiện tượng đổi màu, xuống màu thì có nghĩa là kỹ thuật phục hình hoặc chất lượng răng sứ có vấn đề. Vì vậy, răng sứ có bị xuống màu không là việc có thể xảy ra, mà nguyên nhân là do:

Chất liệu sứ

Chất liệu sứ pha trộn, không đảm bảo được độ tinh khiết, độ bền và màu sắc kém dẫn đến hiện tượng xuống màu răng nhanh chóng sau khi phục hình. Ngoài ra, với các loại răng sứ kim loại như răng titan, răng kim loại thường tình trạng đen viền nướu, ánh đen khi chiếu ánh sáng vào cũng xảy ra do tính chất của chúng là kim loại, bị oxy hóa trong môi trường axit. Vì vậy, hầu hết bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân chọn răng toàn sứ thay vì răng sứ kim loại.

Giải đáp thắc mắc: Răng sứ có bị xuống màu không?
Sử dụng đồ uống sậm màu ảnh hưởng đến màu sắc răng sứ*

Do kỹ thuật thực hiện

Bản thân răng sứ sở hữu đầy đủ thẩm mỹ, hiệu qủa ăn nhai, màu sắc, hình thể sau nhiều năm sử dụng. Cụ thể răng sứ kim loại là 10 năm và răng toàn sứ là trên 20 năm. Tuy nhiên, nếu quá trình thực hiện và thao tác không đúng kỹ thuật có thể là nguyên nhân khiến răng sứ bị xuống màu nhanh. Chế tạo răng sứ thường do labo đảm nhiệm, quy trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác 100%. Vì thế chỉ cần một sai sót nhỏ cũng làm giảm chất lượng của răng sứ, chưa kể thao tác gắn răng sứ của bác sĩ lên cùi răng có đúng quy cách hay không.

Chăm sóc răng miệng kém

Răng sứ có bị xuống màu không còn do cách chăm sóc răng sứ của người bệnh không đúng:

– Ăn thức ăn cứng, dai, dẻo trong thời gian dài, dùng nước ngọt có gas, chứa nhiều đường, màu sậm như cà phê, nước trà, socola,…là yếu tố làm màu răng sứ bị xỉn màu nhanh. Việc hút thuốc là thường xuyên cũng làm cho răng sứ xuống màu. Bởi nicotin có trong khói thuốc lá khiến răng ố vàng rất nhanh.

Cách khắc phục răng sứ bị xuống màu

Vì răng sứ là một mão răng giả nên khi áp dụng phương pháp tẩy trắng răng sẽ không mang lại hiệu quả. Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng trên răng thật, làm đứt các chuỗi protein làm biến màu răng nên khi áp dụng cho răng sứ nó sẽ không phát huy tác dụng. Chính ví thế, giải pháp duy nhất để khắc phục răng sứ bị xuống màu đó là tháo răng sứ cũ làm lại răng sứ mới.

Giải đáp thắc mắc: Răng sứ có bị xuống màu không?
Bọc lại răng sứ khắc phục tình trạng xuống màu*

Thao tác tháo răng sứ tương tự như khi gắn răng sứ nhưng ngược lại, cũng đòi hỏi bác sĩ có kỹ thuật tốt mới không làm ảnh hưởng đến cùi răng thật. Trong lần phục hình lại răng này, bác sĩ thường tư vấn cho người bệnh sử dụng loại răng toàn sứ tốt hơn, mặc dù có giá cao nhưng có thể duy trì độ bền, màu sắc của răng lâu dài hơn.

Răng sứ có bị xuống màu không dễ dàng xảy ra khi bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa không chất lượng. Các chuyên gia nha khoa đều khuyến khích người bệnh cân nhắc và tìm hiểu kỹ các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy trước khi chọn ra một nơi thích hợp nhất. Để tránh được biến chứng có thể xảy ra sau khi phục hình, bạn Thu Trang nên đến nha khoa tốt để bác sĩ thăm khám cụ thể, tư vấn quy trình thực hiện an toàn cho bạn.