NIỀNG RĂNG TỐT

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng giải quyết được vấn đề gì?

Theo dõi tại:

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là giải pháp điều trị giúp đem lại hàm răng đều đẹp đang được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, để có tính hiệu quả cao, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng cũng như giải quyết được các khiếm khuyết của răng. Những thông tin tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp nha khoa thẩm mỹ hiện đại này.

Chỉnh nha tháo lắp là hình thức niềng răng bằng khí cụ có thể tháo lắp linh hoạt kèm theo mini vít có chức năng nong hàm rộng, giúp tạo khoảng trống để răng dịch chuyển về vị trí mới. Đối với nhiều người, phương pháp này còn rất mới lạ, nếu những ai chưa hiểu rõ thì sẽ không xác định được mục đích chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là để làm gì, khắc phục được điều gì?

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng giải quyết được vấn đề gì
Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng*

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì?

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng hay còn gọi là chỉnh nha tháo lắp nong rộng hàm, dùng cho trường hợp cấu trúc cung hàm hẹp, mất cân đối. Là phương pháp dùng khí cụ niềng răng tháo lắp có ốc nong để tạo ra lực nhằm nới rộng hàm, khắc phục được xương hàm hẹp, khớp cắn lệch trở nên cân đối, hài hòa hơn với gương mặt, hàm răng đều đặn hơn.

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ ốc nong vào mặt trong của hàm. Lực kéo hoặc đẩy sẽ giúp dịch chuyển các răng từ từ, dần xa ra và giúp nới rộng hàm, tạo điều kiện để răng mọc đều, không còn chen chúc, khấp khểnh. Do điểm đặc biệt của chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng nên không phải ai cũng áp dụng được. Hầu hết, các trường hợp cung hàm quá hẹp, cung hàm bị lệch, cung vòm hàm không đủ khoảng trống để răng dịch chuyển mới có thể áp dụng.

Để nong rộng hàm, bác sĩ mở khẩu cái nhưng khớp khẩu cái đóng rất sớm, giai đoạn 6-7 tuổi, vì vậy, phương pháp này thường áp dụng ở niềng răng trẻ em, giai đoạn thay răng vĩnh viễn, đã mọc đầy đủ răng và xương hàm đang phát triển. Tuy nhiên, đối với người lớn vẫn có thể thực hiện, tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng răng miệng mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp.

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng giải quyết được vấn đề gì
Nong rộng hàm để tạo khoảng trống*

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng giải quyết được vấn đề gì?

Muốn biết chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng giải quyết được vấn đề gì, bạn cần hiểu rõ ưu điểm mà nó mang lại:

– Giúp khắc phục tình trạng xương hàm hẹp, khiến răng mọc chen chúc, lệch lạc. Sau khi nong rộng hàm, khung hàm cân xứng, khiến gương mặt hài hòa, cân đối hơn. Diện tích hàm cũng được cân chỉnh, hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng thuận lợi.

– Khí cụ tháo lắp tiện lợi, linh hoạt khi sử dụng. Người bệnh có thể tháo lắp khí cụ khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng mà không cần phải lo lắng làm bung tuộc mắc cài. Việc vệ sinh răng miệng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

– Đây được xem là phương pháp an toàn, bảo tồn răng thật. Hàm nới rộng hỗ trợ cho việc di chuyển của răng về đúng vị trí mà không cần phải nhổ răng.

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng giải quyết được vấn đề gì
Ốc nong rộng cung môi*

Những lưu ý khi chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng

Mặc dù có những lợi ích rõ ràng nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất, bạn cần lưu ý:

– Mang khí cụ tháo lắp có ốc nong rộng ít nhất 22 tiếng/ngày, kể cả khi ngủ. Chỉ nên tháo bỏ khi ăn hoặc vệ sinh răng miệng.

– Thời gian đầu khi mang khí cụ, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu, vướng víu nhưng sau một thời gian, khi thích nghi được thì cảm giác này sẽ biến mất. Có thể ngậm nước muối để giảm vướng tức răng miệng. Nếu đau nhức quá nhiều hoặc có bất thường, nên đến ngay nha khoa để bác sĩ điều chỉnh.

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng giải quyết được vấn đề gì-4
Nên vệ sinh khí cụ thường xuyên*

– Mặc dù chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng có thể linh hoạt tháo lắp nhưng bạn cũng nên tránh ăn thức ăn quá cứng. Nên ăn đồ ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

– Luôn vệ sinh răng miệng và khí cụ sau khi ăn bằng bàn chải đánh răng. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bác sĩ thực hiện cần có tay nghề cao thì quy trình gắn khí cụ mới an toàn. Bên cạnh đó, trang thiết bị máy móc hỗ trợ phải tiên tiến, hiện đại mới có thể giảm rủi ro biến chứng. Để làm được điều này, bạn nên lực chọn cơ sở nha khoa uy tín nhé.